Nhà Trắng thúc đẩy kế hoạch đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy kế hoạch đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh, Wall Street Journal đưa tin.

nha-trang-thuc-day-ke-hoach-doi.jpg
Trụ sở Lầu Năm Góc ở Mỹ (Ảnh: AFP).

Báo Wall Street Journal ngày 30/8 dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy kế hoạch đổi tên Bộ Quốc phòng Mỹ thành Bộ Chiến tranh, sau khi ông chủ Nhà Trắng nêu ý định này hồi đầu tuần.

Theo nguồn tin, việc đổi tên thành Bộ Chiến tranh có thể sẽ cần đến sự chấp thuận của Quốc hội, nhưng Nhà Trắng đang tìm kiếm các cách khác để thực hiện việc thay đổi này.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Greg Steube của bang Florida đã đệ trình một bản sửa đổi cho Dự luật Chính sách Quốc phòng hàng năm, theo đó sẽ đổi tên Bộ Quốc phòng. Điều này cho thấy sự ủng hộ nhất định của đảng Cộng hòa tại Quốc hội đối với việc đổi tên một trong những bộ lớn nhất của chính phủ Mỹ.

Nhà Trắng không công bố thông tin chi tiết, nhưng nhấn mạnh những tuyên bố của Tổng thống Trump về việc đổi tên bộ trong tuần này, đồng thời khẳng định năng lực tấn công của quân đội Mỹ.

"Như Tổng thống Trump đã nói, quân đội của chúng ta nên tập trung vào tấn công - chứ không chỉ phòng thủ - đó là lý do tổng thống ưu tiên các binh lính tại Lầu Năm Góc thay vì DEI và hệ tư tưởng thức tỉnh. Hãy theo dõi!", phát ngôn viên Nhà Trắng Anna Kelly phát biểu, đề cập đến DEI để chỉ các chương trình nhằm tăng cường sự đa dạng, công bằng và hòa nhập.

Tổng thống Trump đã nêu ý tưởng đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh khi phát biểu với các phóng viên tại Phòng Bầu dục hôm 25/8. Ông nói rằng "tôi thấy cái tên đó nghe hay hơn".

Ông Trump lập luận rằng cơ quan này từng được gọi là Bộ Chiến tranh trong thời kỳ Mỹ giành thắng lợi ở Thế chiến I và Thế chiến II.

“Quốc phòng chỉ là một phần của điều đó. Nhưng tôi có cảm giác chúng ta sẽ thay đổi. Ai cũng thích điều đó. Chúng ta từng có một lịch sử chiến thắng phi thường khi nó còn là Bộ Chiến tranh", ông Trump nói.

Bộ Chiến tranh được cựu Tổng thống Mỹ George Washington thành lập năm 1789. Cơ quan này tồn tại cho đến năm 1947, khi được Tổng thống Harry Truman tái cơ cấu. Năm 1949, cơ quan này được đổi tên thành Bộ Quốc phòng.

Ông Trump trước đây từng gọi ông Hegseth là “Bộ trưởng Chiến tranh". Tổng thống Trump cũng tự hào rằng số lượng tân binh nhập ngũ đã tăng trong nhiệm kỳ thứ 2 của ông cho đến nay.

Dù nêu ý tưởng đổi tên, ông Trump vẫn nhấn mạnh nỗ lực của bản thân trong việc thúc đẩy ngừng bắn và đình chiến ở các cuộc xung đột trên toàn cầu, dẫn chứng trong các cuộc giao tranh giữa Ấn Độ và Pakistan, cũng như Armenia và Azerbaijan.

Ông Trump cũng đã tìm cách làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Ukraine, trong khi một số người ủng hộ ông kêu gọi trao cho ông Giải Nobel Hòa bình.

dantri.com.vn

Đọc thêm

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Theo một bản thông tin của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 60 nền kinh tế, trong đó có tất cả những đối tác quan trọng nhất của Mỹ, sẽ phải chịu mức thuế từ 10% đến 12,5%.
Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Thành phố Ramat Gan, gần trung tâm Tel Aviv, đã mở toàn bộ các hầm trú bom công cộng sau khi đánh giá của chính quyền địa phương cho thấy nguy cơ Iran tiến hành tấn công tên lửa trong dịp cuối tuần này gia tăng và không còn ở mức thấp.
Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Chính phủ Australia thúc đẩy phát triển hạ tầng AI và trung tâm dữ liệu quy mô lớn, đồng thời xây dựng khung quản lý mới nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ bản quyền và chủ quyền công nghệ quốc gia.
Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia đang được khuyến nghị đẩy sớm các biện pháp ứng phó trước nguy cơ siêu El Nino có thể xuất hiện vào cuối năm nay, nhằm giảm thiểu tác động đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh nguồn nước, sản xuất nông nghiệp và môi trường.
Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!