Thứ trưởng Ngoại giao Stephen Biegun đã dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự cuộc họp bộ trưởng Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 27.
Cuộc họp có sự tham dự của Ngoại trưởng 26 nước thành viên Diễn đàn khu vực ASEAN bao gồm Triều Tiên và Cao ủy Liên minh châu Âu. Thứ trưởng Ngoại giao Biegun và nhiều ngoại trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của trật tự dựa trên luật lệ trong việc giải quyết căng thẳng và quân sự hóa ở Biển Đông và bày tỏ quan ngại về xói mòn tự chủ ở Hong Kong.
Thứ trưởng Ngoại giao Biegun. Ảnh: The National
Thứ trưởng Biegun cũng nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Nội dung thảo luận cũng bao gồm quan ngại về ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và sự cần thiết của phối hợp trong công tác ứng phó ở khu vực cũng như vaccine giá rẻ. Thứ trưởng Biegun kêu gọi trao đổi thông tin kịp thời và minh bạch đồng thời nhấn mạnh khoản tiền 20,5 tỷ USD chính phủ Mỹ đầu tư cho việc phát triển vaccine và các biện pháp điều trị Covid-19 cũng như hỗ trợ các nước khác ứng phó với dịch bệnh.
Thứ trưởng Biegun nhấn mạnh việc phát động Quan hệ đối tác Mekong-Mỹ và thông báo hỗ trợ bổ sung 150 triệu USD cho hoạt động chống tội phạm xuyên quốc gia ở khu vực Mekong. Ông Biegun cũng ghi nhận vai trò của phụ nữ trong kiến tạo hòa bình và nhấn mạnh sự hỗ trợ của Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ đối với chương trình nghị sự ASEAN về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh.
Công an tỉnh Bolikhămxay (tỉnh giáp Hà Tĩnh) cho biết, lực lượng phòng chống ma túy vừa bắt giữ một vụ vận chuyển ma túy lớn với số lượng 2.114.000 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng 251 kg.
Các lãnh đạo châu Âu, Ukraine giành được thiện cảm của ông Trump từ cuộc gặp ở Nhà Trắng, nhưng chưa nhận được cam kết chắc chắn nào về chấm dứt chiến sự.
Lực lượng Công an tỉnh Bokeo (phía Bắc Lào) vừa thu giữ khoảng 6 triệu viên ma túy tổng hợp, với tổng trọng lượng ước tính khoảng 600 kg, tại khu vực ven sông Mê Kông – gần vùng “Tam giác Vàng”, điểm nóng về sản xuất và buôn bán ma túy tại Đông Nam Á.
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận đã gọi điện cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin giữa chừng cuộc họp với các lãnh đạo châu Âu tại Nhà Trắng hôm 18/8.
Tổng cộng hơn 6.000 trường hợp thị thực bị hủy do vi phạm thời hạn lưu trú và luật pháp, trong đó phần lớn liên quan đến các hành vi hành hung, lái xe khi say rượu (DUI), trộm cắp và ủng hộ khủng bố.
Nga tuyên bố không chấp nhận bất kỳ kịch bản nào liên quan đến việc triển khai lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Ukraine, có thể dẫn đến leo thang xung đột không kiểm soát.
Nga chính thức khởi tố vụ án khủng bố nhằm vào các cơ sở năng lượng hạt nhân, cáo buộc lực lượng vũ trang Ukraine tấn công nhà máy điện hạt nhân Smolensk bằng thiết bị bay không người lái.
Ngày 17/8, theo giờ địa phương, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo đã đến Mỹ và đang chuẩn bị cho cuộc gặp sắp tới với Tổng thống Donald Trump, cùng sự tham gia của các nhà lãnh đạo châu Âu.
Trong bức thư gửi Tổng thống Nga Vladimir Putin, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump bày tỏ tin tưởng rằng nhà lãnh đạo Nga có thể giải quyết vấn đề trẻ em ở Ukraine 'chỉ bằng một nét bút'.
Theo Văn phòng Điều phối vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), gần 13.000 trẻ em ở Dải Gaza đã được đưa vào các trung tâm điều trị trong tháng 7 do suy dinh dưỡng cấp tính, trong bối cảnh khan hiếm lương thực nghiêm trọng tại khu vực này.
Các cơ quan ứng phó thảm họa của Pakistan thông báo nước này đang trải qua một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng nhất trong mùa gió mùa năm nay, khi mưa lớn kéo dài gây ra lũ quét, sạt lở đất và sập nhà khiến ít nhất 321 người thiệt mạng chỉ trong vòng 48 giờ qua.
Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á vào tháng 10 tới sẽ kết nạp Timor Leste trở thành thành viên thứ 11 sau hành trình kéo gần 14 năm kể từ khi quốc gia này nộp đơn xin gia nhập khối.
Ngày 16/8, liên quan đến vụ nổ tại nhà máy ở vùng Ryazan của Nga, số người thiệt mạng đã tăng lên 11 người và 130 người bị thương, đến nay đội cứu hộ tích cực tìm kiếm nạn nhân.
Alaska, nơi tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Nga, từng thuộc về Nga trước khi được Sa hoàng bán cho Mỹ với giá 7,2 triệu USD trong thương vụ từng bị coi là "điên rồ".
Đúng 22h30 theo giờ Moscow (tức 11h30 theo giờ Mỹ) ngày 15/8, tại bang Alaska (Mỹ), Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu cuộc đàm phán song phương Nga - Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 2021.
Quá trình xác minh xác định, 353 công dân được trao trả có địa chỉ thường trú ở 31 tỉnh, thành phố; trong đó có 339 công dân xuất cảnh bằng hộ chiếu, 14 công dân xuất cảnh trái phép.
Qua công tác trinh sát và phối hợp kiểm tra, lực lượng công an của Lào đã thu giữ 4.405 gói, tương đương 8.810.000 viên ma túy, với tổng trọng lượng khoảng 881kg.
Hơn 360 học sinh Indonesia nhập viện vì bữa trưa học đường, trong khi tại Kuwait, 63 người ngộ độc methanol, 13 người tử vong, hàng chục ca nguy kịch phải thở máy hoặc chạy thận nhân tạo khẩn cấp.
Một người tham gia giao thông tại thành phố Lausanne, Thụy Sĩ đang phải đối mặt với mức phạt lên tới 90.000 franc Thụy Sĩ (hơn 2,8 tỷ đồng) do chạy vượt quá tốc độ cho phép 27 km/h trên một tuyến phố.
Mỹ đã nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực tài chính của Nga cho đến ngày 20/8 nhằm tạo điều kiện cho các giao dịch liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh Nga Mỹ ở Alaska.
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 13/8 cho biết đã ký thỏa thuận với Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD) để bảo lãnh cho khoản vay trị giá 500 triệu euro (586 triệu USD) giúp lĩnh vực năng lượng của Ukraine.