Tòa án Mỹ hủy mức phạt hơn 460 triệu USD đối với Tổng thống Trump

Theo phán quyết, Tổng thống Trump và công ty của ông đã khai khống giá trị tài sản, thao túng định giá bất động sản để được hưởng các khoản vay ngân hàng và điều khoản bảo hiểm ưu đãi.

trump.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng, Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo AFP, Tòa án Tối cao New York ngày 21/8 đã hủy bỏ mức phạt dân sự 464 triệu USD đối với Tổng thống Donald Trump, cho rằng khoản tiền này “quá cao”, song vẫn giữ nguyên phán quyết ông đã gian lận khi khai khống giá trị tài sản cá nhân.

Thẩm phán Arthur Engoron hồi tháng 2/2024 đã ra phán quyết chống lại ông Trump trong giai đoạn cao điểm chiến dịch tranh cử Tổng thống, đồng thời yêu cầu ông nộp 464 triệu USD, bao gồm cả lãi suất.

Các con trai của ông Trump là Eric và Don Jr. cũng bị buộc nộp hơn 4 triệu USD mỗi người.

Theo phán quyết, Tổng thống Trump và công ty của ông đã khai khống giá trị tài sản, thao túng định giá bất động sản để được hưởng các khoản vay ngân hàng và điều khoản bảo hiểm ưu đãi.

Ngoài khoản tiền phạt, ông Trump còn bị cấm điều hành doanh nghiệp trong vòng 3 năm, điều mà ông nhiều lần gọi là “án tử doanh nghiệp”.

Trong tuyên bố ngày 21/8, Tòa Phúc thẩm thuộc Tòa án Tối cao New York khẳng định phán quyết về hành vi gian lận là đúng, nhưng cho rằng mức phạt “quá cao” và “vi phạm Tu chính án thứ 8 của Hiến pháp Mỹ”.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Mưa lớn và lũ quét tại Pakistan khiến 321 người thiệt mạng

Mưa lớn và lũ quét tại Pakistan khiến 321 người thiệt mạng

Các cơ quan ứng phó thảm họa của Pakistan thông báo nước này đang trải qua một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng nhất trong mùa gió mùa năm nay, khi mưa lớn kéo dài gây ra lũ quét, sạt lở đất và sập nhà khiến ít nhất 321 người thiệt mạng chỉ trong vòng 48 giờ qua.
EU lần đầu bảo lãnh cho Ukraine vay 500 triệu euro

EU lần đầu bảo lãnh cho Ukraine vay 500 triệu euro

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 13/8 cho biết đã ký thỏa thuận với Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD) để bảo lãnh cho khoản vay trị giá 500 triệu euro (586 triệu USD) giúp lĩnh vực năng lượng của Ukraine.
Châu Âu nắng nóng kỷ lục

Châu Âu nắng nóng kỷ lục

Các đám cháy rừng tiếp tục bùng phát ở nhiều khu vực châu Âu trong bối cảnh hàng triệu người trên khắp lục địa phải thích nghi với một thực tế mới: mùa hè nóng kỷ lục.
'Kinh tế tự thưởng' bùng nổ giữa giai đoạn nền kinh tế biến động

'Kinh tế tự thưởng' bùng nổ giữa giai đoạn nền kinh tế biến động

"Kinh tế tự thưởng" (Treatonomics) đang phát triển mạnh mẽ khi nhiều người tìm cách cải thiện tâm trạng giữa sóng gió kinh tế. Đây là xu hướng chi tiền cho cả những niềm vui nhỏ bé lẫn trải nghiệm đáng nhớ như búp bê Labubu, nước hoa, son phấn đến buổi biểu diễn ca nhạc…