Ông Trump yêu cầu Thống đốc Fed lập tức từ chức

Tổng thống Trump yêu cầu Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook từ chức, sau khi bà bị cáo buộc gian lận thế chấp.

"Cook phải từ chức ngay lập tức", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên mạng xã hội hôm nay, đề cập đến bà Lisa Cook, một thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.

Bình luận được ông Trump đưa ra sau khi giám đốc Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang Mỹ (FHFA) Bill Pulte cùng ngày đăng bài trên mạng xã hội, cáo buộc bà Cook đã khai nơi thường trú là một căn chung cư ở Atlanta, dù trước đó đã vay tiền mua nhà ở Michigan dưới dạng thế chấp và xác nhận đó là nơi ở chính.

Thống đốc Lisa Cook trong một cuộc họp của Fed ở Washington ngày 25/6. Ảnh: AFP
Thống đốc Lisa Cook trong một cuộc họp của Fed ở Washington ngày 25/6. Ảnh: AFP

Ông Pulte kêu gọi Bộ Tư pháp điều tra bà Cook với cáo buộc gian lận thế chấp. Ông đã đăng một phần bức thư gửi Bộ trưởng Tư pháp Pam Bondi, nói rằng FHFA có các tài liệu về hành vi "gian lận thế chấp" của bà Cook.

"Bà ấy cần phải từ chức vì những bà ấy đã làm đủ căn cứ để sa thải", ông viết trong một bài đăng khác.

Bà Cook chưa bình luận về lời kêu gọi từ chức của ông Trump. Bà được bổ nhiệm làm Thống đốc Fed dưới thời ông Biden và sẽ có nhiệm kỳ đến năm 2038. Trước đó, bà là nhà kinh tế học tại Đại học Bang Michigan.

Hội đồng Thống đốc Fed gồm 7 thành viên do Tổng thống Mỹ bổ nhiệm và được Thượng viện phê chuẩn, trong đó mỗi người có nhiệm kỳ 14 năm và không thể tái bổ nhiệm. Chủ tịch và Phó Chủ tịch của hội đồng cũng do Tổng thống bổ nhiệm trong số các thống đốc và phục vụ nhiệm kỳ 4 năm, nhưng có thể được tái đề cử nhiều lần.

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích Fed và Chủ tịch Jerome Powell về lãi suất chuẩn và kêu gọi cơ quan này cắt giảm mạnh lãi suất. Ông cũng đã cân nhắc sa thải Powell khi tìm cách cải tổ cơ quan phụ trách về chính sách tiền tệ của Mỹ.

Đầu tháng này, ông chủ Nhà Trắng bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Stephen Miran vào Hội đồng Thống đốc Fed, thay thế Thống đốc Adriana Kugler từ chức trước đó.

Theo Reuters

vnexpress.net

Đọc thêm

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Tổng thống Putin chuẩn bị đến Bắc Kinh hai ngày, cho biết Nga và Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ lẫn nhau trên nhiều vấn đề.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!