Nắng như nung, người nuôi tôm Hà Tĩnh "mất ăn, mất ngủ"!

(Baohatinh.vn) - Nắng nóng gay gắt kéo dài làm cho người nuôi tôm trên địa bàn Hà Tĩnh lo lắng, đứng ngồi không yên, mất ăn, mất ngủ để bảo vệ con tôm trước nguy cơ xẩy ra dịch bệnh...

Nắng như nung, người nuôi tôm Hà Tĩnh “mất ăn, mất ngủ”!

Nắng nóng gay gắt kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe tôm nuôi

Mới thả 5 triệu con tôm giống cho vụ nuôi thứ 2 trong năm được hơn một tuần thì đầm tôm của anh Nguyễn Việt Khánh – ở xã Xuân Đan (Nghi Xuân) gặp phải đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe của con tôm.

Anh Khánh chia sẻ: Vụ tôm đầu tiên trong năm bị dịch bệnh, thất bát nên vụ này “mạnh tay” đầu tư với hi vọng cứu vớt. Thế nhưng, tôm vừa thả thì gặp phải đợt nắng nóng khủng khiếp kéo dài, nguy cơ dịch bệnh rất cao. Gần 2 tuần nay anh phải bám trụ tại đầm, ăn ngủ cùng con tôm để theo dõi, xử lý kịp thời khi có dấu hiệu bất thường.

Nắng như nung, người nuôi tôm Hà Tĩnh “mất ăn, mất ngủ”!

Quạt sục khí chạy hết công suất để đảm bảo oxy cho tôm.

“Thời tiết khắc nghiệt làm cho con tôm không chỉ chậm lớn mà còn có hiện tượng bị bệnh phấn trắng làm tôi đứng ngồi không yên. Hàng ngày, tôi phải theo dõi, kiểm tra tất cả các ao nuôi, sục khí thường xuyên để chống nóng cho tôm và cấp nước để bù vào lượng nước bốc hơi. Mỗi lần khoảng 20-30% lượng nước trong ao, cấp vào lúc trời mát, khoảng sau 19h. Đồng thời, sử dụng chế phẩm sinh học định kỳ giúp ổn định môi trường, hạn chế khí độc trong ao nuôi” – anh Khánh cho biết thêm.

Nắng như nung, người nuôi tôm Hà Tĩnh “mất ăn, mất ngủ”!

Trước nắng nóng gay gắt, anh Nguyễn Việt Khánh thường xuyên kiểm tra tôm nuôi.

Cùng tâm trạng lo lắng, anh Trần Công Huyến – chủ đầm tôm ở xã Cẩm Hòa (Cẩm Xuyên) cho biết: Tôm vụ 2 anh thả 3 đợt, hiện giờ có lứa đã đạt kích cỡ 100 con/kg, chuẩn bị cho thu hoạch. Bỏ hàng trăm triệu đồng xuống ao nuôi mà nắng nóng hiện vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt nên trong người lúc nào cũng bất an.

Nắng nóng không chỉ lo tôm nuôi “dính” bệnh mà còn kéo theo chi phí tăng cao. Thời điểm này giá điện tăng, trong khi đó, 10 cái quạt khí và sục khí của anh chạy liên tục để điều hòa nhiệt độ nước phù hợp hơn, hạn chế việc phân tầng nhiệt độ trong hồ nuôi, khống chế sự sinh sôi và phát triển của các loại tảo. Bởi vậy, chi phí tăng lên khá nhiều so với các vụ tôm trước đây.

Nắng như nung, người nuôi tôm Hà Tĩnh “mất ăn, mất ngủ”!

Mực nước tại các ao nuôi các chủ đầm tôm luôn duy trì từ 1,2 - 1,5m trở lên.

Hơn 2 tuần nay, nắng nóng kéo dài làm môi trường ao nuôi tôm biến đổi đột ngột, nhất là yếu tố pH và nhiệt độ nước. Đây là những nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của con tôm. Theo dự báo, thời gian tới, trên địa bàn Hà Tĩnh sẽ tiếp tục "đối mặt" với nắng nóng kéo dài, nhiệt độ vẫn có thể lên đến 40oC. Có nghĩa là, hiểm nguy cho tôm nuôi càng lớn.

Theo bà Đặng Thị Thu Hoàn – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y Hà Tĩnh, nắng nóng kéo dài làm thay đổi đột ngột các yếu tố môi trường nước trong ao nuôi thủy sản như nhiệt độ, oxy hòa tan… dẫn đến động vật thủy sản (tôm, cá…) bị sốc, phát sinh bệnh hoặc có thể gây chết hàng loạt làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng nuôi.

Nắng như nung, người nuôi tôm Hà Tĩnh “mất ăn, mất ngủ”!

Chi cục Chăn nuôi - Thú y lấy mẫu xét nghiệm tôm nuôi trước thời tiết khắc nghiệt.

“Thời gian tới, các hộ nuôi tôm cần phải kiểm tra bờ, cống ao tránh rò rỉ mất nước, đảm bảo mực nước trong ao nuôi từ 1,5m trở lên, đồng thời quản lý tốt các yếu tố môi trường nước trong ngưỡng thích hợp là các yếu tố giúp tôm phát triển tốt. Quản lý lượng thức ăn cho phù hợp, tránh dư thừa gây ô nhiễm nguồn nước; giảm lượng thức ăn khi nhiệt độ nước cao; ngừng cho tôm ăn khi nhiệt độ môi trường trên 40 độ C. Đặc biệt, tăng cường sử dụng các loại máy quạt nước, máy phun mưa… cả ban ngày lẫn ban đêm để đảo nước tạo oxy cho ao, đảm bảo oxy cho tôm, tránh hiện tượng ngạt khí...” - bà Đặng Thị Thu Hoàn khuyến cáo.

Chủ đề Đánh bắt - Nuôi trồng thủy hải sản

Chủ đề Nắng nóng ở Hà Tĩnh

Đọc thêm

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, đến nay, Công ty TNHH Bảo Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở thành đơn vị hàng đầu trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp, lâm sinh.
Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Những ngày qua, khi màn đêm buông xuống, hàng chục hộ dân ở xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại ra đồng soi đèn “săn” rươi, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.
Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Nông dân Hà Tĩnh cần theo dõi đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu keo, bệnh khô vằn, đốm lá... gây hại trên một số diện tích ngô đông để tránh ảnh hưởng năng suất.
"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Tĩnh đã vào vụ cao điểm, chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết năm 2025.
Rộn ràng mùa lúa mới

Rộn ràng mùa lúa mới

Cuối tháng 11, những cánh đồng ở Hà Tĩnh lại rền vang tiếng máy, tiếng người rộn ràng chuẩn bị sản xuất vụ đầu tiên của năm tới.
Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) công nhận sản phẩm “Chả cá sông Lam” và sản phẩm “Rau sạch An Tâm” đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao đợt 5 năm 2024.