Nga chế tạo vải giúp binh sĩ “tàng hình” trước thiết bị ảnh nhiệt

Nga đang chế tạo loại vải đặc biệt gồm 3 lớp có thể giúp binh sĩ nước này trở nên tàng hình trước camera ảnh nhiệt của đối phương.

Nga chế tạo vải giúp binh sĩ “tàng hình” trước thiết bị ảnh nhiệt

Binh sĩ Nga trong một hoạt động huấn luyện (Ảnh minh họa: Reuters).

Tass đưa tin, các nhà nghiên cứu tại Học viện Quân sự Lực lượng Vũ trang Nga về Phòng thủ Xạ sinh hóa (RCBD) đã phát triển một loại vải 3 lớp có khả năng che giấu binh lính khỏi các thiết bị chụp ảnh nhiệt.

Theo tài liệu được giới thiệu ở triển lãm quân sự Army-2023, loại vải này gồm 3 lớp: Lớp trong cùng ngăn bức xạ hồng ngoại từ cơ thể người sử dụng; lớp giữa hấp thụ bức xạ hồng ngoại; và lớp ngoài phản xạ bức xạ hồng ngoại từ môi trường.

“Một loại vải đã được chế tạo và thử nghiệm có thể che giấu hoàn toàn dấu vết của binh sĩ khỏi các thiết bị chụp ảnh nhiệt và máy bay không người lái được trang bị camera ảnh nhiệt”, tài liệu viết.

Ngoài lớp vải phủ, các nhà khoa học Nga cũng chế tạo một chiếc áo, cùng kính bảo hộ đặc biệt có thể bảo vệ binh sĩ khỏi các thiệt bị trinh sát ảnh nhiệt. Nó sẽ cho phép các quân nhân giám sát đối phương mà không bị phát hiện.

Trước đó, Nga đã sở hữu công nghệ giúp tàng hình một số loại vũ khí trên chiến trường.

Theo Russia Beyond, Nga đã làm chủ công nghệ ngụy trang được mệnh danh là “tắc kè hoa” bằng cách dùng lớp “điện sắc” - chất liệu được cấu thành từ vật liệu composite và có thể đổi màu cũng như độ trong suốt khi có dòng điện tác động.

Nguyên lý hoạt động của lớp ngụy trang này là phía bên ngoài của thiết bị bọc thép sẽ được phủ các tấm điện sắc, mỗi tấm sẽ được nối với dây dẫn điện. Sử dụng máy quay, hệ thống sẽ quét toàn bộ môi trường xung quanh.

Song song với đó, nó sẽ phân tích màu sắc và cấu trúc của cảnh quan và đưa ra hướng dẫn cho lớp bên ngoài để tạo ra lớp ngụy trang phù hợp nhằm giúp xe tăng và thiết giáp có thể hòa lẫn vào địa hình từ các góc nhìn khác nhau.

Nguyên tắc của lớp ngụy trang này được áp dụng từ tự nhiên, với cơ chế giống như tắc kè hoa thay đổi màu sắc da để hòa lẫn khung cảnh xung quanh.

Theo Dân trí

Đọc thêm

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.