Sudan phát hiện hố chôn tập thể có hơn 460 thi thể

Quân đội Sudan đã phát hiện các hố chôn tập thể cùng nhiều dân thường và cựu quân nhân bị lực lượng RSF bắt giữ, giam cầm tại một trường học ở khu vực Al-Salha.

sudan-ho-chon.jpg

Các lực lượng Vũ trang Sudan (SAF) ngày 22/5 cho biết đã phát hiện các hố chôn tập thể chứa thi thể của 465 người tại khu vực Al-Salha, phía Nam thành phố Omdurman.

Thông tin này được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi SAF tuyên bố giải phóng hoàn toàn thủ đô Khartoum và các vùng phụ cận từ Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF).

Theo thông báo đăng trên trang mạng xã hội Facebook của SAF, trong các hoạt động rà soát và truy quét những thành phần còn lại của RSF tại miền Nam thành phố Omdurman, quân đội Sudan đã phát hiện các hố chôn tập thể cùng nhiều dân thường và cựu quân nhân bị lực lượng RSF bắt giữ, giam cầm tại một trường học ở khu vực Al-Salha.

Theo quân đội Sudan, những người nói trên đã bị sử dụng làm “lá chắn sống.”

Thông báo nêu rõ tổng cộng có 648 dân thường bị giam giữ, trong đó 465 người đã tử vong do thiếu lương thực, thuốc men và chăm sóc y tế. Các nạn nhân sau đó bị chôn trong các hố tập thể, có hố chứa hơn 27 thi thể.

Trước đó, ngày 20/5, quân đội Sudan tuyên bố giành lại toàn bộ quyền kiểm soát khu vực hành chính Khartoum (bao gồm thủ đô cùng tên và các khu vực lân cận), sau khi đẩy lùi RSF ra khỏi các vị trí cuối cùng tại khu vực phía Tây và Nam của thành phố Omdurman.

Sudan rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng kể từ khi bùng phát xung đột giữa Lực lượng Vũ trang Sudan (SAF) và RSF từ tháng 4/2023.

Theo Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM), hơn 15 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa và hàng chục nghìn người thiệt mạng kể từ đó đến nay./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.