Mỹ đã âm thầm kích hoạt một quy trình rà soát, trao cho Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth quyền ngăn Ukraine tấn công tầm xa bên trong lãnh thổ Nga bằng tên lửa Mỹ, báo Wall Street Journal đưa tin.
Một tổ hợp ATACMS của Mỹ (Ảnh: Reuters).
Theo nguồn tin của Wall Street Journal, quy trình phê duyệt cấp cao nhưng không công khai của Lầu Năm Góc đã ngăn Ukraine sử dụng Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATACMS) do Mỹ sản xuất nhằm vào các mục tiêu trong lãnh thổ Nga kể từ cuối mùa xuân.
Cơ chế rà soát này được xây dựng bởi Thứ trưởng phụ trách chính sách của Lầu Năm Góc, Elbridge Colby, nhằm giám sát việc Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ sản xuất cũng như vũ khí châu Âu vốn phụ thuộc vào tình báo và linh kiện của Mỹ.
Ngoài quy trình rà soát cho các cuộc tấn công bằng tên lửa, một hệ thống phân loại cũng đã được đưa ra nhằm đánh giá mức độ đủ hay thiếu hụt của từng loại vũ khí trong kho dự trữ của Mỹ. Ông Colby đã giới thiệu 3 mức đỏ, vàng và xanh để hỗ trợ việc quyết định loại vũ khí nào có thể viện trợ cho Ukraine.
Quy trình mới này được cho là cũng áp dụng cho tên lửa tầm xa Storm Shadow của Anh do chúng phụ thuộc vào dữ liệu dẫn đường của Mỹ.
Ít nhất trong một trường hợp, Ukraine đã lên kế hoạch sử dụng ATACMS để tấn công một mục tiêu trong lãnh thổ Nga nhưng bị từ chối phê duyệt, 2 quan chức Mỹ cho hay.
Ukraine lần đầu nhận được các phiên bản ATACMS tầm ngắn vào mùa thu năm 2023. Đến mùa xuân 2024, Mỹ bắt đầu cung cấp các biến thể nâng cấp với tầm bắn lên tới 300km. Khi đó, Kiev chỉ được phép triển khai những tên lửa này nhằm vào các mục tiêu trong lãnh thổ Ukraine bị Nga kiểm soát.
Ukraine lần cuối cùng nhận được lô ATACMS do chính quyền tiền nhiệm ở Nhà Trắng cho phép là vào mùa xuân năm nay.
Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói ông phản đối mạnh mẽ quyết định của chính quyền tiền nhiệm cho phép Ukraine dùng vũ khí Mỹ để tấn công tầm xa vào Nga.
Mặc dù ông Trump gần đây khẳng định Ukraine không thể thắng Nga nếu không phản công, các quan chức Mỹ nói rằng tuyên bố này không đồng nghĩa với thay đổi chính sách.
Kiev đã đề xuất mua số vũ khí Mỹ trị giá 90 tỷ USD như một phần của gói bảo đảm an ninh, trong bối cảnh Ukraine và các đồng minh tìm cách duy trì sự quan tâm của Nhà Trắng.
Đề xuất này nhằm củng cố các bảo đảm an ninh từ Mỹ và gắn chặt nhu cầu quốc phòng của Kiev với việc thúc đẩy ngành công nghiệp Mỹ. Kế hoạch sẽ do các đồng minh châu Âu của Ukraine tài trợ, tức họ sẽ chi trả cho việc mua vũ khí từ Mỹ.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back ngày 14/8 cho biết Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã nhất trí dừng kế hoạch thành lập lữ đoàn an ninh mới tại Khu vực An ninh Chung (JSA) ở làng đình chiến Panmunjom sau các cuộc tham vấn giữa hai bên.
Phán quyết được xem là thất bại pháp lý mới với chiến dịch của chính quyền Tổng thống Trump nhằm gây sức ép lên Harvard và các đại học hàng đầu về vấn đề bài Do Thái, quản trị và chính sách giáo dục.
Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Những động thái từ phía Mỹ tiếp tục làm dấy lên hoài nghi về khả năng đạt một thỏa thuận hòa bình sớm cho tuyến hải hành quan trọng này, nơi vốn trung chuyển 20% lượng dầu mỏ và khí LNG của thế giới.
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 12/8, Triều Tiên đã phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo hướng ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào tuần tới.
Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Động đất mạnh 7,4 độ rung chuyển miền Tây Colombia, khiến ít nhất 111 người thiệt mạng, hàng chục công trình đổ sập và nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát.
Cuộc chiến chống dịch Ebola trên toàn cầu vẫn đang chứng kiến những diễn biến phức tạp, trong đó, vấn đề tài chính là “hòn đá tảng” cản trở các nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh.
Theo Kpler, giá khí đốt tham chiếu tại châu Âu có thể duy trì ở mức cao trong thời gian còn lại của năm, với mức trung bình hàng tháng từ 55-62 euro (63,5-71,6 USD)/MWh.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã bác bỏ kế hoạch hòa bình mới nhất của Mỹ dành cho Gaza, đồng thời đưa ra điều kiện tiên quyết với Hamas.
Giới chức Canada đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh British Columbia ở miền Tây nước này sau khi một đám cháy rừng lan nhanh buộc trên 20.000 người phải sơ tán trong đêm.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào nhấn mạnh sự ra đi mãi mãi của đồng chí Xaysomphone Phomvihane là tổn thất vô cùng to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào.
Ngày 8/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật duy trì mức chi ngân sách liên bang đến ngày 11/12, qua đó tránh nguy cơ chính phủ phải đóng cửa trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 7/8, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul bày tỏ đau buồn sâu sắc trước vụ xả súng xảy ra tại trường Thepsirin, tỉnh Nonthaburi, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương cứu chữa người bị thương và triển khai các biện pháp ứng phó.
Ngày 6/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres kêu gọi chấm dứt các đợt tấn công nhằm vào khu vực dân sự tại Nga và Ukraine, vốn khiến hàng chục người thiệt mạng trong thời gian qua.
Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và giá năng lượng tăng cao trong mùa Đông tới.
Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, ngày 6/8, các cơ quan của Liên hợp quốc cảnh báo ít nhất 300 trẻ em tại Dải Gaza đã thiệt mạng trong 300 ngày qua, kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng Hamas và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2025.
Ông Netanyahu cảnh báo Israel có thể đơn phương nối lại hành động quân sự với Iran, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Washington và Tehran chưa cho thấy hiệu quả.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!