Ngôi trường có 5/9 thủ khoa đầu vào THPT Chuyên Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Khép lại Kỳ thi vào lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh, Trường THCS Lê Văn Thiêm tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu bậc THCS toàn tỉnh với 5 thủ khoa đầu vào các môn chuyên.

Thủ khoa Sinh học với ước mơ sinh viên ngành y

Vẻ ngoài nhỏ nhắn và có phần rụt rè nhưng qua cách nói chuyện của Trần Thu Thảo, lớp 9/3 Trường THCS Lê Văn Thiêm - thủ khoa đầu vào môn Sinh toát ra sự mạnh mẽ trong hành trình thực hiện ước mơ vào trường chuyên của em.

1.7.jpg
Trần Thu Thảo - thủ khoa đầu vào môn Sinh học.

Thảo chia sẻ: "Từ năm học lớp 6, khi được tiếp cận môn Sinh qua những bài giảng của cô Nguyễn Thị Thanh Hoài, em đã bị cuốn hút bởi phương pháp dạy học truyền cảm hứng của cô. Những phần lý thuyết khó nhớ, dài dòng trở nên gần gũi, sống động hơn khi gắn liền với thực tiễn. Em ngày càng đam mê, yêu thích môn học này”.

Dù bố mẹ không đặt nặng áp lực về học tập nhưng Thảo vẫn luôn âm thầm đặt mục tiêu cho mình để có động lực phấn đấu. Và ước mơ vào trường chuyên vẫn luôn được em nuôi dưỡng trong suốt những năm học tập ở Trường THCS Lê Văn Thiêm. Bên cạnh sự đồng hành, hỗ trợ của các giáo viên bộ môn, Thảo đã miệt mài tự học, tự tìm kiếm thêm các nguồn tư liệu trên mạng với mục tiêu mở rộng vốn hiểu biết, kiến thức.

Thảo chia sẻ: “Đối với em, Kỳ thi vào lớp 10 THPT là một kỷ niệm đáng nhớ, đánh dấu sự trưởng thành của bản thân. Em đã trải qua ngày thi đầu tiên với nỗi buồn khi kết quả không được như mong muốn nhưng em cũng nhanh chóng lấy lại sự tự tin để bước vào ngày thi thứ 2 – ngày thi môn chuyên”.

Tâm thế thoải mái, kiến thức vững vàng và đề thi khá “dễ thở” là yếu tố giúp Thảo đạt được điểm số 9,75 môn chuyên Sinh, nâng tổng điểm của kỳ thi lên 55,25.

1.2.jpg
Các thủ khoa chia sẻ niềm vui với cô giáo sau khi có kết quả kỳ thi.

Điểm số đáng tự hào đã giúp em biến giấc mơ vào trường chuyên trở thành sự thật. Bước khởi đầu tuyệt vời này cũng sẽ đặt niềm tin cho Thảo trên chặng đường phía trước để thực hiện ước mơ thành sinh viên ngành y.

Thêm yêu quê hương qua từng trang S

Sự chăm chỉ, kiên trì cùng với tình yêu môn Lịch sử là bí quyết giúp Võ Tá Hoàng Dũng, lớp 9/5 Trường THCS Lê Văn Thiêm chinh phục vị trí thủ khoa đầu vào môn Lịch sử Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh với điểm số 55 (điểm môn Sử là 9,25).

Nói về đề thi môn Lịch sử năm nay, Hoàng Dũng cho rằng: “Đề hay và sâu hơn so với những năm trước. Các câu hỏi có độ mở đòi hỏi ngoài kiến thức được học, thí sinh phải mở rộng hiểu biết của mình về những vấn đề, sự kiện đang diễn ra. Với kiến thức đã được ôn luyện kỹ càng cùng kỹ năng viết, em đã hoàn thành bài thi một cách khá thoải mái”.

1.4.jpg
Nam sinh Võ Tá Hoàng Dũng - thủ khoa đầu vào môn Lịch sử.

Nam sinh gắn bó với bộ môn Lịch sử bắt đầu từ năm lớp 6. Niềm yêu thích của em đối với môn học này được gieo mầm bởi mẹ - một cán bộ ngành công an đã từng là học sinh giỏi quốc gia môn Sử. Sự truyền lửa của mẹ, của cô giáo bộ môn và các video về sự kiện lịch sử là những yếu tố nuôi dưỡng niềm yêu thích môn học trong em.

Dũng thích nhất là tìm hiểu các sự kiện lịch sử lớn của thế giới. Và việc học Sử theo sự kiện cũng là cách để em dễ dàng hệ thống kiến thức và ghi nhớ các dấu mốc lịch sử một cách dễ dàng.

Đi qua những ngày tháng miệt mài học tập, Dũng đã biến ước mơ vào trường chuyên trở thành hiện thực. Niềm vinh dự lớn này là món quà ý nghĩa em dành tặng thầy cô và bố mẹ - những người luôn đồng hành, tiếp sức cho em trong suốt chặng đường vừa qua.

Thủ khoa Văn trưởng thành hơn nhờ môn học yêu thích

Trở thành thủ khoa đầu vào chuyên Văn với tổng điểm 52,25 (điểm chuyên Văn 8,5) là niềm vui bất ngờ của Trần Lê Khánh Linh, lớp 9/5 Trường THCS Lê Văn Thiêm. Thế nhưng, trong suy nghĩ của các thầy cô giáo, bạn bè, kết quả của Linh không nằm ngoài dự đoán.

1.5.jpg
Trần Lê Khánh Linh - thủ khoa đầu vào môn Ngữ văn.

Linh chia sẻ: “Ban đầu em học chuyên Anh, nhưng đến lớp 8 khi được nhà trường chọn vào đội tuyển Văn em mới gắn bó với bộ môn này. Càng học em càng cảm thấy đam mê với văn chương”.

Văn học làm phong phú vốn ngôn ngữ, bồi dưỡng tính cách, tâm hồn và giúp Khánh Linh nhìn nhận, suy luận vấn đề thấu đáo hơn, trưởng thành hơn. Cùng với niềm say mê học tập, các giải thưởng như: giải nhì Văn cấp thành phố năm lớp 8, giải nhất Văn cấp tỉnh năm lớp 9 cũng là những món quà ý nghĩa, giúp Khánh Linh tự tin trong hành trình thực hiện ước mơ vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Nói về đề chuyên Văn năm nay, Khánh Linh cho rằng, đó là một đề hay nhưng có độ khó cao, đặc biệt là phần nghị luận văn học. Dù có chút "hoang mang" nhưng 10 phút đầu tiên dành để đọc và nghiên cứu kỹ đề đã giúp Linh lấy lại bình tĩnh để thể hiện sự hiểu biết của mình trên từng trang viết.

Nói về cô học trò của mình, cô Phan Thị Lệ Trang – giáo viên Ngữ văn Trường THCS Lê Văn Thiêm cho biết: “Ngoài năng lực nổi bật, Khánh Linh còn có niềm đam mê về văn học. Em luôn đặt cho mình mục tiêu và quyết tâm phấn đấu để đạt mục tiêu đó. Kết quả hôm nay là phần thưởng xứng đáng cho những miệt mài của Khánh Linh trong suốt quá trình học tập”.

Thủ khoa Tin học với ước mơ về chuyên ngành máy tính

Vận dụng khéo léo kiến thức được học và tâm lý bình tĩnh, tự tin đã giúp Nguyễn Nhật Anh, lớp 9/3 Trường THCS Lê Văn Thiêm giành thủ khoa đầu vào môn Tin học, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Từ lúc công bố điểm vào lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh đến nay, Nhật Anh vẫn đang trong niềm vui bất ngờ về điểm số và thứ hạng của mình. Thầy cô giáo, bạn bè người thân ai cũng mừng cho Nhật Anh bởi kết quả xuất sắc em đạt được trong kỳ thi vừa qua (tổng điểm 55,75; trong đó môn chuyên Tin học 9,5 điểm).

1.8.jpg
Nguyễn Nhật Anh - thủ khoa đầu vào môn Tin học.

Say mê các video clip, chương trình chỉnh sửa phần mềm, dạy lập trình, niềm yêu thích môn Tin đã dần hình thành trong suy nghĩ của Nhật Anh. Đến năm lớp 7, em bắt đầu nghiêm túc “theo đuổi” môn học mình yêu thích. Từ sự hỗ trợ của các thầy cô, sự chia sẻ kinh nghiệm của các anh chị đi trước và quá trình mày mò, tự học thêm trên các trang mạng, Nhật Anh đã từng bước tích lũy kiến thức để giải quyết các bài tập Tin học.

Nhật Anh chia sẻ: “Đề thi Tin năm nay có tính phân loại, đòi hỏi học sinh phải có kiến thức vững chắc, kỹ năng làm bài tốt. Do đã chuẩn bị kiến thức, tâm lý khá vững nên em bước vào kỳ thi không căng thẳng nhiều. Em tâm đắc nhất là câu cuối cùng về mảng đánh dấu và cộng dồn dù em mất khá nhiều thời gian để thực hiện nó. Hài lòng về bài thi của mình nhưng em cũng rất bất ngờ khi trở thành thí sinh có điểm đầu vào lớp Tin cao nhất”.

Quyết tâm của bản thân, sự quan tâm đồng hành của thầy cô, bố mẹ, và những người thân yêu là yếu tố để chàng trai khẳng định mình trong kỳ thi quan trọng. Tuy nhiên, với Nhật Anh, đây mới chỉ là bước khởi đầu, là động lực cho em thêm sự tự tin để tiếp tục trau dồi kiến thức, kinh nghiệm để chinh phục mục tiêu trở thành sinh viên lập trình máy tính trong tương lai.

Món quà lớn của thủ khoa chuyên Lý dành tặng "người thầy" đặc biệt

Xuất sắc giành thủ khoa đầu vào môn Vật lý Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh với tổng điểm 54,5 (điểm môn chuyên 8,75), Nguyễn Khuê Trang, lớp 9/5 Trường THCS Lê Văn Thiêm đã không giấu nổi niềm vui và sự bất ngờ.

Thủ khoa Vật lý Nguyễn Khuê Trang và bố.

Thủ khoa Vật lý Nguyễn Khuê Trang và bố.

Với lợi thế khi bố là giáo viên Vật lý giảng dạy tại Trường THCS Lê Văn Thiêm, từ nhỏ bố đã có ảnh hưởng rất lớn đối với Khuê Trang. Dưới sự dẫn dắt, chỉ bảo của bố, lên lớp 6, Trang đã bắt đầu làm quen với môn học này. Cũng từ đó, những câu hỏi gắn với thực tiễn đời sống, các hiện tượng thiên nhiên như: sấm, chớp, biến đổi khí hậu... luôn có sức hấp dẫn lớn đối với cô gái nhỏ. Để giải quyết những thắc mắc này, Khuê Trang đã luôn say mê, miệt mài học tập.

Trang chia sẻ: “Chỉ cần hiểu bản chất và có niềm yêu thích thì sẽ học tốt môn Vật lý. Phương pháp học của em là nắm vững lý thuyết rồi sau đó làm các dạng bài tập cơ bản, bài tập nâng cao...”.

Mang theo sự kỳ vọng của những người thân yêu, đặc biệt là bố, Trang đã bước vào kỳ thi với tâm thế tự tin. Theo đánh giá chung, đề Vật lý năm nay đòi hỏi khả năng tư duy của các thí sinh khi nội dung khó phân bố đều, đặc biệt ở phần chuyển động và thấu kính. Dù vậy, những kiến thức đã được học cùng lời động viên của bố đã giúp Trang quên đi những áp lực trong suốt quá trình làm bài. Điểm số thủ khoa đã nhân lên niềm vui cho em, đây cũng là món quà ý nghĩa em dành tặng "người thầy" đặc biệt của mình.

Kết quả đáng tự hào là nỗ lực vượt bậc của các thí sinh sau mỗi mùa thi.

Kết quả đáng tự hào là nỗ lực vượt bậc của các thí sinh sau mỗi mùa thi.

Thầy giáo Nguyễn Văn Tình – bố Khuê Trang chia sẻ: “Từ nhỏ, cháu đã bộc lộ tố chất và năng lực học tập rất tốt. Trang khái quát khá nhanh và vận dụng linh hoạt các kiến thức trong quá trình làm bài. Mong rằng, sự khởi đầu tốt đẹp này là hành trang để con phát huy tốt hơn trong môi trường mới”.

Video Thủ khoa Lý THPT Chuyên Hà Tĩnh: Thêm yêu môn học từ bài giảng của bố!

Đọc thêm

Hà Tĩnh công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT

Hà Tĩnh công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT

Năm học 2024 - 2025, điểm chuẩn đầu vào các trường THPT trên địa bàn Hà Tĩnh dao động từ 15 đến 22,75, chênh lệch giữa trường cao nhất và thấp nhất là 7,75 điểm.