Lở đất chôn vùi hơn 1.000 dân làng ở Sudan

Trận lở đất san phẳng một ngôi làng ở miền tây Sudan, khiến gần như toàn bộ hơn 1.000 cư dân thiệt mạng vì bị chôn vùi.

Phong trào Giải phóng Sudan/Quân đội (SLM) hôm 1/9 cho biết trận lở đất "lớn và tàn khốc" xảy ra trước đó một ngày đã san phẳng làng Tarasin tại dãy núi Marra ở vùng Darfur thuộc miền tây nước này.

Trận lở đất xảy ra sau nhiều ngày mưa lớn liên tục, khiến một phần khu vực nổi tiếng với nghề trồng cam quýt trên bị "phá hủy hoàn toàn".

"Thông tin sơ bộ cho thấy toàn bộ dân làng, ước tính hơn 1.000 người, đã thiệt mạng, chỉ duy nhất một trường hợp sống sót", SLM, lực lượng nổi dậy hiện kiểm soát khu vực trên, cho hay.

Hiện trường vụ lở đất trong ảnh đăng ngày 2/9. Ảnh: SLM
Hiện trường vụ lở đất trong ảnh đăng ngày 2/9. Ảnh: SLM

Nhóm vũ trang kêu gọi Liên Hợp Quốc cùng các tổ chức cứu trợ quốc tế giúp đỡ thu thập thi thể các nạn nhân đang mắc kẹt dưới bùn đất và đống đổ nát.

Minni Minnawi, thống đốc vùng Darfur theo phe quân đội, gọi trận lở đất là "thảm kịch nhân đạo vượt ra ngoài ranh giới khu vực".

"Chúng tôi kêu gọi các tổ chức nhân đạo quốc tế khẩn trương can thiệp và cung cấp hỗ trợ vào thời điểm quan trọng này, vì thảm kịch trên vượt quá những gì mà người dân chúng tôi có thể chịu đựng", ông cho biết.

Các tổ chức cứu trợ quốc tế hiện gần như không thể tiếp cận phần lớn vùng Darfur, trong đó có khu vực xảy ra lở đất, do ảnh hưởng của xung đột. Điều này sẽ khiến việc vận chuyển viện trợ nhân đạo khẩn cấp gặp nhiều khó khăn.

Nội chiến bùng phát ở Sudan kể từ tháng 4/2023 do tranh giành quyền lực giữa tư lệnh quân đội Abdel Fattah al-Burhan và Mohamed Hamdan Daglo, chỉ huy tổ chức bán quân sự Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF) và từng là cấp phó của ông Burhan.

Lực lượng SLM hầu như đứng ngoài các cuộc giao tranh, song vẫn kiểm soát một số khu vực tại dãy núi cao nhất ở Sudan.

Vị trí dãy núi Marra. Đồ họa: CNN
Vị trí dãy núi Marra. Đồ họa: CNN

Sau loạt chiến dịch tấn công, lực lượng của tướng Burhan đã giành lại được miền trung Sudan trong năm nay. RSF hiện nắm giữ phần lớn vùng Darfur, ngoại trừ thủ phủ bang El-Fasher, và một phần vùng Kordofan ở phía nam.

Xung đột đã khiến hàng chục nghìn người chết và hàng triệu người phải đi sơ tán, trong đó riêng thủ đô Khartoum là 4 triệu trường hợp.

vnexpress.net

Đọc thêm

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.