Tổ chức phi lợi nhuận Oceana công bố kết quả gây sốc của một phân tích cho thấy, đến năm 2030, các sản phẩm của Coca-Cola sẽ tạo ra khoảng 602.000 tấn rác nhựa mỗi năm thải ra các đại dương và hệ thống đường thủy thế giới. Lượng nhựa này đủ để lấp đầy dạ dày của 18 triệu con cá voi.
Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh đang có những lo ngại ngày càng tăng về rủi ro đối với sức khỏe con người do sự phát tán vi nhựa như gây bệnh ung thư, vô sinh, bệnh tim mạch…
Theo một nghiên cứu năm 2024 công bố trên Science Advances, Coca-Cola được xếp hạng là công ty gây ô nhiễm nhựa hàng đầu thế giới. Tiếp theo là PepsiCo, Nestle, Danone và Altria.
Ước tính của Oceana dựa trên dữ liệu bao bì được báo cáo công khai của Coca-Cola từ năm 2018 - 2023, kết hợp với dự báo tăng trưởng doanh số. Kết quả cho thấy lượng nhựa mà công ty sử dụng dự kiến sẽ vượt quá 4,13 triệu tấn/năm vào năm 2030 và sẽ thải ra môi trường gần 220 tỷ chai nhựa.
Oceana cho rằng giải pháp tốt nhất để giảm số lượng rác thải nhựa này là chuyển sang dùng bao bì có thể tái sử dụng như chai thủy tinh hoặc hộp nhựa PET dày hơn.
Bản thân Coca-Cola đã thừa nhận vào năm 2022 rằng bao bì tái sử dụng là "một trong những cách hiệu quả nhất để giảm thiểu chất thải" và cam kết mục tiêu sẽ có 25% bao bì tái sử dụng vào năm 2030. Nhưng cam kết đó đã bị hủy bỏ trong lộ trình phát triển mới nhất của công ty được công bố tháng 12/2024. Các mục tiêu mới tập trung vào việc tăng hàm lượng tái chế trong bao bì và tăng tỷ lệ thu gom, đồng thời nhấn mạnh những thách thức đáng kể trong việc tái chế chai soda và thay đổi thói quen của người tiêu dùng.
Những người ủng hộ môi trường từ lâu đã cảnh báo việc phụ thuộc quá mức vào tái chế, cho rằng tư duy này không giải quyết gốc rễ khủng hoảng. Sản xuất nhựa phụ thuộc vào dầu mỏ, khiến việc sử dụng nhựa của công ty trở thành động lực trực tiếp gây ra biến đổi khí hậu.
Hiện Coca-Cola đang vận hành hệ thống tái sử dụng nhựa quy mô lớn ở một số nước như Brazil, Đức, Nigeria và cả ở Texas (Mỹ), nơi có cơ sở hạ tầng tái sử dụng lớn nhất trong số các công ty đồ uống. Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Coca-Cola cho biết bên cạnh nỗ lực sử dụng nhiều vật liệu tái chế hơn và cải thiện hệ thống thu gom, công ty cũng đang đầu tư và giữ cam kết mở rộng các tùy chọn bao bì có thể tái sử dụng, coi đây là một phần trong chiến lược lấy người tiêu dùng làm trọng tâm.
35,1 độ C tại London, 36 độ C ở tây nam Pháp, 38 độ C tại Seville là những con số cho thấy châu Âu trải qua đợt nóng trái mùa hiếm gặp, phá vỡ nhiều kỷ lục ngay từ cuối mùa xuân.
Ngày 27/5, Israel tuyên bố đã tiêu diệt Mohammad Odeh, thủ lĩnh mới được bổ nhiệm của cánh vũ trang Hamas tại Dải Gaza, chỉ 10 ngày sau khi người tiền nhiệm của ông này thiệt mạng trong một cuộc tấn công khác của Israel.
Ken Paxton, người được ông Trump ủng hộ, đánh bại thượng nghị sĩ John Cornyn để giành đề cử của đảng Cộng hòa tại Texas trong cuộc đua vào Thượng viện.
Đợt nắng nóng đến sớm bất thường đang xô đổ hàng loạt kỷ lục nhiệt độ tại châu Âu, trong bối cảnh giới khoa học cảnh báo biến đổi khí hậu khiến thời tiết cực đoan trở nên nguy hiểm hơn.
Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo tình hình quân sự - chính trị thế giới đang trở nên căng thẳng hơn, với sự xuất hiện của các điểm bất ổn mới, trong đó có khu vực gần biên giới các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).
Châu Âu đang chuẩn bị đối mặt với những đợt nắng nóng gay gắt hơn trong tuần này, sau khi nhiều khu vực trên lục địa vừa trải qua mức nhiệt kỷ lục vào cuối tuần qua.
Ngày 25/5, Vương quốc Anh ghi nhận mức nhiệt tháng 5 cao nhất từ trước đến nay, khi nhiệt độ tại khu vực gần thủ đô London lên tới 33,5 độ C. Theo Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office), mức nhiệt này vượt kỷ lục cũ 32,8 độ C được ghi nhận vào năm 1922 và lặp lại vào năm 1944.
Khi vừa đi siêu thị về, Hoàng Anh thấy cảnh sát đứng trước cửa, yêu cầu cả gia đình rời đi ngay vì bồn hóa chất gần nhà ở California có nguy cơ phát nổ.
Mỹ tuyên bố chưa vội ký thỏa thuận hòa bình, tiếp tục phong tỏa hàng hải và có thể tấn công Iran trở lại. Trong khi đó, Tehran cảnh báo đáp trả cứng rắn nếu xung đột tái diễn.
Ngày 24/5, Cơ quan Mật vụ Mỹ (USSS) cho biết đã xác định được danh tính đối tượng nổ súng gần một chốt kiểm soát an ninh bên ngoài Nhà Trắng vào tối 23/5.
Hàng chục nghìn người đã xuống đường tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha ngày 23/5 để yêu cầu Thủ tướng Pedro Sanchez từ chức, trong bối cảnh chính phủ của ông tiếp tục chịu áp lực từ hàng loạt bê bối tham nhũng và điều tra chính trị gây tranh cãi.
Quyết định này được đưa ra sau nhiều tháng căng thẳng leo thang giữa hai nhà lãnh đạo, đẩy quốc gia này vào giai đoạn bất ổn chính trị mới trong bối cảnh nền kinh tế đang gánh khoản nợ công khổng lồ.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Kể từ khi nổ ra xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran ngày 28/2, Tehran đã tiến hành phong tỏa eo biển Hormuz và yêu cầu các tàu thuyền qua đây phải xin phép lực lượng vũ trang Iran.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo cuộc xung đột ở Trung Đông sẽ lan rộng ra ngoài khu vực Tây Á nếu Mỹ và Israel nối lại các cuộc tấn công vào nước này.
Theo Trung tâm Nghiên cứu Ma túy và Rượu Quốc gia Australia, khoảng 30% cửa hàng rượu trên toàn quốc đang bày bán rượu kém chất lượng, trong đó có vodka chứa methanol và các chất độc hại từ nhựa.
Hàng nghìn người trẻ, trí thức Bhutan đang rời bỏ quê hương sang Australia tìm cơ hội do mức lương ở quê nhà quá thấp và môi trường làm việc thiếu thăng tiến.
Sáng nay (20/5), lễ đón chính thức Tổng thống Putin diễn ra tại Quảng trường Thiên An Môn, mở đầu chuyến thăm nhằm thắt chặt quan hệ đối tác toàn diện và thảo luận các vấn đề chiến lược.
Việc đón Tổng thống Mỹ - Nga tới thăm trong chưa đầy một tuần cho thấy vị thế ngày càng tăng của Trung Quốc trong cục diện "tam giác chiến lược" hiện nay.