Ông Trump yêu cầu Thống đốc Fed lập tức từ chức

Tổng thống Trump yêu cầu Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook từ chức, sau khi bà bị cáo buộc gian lận thế chấp.

"Cook phải từ chức ngay lập tức", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên mạng xã hội hôm nay, đề cập đến bà Lisa Cook, một thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.

Bình luận được ông Trump đưa ra sau khi giám đốc Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang Mỹ (FHFA) Bill Pulte cùng ngày đăng bài trên mạng xã hội, cáo buộc bà Cook đã khai nơi thường trú là một căn chung cư ở Atlanta, dù trước đó đã vay tiền mua nhà ở Michigan dưới dạng thế chấp và xác nhận đó là nơi ở chính.

Thống đốc Lisa Cook trong một cuộc họp của Fed ở Washington ngày 25/6. Ảnh: AFP
Thống đốc Lisa Cook trong một cuộc họp của Fed ở Washington ngày 25/6. Ảnh: AFP

Ông Pulte kêu gọi Bộ Tư pháp điều tra bà Cook với cáo buộc gian lận thế chấp. Ông đã đăng một phần bức thư gửi Bộ trưởng Tư pháp Pam Bondi, nói rằng FHFA có các tài liệu về hành vi "gian lận thế chấp" của bà Cook.

"Bà ấy cần phải từ chức vì những bà ấy đã làm đủ căn cứ để sa thải", ông viết trong một bài đăng khác.

Bà Cook chưa bình luận về lời kêu gọi từ chức của ông Trump. Bà được bổ nhiệm làm Thống đốc Fed dưới thời ông Biden và sẽ có nhiệm kỳ đến năm 2038. Trước đó, bà là nhà kinh tế học tại Đại học Bang Michigan.

Hội đồng Thống đốc Fed gồm 7 thành viên do Tổng thống Mỹ bổ nhiệm và được Thượng viện phê chuẩn, trong đó mỗi người có nhiệm kỳ 14 năm và không thể tái bổ nhiệm. Chủ tịch và Phó Chủ tịch của hội đồng cũng do Tổng thống bổ nhiệm trong số các thống đốc và phục vụ nhiệm kỳ 4 năm, nhưng có thể được tái đề cử nhiều lần.

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích Fed và Chủ tịch Jerome Powell về lãi suất chuẩn và kêu gọi cơ quan này cắt giảm mạnh lãi suất. Ông cũng đã cân nhắc sa thải Powell khi tìm cách cải tổ cơ quan phụ trách về chính sách tiền tệ của Mỹ.

Đầu tháng này, ông chủ Nhà Trắng bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Stephen Miran vào Hội đồng Thống đốc Fed, thay thế Thống đốc Adriana Kugler từ chức trước đó.

Theo Reuters

vnexpress.net

Đọc thêm

Vụ sập trường học tại Indonesia: Số trường hợp thiệt mạng tăng lên 37 người

Vụ sập trường học tại Indonesia: Số trường hợp thiệt mạng tăng lên 37 người

Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông báo của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (Basarnas) ngày 5/10 cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà tại trường nội trú Hồi giáo Al-Khoziny ở Sidoarjo, tỉnh Đông Java, đã tăng lên 37 người sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy thêm 13 thi thể trong đêm 4/10 và rạng sáng 5/10.
Nữ Chủ tịch đầu tiên của Đảng cầm quyền Nhật Bản

Nữ Chủ tịch đầu tiên của Đảng cầm quyền Nhật Bản

Chính trị gia kỳ cựu Sanae Takaichi, đã trở thành tân Chủ tịch của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sau khi trải qua hai vòng bỏ phiếu tại trụ sở đảng. Với kết quả này, bà Sanae Takaichi đã trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của LDP.
Cơn bão hoàn hảo đẩy vàng phá đỉnh lịch sử

Cơn bão hoàn hảo đẩy vàng phá đỉnh lịch sử

Khi chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa, phố Wall còn chưa kịp định thần thì giá vàng đã nhảy vọt lên kỷ lục mới. Liệu đây chỉ là phản ứng tức thời, hay là dấu hiệu cho một cơn bão kinh tế lớn hơn?
Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Sự gián đoạn dữ liệu kéo dài do Chính phủ đóng cửa sẽ là thách thức lớn đối với Fed vốn đang chật vật với việc đưa ra quyết định về lãi suất trong bối cảnh có nhiều tín hiệu kinh tế trái chiều.
LHQ thành lập lực lượng trấn áp băng đảng tại Haiti

LHQ thành lập lực lượng trấn áp băng đảng tại Haiti

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 30/9 đã thông qua nghị quyết mở rộng và tái cấu trúc lực lượng an ninh quốc tế tại Haiti, chuyển đổi thành “Lực lượng trấn áp băng đảng” với mục tiêu đối phó tình trạng bạo lực leo thang.
Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa

Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa

Chính phủ Mỹ sẽ bị đóng cửa một phần từ 0h ngày 1/10 (11h giờ Hà Nội) sau khi cuộc bỏ phiếu gia hạn ngân sách tại Thượng viện thất bại.
Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới

Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới

Cầu bắc qua hẻm núi Hoa Giang với độ cao tương đương hai tháp Eiffel xếp chồng lên nhau hôm nay thông xe, trở thành biểu tượng cho trình độ kỹ thuật của Trung Quốc.