Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) vừa thông qua nghị quyết thành lập một cơ quan cố vấn về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giúp các quốc gia đưa ra quyết định liên quan đến công nghệ mang tính cách mạng này.
Ngày 21/3/2024, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) thông qua nghị quyết mang tính bước ngoặt về việc thúc đẩy các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) "an toàn, bảo mật và đáng tin cậy" để mang lại lợi ích là sự phát triển bền vững cho tất cả mọi người. Ảnh: THX/TTXVN
Các quốc gia thành viên bày tỏ quan ngại tốc độ phát triển nhanh chóng của một công cụ có thể làm thay đổi mang tính cách mạng, nhưng đồng thời cũng gây ra nhiều nguy cơ đe dọa đến các lĩnh vực khác nhau. Do đó, các quốc gia thành viên đã nhất trí thành lập trong tháng 9 một ban cố vấn cấp chuyên gia, gồm các nhà khoa học nhằm thúc đẩy đối thoại giữa các chính phủ về AI.
Trong nghị quyết mới được thông qua, Đại hội đồng đã thành lập cơ quan có tên gọi “Hội đồng Khoa học quốc tế độc lập về AI”. Theo đó, hội đồng này sẽ công bố các báo cáo đánh giá khoa học dựa trên bằng chứng, tổng hợp và phân tích những nghiên cứu hiện có liên quan đến cơ hội, rủi ro và tác động của AI. Cơ quan này sẽ có 40 thành viên - nhân sự cụ thể đang được tìm kiếm, với nhiệm kỳ kéo dài 3 năm.
Nghị quyết cũng dự trù việc tổ chức một đối thoại toàn cầu thường niên giữa các chính phủ và các bên liên quan khác về quản trị AI. Các bên sẽ thảo luận về hợp tác quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm, các bài học rút ra, cũng như bàn về quản trị AI để hỗ trợ thế giới đạt được các Mục tiêu phát triển toàn cầu của LHQ, bên cạnh những mục tiêu khác.
Phiên đối thoại đầu tiên sẽ được tổ chức tại Geneva vào năm tới, trong khuôn khổ một hội nghị thượng đỉnh thế giới về AI.
Truyền thông Mỹ đưa tin chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét khả năng diễn ra cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên trong thời gian tới.
Những người biểu tình đeo mặt nạ tại thủ đô Bogota của Colombia đã bắn tên và ném pháo sáng vào Đại sứ quán Mỹ khiến 4 cảnh sát Colombia bảo vệ phái bộ ngoại giao này bị thương.
Hai tướng cấp cao của Trung Quốc đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản và quân đội vì “những vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo hôm 17/10.
Ông Trump đang gây sức ép buộc các nước EU áp thuế 500% với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Số tiền thu được sẽ dùng để tài trợ cho các hoạt động quân sự của Ukraine.
Nhờ giành được sự ủng hộ quan trọng từ đảng Xã hội sau khi thông báo tạm hoãn kế hoạch cải cách hưu trí, Thủ tướng Sebastien Lecornu đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ viện.
Trần Đại Vệ thừa nhận nhắm vào công dân Trung Quốc làm mục tiêu chính của các vụ lừa đảo, thậm chí còn sát hại người vô tội để thực hiện “nghi lễ tế trời”, nhằm thể hiện thành ý với các ông chủ lừa đảo.
“Chúng tôi không thể chấp nhận việc Trung Quốc muốn có lá phiếu phủ quyết trong chuỗi cung ứng công nghệ cao của thế giới”, Đại diện thuơng mại Mỹ nói...
Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã tích lũy trên 1.000 tấn vàng trong 3 năm qua, tăng đáng kể so với mức trung bình 400-500 tấn trong thập kỷ trước đó.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có chuyến thăm chính thức tới Washington trong tuần này và dự kiến có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 17/10.
Vụ tai nạn xảy ra tại thị trấn El Callao, thuộc khu vực Roscio, sau khi lũ lụt do mưa lớn làm suy yếu kết cấu của mỏ vàng dẫn đến sập mỏ, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng.
Thế giới hiện có 673 triệu người đang phải sống trong tình trạng thiếu ăn; để đảm bảo mỗi người có 3 bữa mỗi ngày, cần tới 315 tỷ USD, tương đương 12% chi tiêu quân sự toàn cầu hàng năm.
Nhằm bảo đảm chi trả lương cho quân nhân Mỹ, chính phủ buộc phải hoãn một số khoản thanh toán đối với nhân viên liên bang và dịch vụ công tại các cơ sở như Bảo tàng Smithsonian và Vườn thú Quốc gia.
6 người thiệt mạng trong vụ xả súng sau trận bóng đá mừng ngày hội trường ở Leland, trong khi 2 người thiệt mạng trong vụ nổ súng xảy ra ngay trong khuôn viên trường học ở Heidelberg.
Hamas tái khẳng định quyết tâm “tiếp tục kháng chiến” nhằm theo đuổi quyền tự quyết dân tộc và thành lập một nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền hoàn toàn với thủ đô là Đông Jerusalem.
Ngày 11-10, báo Khaosod đưa tin chính quyền Thái Lan đã mở cuộc điều tra về cáo buộc công dân Israel đang điều hành doanh nghiệp trái phép trên đảo Koh Phangan sau khi dân địa phương lo ngại về sự hiện diện của những vị khách lạ.