Tổng thống Zelensky: Ukraine sẵn sàng cho hòa bình

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine sẵn sàng đưa ra những quyết định thực chất để đạt được hòa bình cho cuộc xung đột đã kéo dài hơn 3 năm qua.

z6891016248537-e1f4eae677e7db2ff3e1652297acfc87.jpg
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

Trên trang Facebook, ông Zelensky cho biết người dân Ukraine xứng đáng được sống trong hòa bình. Tuy nhiên, ông cho rằng nền hòa bình mà Ukraine muốn có được phải công bằng.

Ông cho biết, chiến sự phải khép lại. Liên quan tới vấn đề lãnh thổ, ông nói rằng câu trả lời đã được ghi trong Hiến pháp Ukraine, nhấn mạnh quan điểm sẽ không nhượng bộ.

Tổng thống Zelensky nói Ukraine sẵn sàng cho các thỏa thuận hòa bình thực chất, nhưng muốn các quyết định liên quan tới nước này phải có sự tham gia của Kiev để đạt được hiệu quả.

Ông nói thêm: “Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Trump và tất cả các đối tác để có được hòa bình thực sự và quan trọng nhất là hòa bình lâu dài".

Theo hãng thông tấn Ukrinform, chính quyền Trump đang tham khảo ý kiến các đối tác châu Âu về điều kiện ngừng bắn của Nga, thông qua đặc phái viên Nhà Trắng Steve Witkoff. Chi tiết chưa được tiết lộ, nhưng ông Trump xác nhận “đang thảo luận về việc trao đổi lãnh thổ".

“Vấn đề này phức tạp. Sẽ có một số trao đổi lãnh thổ vì lợi ích của cả hai bên, nhưng chúng ta sẽ nói về điều đó sau hoặc ngày mai”, ông Trump nói, đồng thời thông báo kế hoạch gặp Putin vào ngày 15/8 tại Alaska.

Trợ lý Điện Kremlin Yury Ushakov cũng đã xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhau tại Alaska.

Ông Ushakov cho biết Tổng thống Trump và Tổng thống Putin sẽ tập trung thảo luận về một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột Ukraine trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Alaska.

"Lợi ích kinh tế của hai nước chúng ta giao thoa ở Alaska và Bắc Cực, và có triển vọng triển khai các dự án quy mô lớn, cùng có lợi”, quan chức Điện Kremlin nói về cơ hội hợp tác giữa Nga và Mỹ.

"Nhưng tất nhiên, hai tổng thống chắc chắn sẽ tập trung thảo luận về các lựa chọn để đạt được một giải pháp hòa bình lâu dài cho cuộc khủng hoảng Ukraine", ông Ushakov nhấn mạnh.

Cuộc gặp sẽ đánh dấu lần tương tác trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga kể từ khi ông Trump bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai vào đầu năm nay. Lần gần nhất 2 nhà lãnh đạo gặp nhau là trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump, tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản.

Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, hiện đã có những điều kiện tiên quyết để Nga và Ukraine tiến tới một thỏa thuận hòa bình trong vòng vài tháng tới.

Theo giới chuyên gia, một thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Ukraine có thể được ký kết vào tháng 9 nếu cuộc gặp sắp tới giữa lãnh đạo Mỹ và Nga thành công.

Đặc phái viên Mỹ James Witkoff, người mới trở về từ Moscow, cho biết phía Nga đã bày tỏ sẵn sàng thảo luận về một lệnh ngừng bắn tạm thời. Tuy nhiên, thành công của các cuộc đàm phán sẽ phụ thuộc vào khả năng các bên đạt được thỏa thuận về các điều khoản cụ thể, bao gồm các vùng phi quân sự và cơ chế kiểm soát.

dantri.com.vn

Đọc thêm

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!