Nga hé lộ hình thức đàm phán mong muốn để chấm dứt xung đột

Điện Kremlin cho biết Nga tin rằng các cuộc đàm phán về bảo đảm an ninh cho Ukraine nên được tổ chức kín.

z6951627885447-2bf8ce23c7b18b5087fb6cfd13c1fbc3.jpg
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Alaska (Ảnh: Reuters).

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/8 tuyên bố các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh dấu một bước đột phá ngoại giao. Tuy nhiên, ông Peskov nhấn mạnh rằng Moscow muốn giữ kín các chi tiết của cuộc đàm phán.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, vấn đề đảm bảo an ninh là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc "giải quyết" xung đột ở Ukraine, nhưng việc thảo luận công khai về vấn đề này được cho là không mang lại hiệu quả.

"Việc công khai thảo luận về các chi tiết cụ thể bên ngoài bối cảnh rộng lớn hơn của cuộc xung đột sẽ khó có lợi cho mục tiêu chung của chúng ta. Chúng tôi tin rằng công việc này nên được thực hiện kín, nếu chúng ta muốn đạt được kết quả", ông Peskov nói.

"Chắc chắn đây là một trong những vấn đề then chốt trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp. Vấn đề này chắc chắn sẽ nằm trong chương trình nghị sự của các cuộc thảo luận đang diễn ra. Tuy nhiên, chúng tôi không muốn thảo luận vấn đề này công khai. Chúng tôi cho rằng điều đó không có lợi cho hiệu quả chung", ông Peskov nhấn mạnh.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng ca ngợi Tổng thống Donald Trump về những nỗ lực của nhà lãnh đạo Mỹ trong việc làm trung gian cho nỗ lực giải quyết xung đột Ukraine. Ông Peskov cũng lưu ý rằng người đứng đầu nhóm đàm phán của Nga và Ukraine "vẫn giữ liên lạc", mặc dù vẫn chưa có thời điểm nào được ấn định cho vòng đàm phán tiếp theo.

Ông Peskov nhấn mạnh bất kỳ cuộc tiếp xúc cấp cao nào giữa Nga và Ukraine "cần được chuẩn bị chu đáo để đạt được kết quả". Ông nói thêm rằng Nga "vẫn cam kết giải quyết xung đột Ukraine, tốt nhất là thông qua các biện pháp chính trị - ngoại giao hòa bình".

Tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói với NBC News rằng Moscow sẵn sàng "thể hiện sự linh hoạt nhất định" về vấn đề Ukraine sau hội nghị thượng đỉnh gần đây giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Alaska.

Phó Tổng thống Mỹ JD Vance sau đó cũng nói rằng "chính sách ngoại giao mạnh mẽ" của Tổng thống Trump đã thuyết phục Moscow đưa ra "những nhượng bộ đáng kể".

Khi được hỏi liệu Tổng thống Putin có cam kết đàm phán trực tiếp với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hay không, Ngoại trưởng Nga nói rằng Tổng thống Putin không loại trừ khả năng gặp mặt, nhưng nhấn mạnh rằng cuộc gặp này cần phải có ý nghĩa.

Sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Nga tại Alaska, Tổng thống Trump cho biết ông đã đạt được thỏa thuận với Tổng thống Putin về việc trao đổi lãnh thổ và "Tổng thống Zelensky phải đồng ý".

Axios đưa tin ông Trump đã nói với các nhà lãnh đạo Ukraine và châu Âu rằng ông Putin muốn thảo luận về các điều khoản chấm dứt xung đột ngay lập tức, thay vì tạm dừng các hoạt động giao tranh. Nhà lãnh đạo Mỹ ủng hộ kế hoạch này.

Theo Bloomberg, trong các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo châu Âu và Ukraine, Tổng thống Trump cho biết Tổng thống Putin vẫn yêu cầu quân đội Ukraine rút khỏi toàn bộ các tỉnh Donetsk và Lugansk, nhưng sẵn sàng đóng băng tiền tuyến ở các tỉnh Zaporizhzhia và Kherson. Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky đã bác bỏ điều này.

dantri.com.vn

Đọc thêm

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Theo một bản thông tin của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 60 nền kinh tế, trong đó có tất cả những đối tác quan trọng nhất của Mỹ, sẽ phải chịu mức thuế từ 10% đến 12,5%.
Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Thành phố Ramat Gan, gần trung tâm Tel Aviv, đã mở toàn bộ các hầm trú bom công cộng sau khi đánh giá của chính quyền địa phương cho thấy nguy cơ Iran tiến hành tấn công tên lửa trong dịp cuối tuần này gia tăng và không còn ở mức thấp.
Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Chính phủ Australia thúc đẩy phát triển hạ tầng AI và trung tâm dữ liệu quy mô lớn, đồng thời xây dựng khung quản lý mới nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ bản quyền và chủ quyền công nghệ quốc gia.
Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia đang được khuyến nghị đẩy sớm các biện pháp ứng phó trước nguy cơ siêu El Nino có thể xuất hiện vào cuối năm nay, nhằm giảm thiểu tác động đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh nguồn nước, sản xuất nông nghiệp và môi trường.
Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!