Tổng thống Nga Putin đồng ý gặp Tổng thống Ukraine Zelensky

Nhà Trắng ngày 19/8 thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Ukraine Zelensky và Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Sundayvision
Tổng thống Ukraine Zelensky và Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Sundayvision

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có các cuộc gặp và điện đàm với Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Ukraine Zelensky và lãnh đạo một số nước châu Âu trong những ngày gần đây để thảo luận về cuộc xung đột ở Ukraine.

Tiếp theo các cuộc gặp này, Nhà Trắng đang sắp xếp một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky dưới sự bảo trợ của Tổng thống Trump.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết: “ Sau các cuộc trao đổi thành công ngày hôm qua, Tổng thống Trump đã điện đàm với Tổng thống Putin và ông Putin đã đồng ý bắt đầu quá trình tiếp theo của tiến trình hòa bình, đó là một cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky. Sau đó, nếu cần thiết sẽ là một cuộc gặp ba bên giữa Tổng thống Putin, Tổng thống Zelensky và Tổng thống Trump.

"Phó Tổng thống Vance, Ngoại trưởng Rubio và Đặc phái viên Witkoff sẽ tiếp tục phối hợp với Nga và Ukraine để thực hiện điều này. Chúng ta nên nhớ rằng, trước thắng lợi của Tổng thống Trump tháng 11 năm ngoái không hề có dấu hiệu nào cho thấy cuộc xung đột này sẽ chấm dứt. Hiện nay, cuối cùng cũng có thể có ánh sáng cuối đường hầm và cơ hội cho một nền hòa bình lâu dài".

Bà Karoline cũng cho biết, Tổng thống Donald Trump đã loại trừ khả năng đưa quân đội Mỹ tới Ukraine như một phần của các nỗ lực đảm bảo an ninh cho nước này nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình với Nga.

Theo bà Karoline, Tổng thống Trump đã chỉ đạo đội ngũ an ninh quốc gia của mình phối hợp với các nước châu Âu và sẽ tiếp tục thảo luận vấn đề đảm bảo an ninh với Nga và Ukraine.

.

znews.vn

Đọc thêm

Dải Gaza thiệt hại hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột

Dải Gaza thiệt hại hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột

Báo cáo của Liên hợp quốc, WB và EU cho thấy Dải Gaza đã chịu thiệt hại vật chất và tổn thất kinh tế hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột, trong khi tổng nhu cầu tái thiết được dự báo vượt 71 tỷ USD.
Xung đột tại Trung Đông: Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Xung đột tại Trung Đông: Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Ngày 1/5 (giờ địa phương), một quan chức Mỹ thông báo tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã rời Trung Đông sau khi tham gia các hoạt động chống lại Iran, để lại hai tàu chiến lớn khác của Washington tại khu vực này. Trong diễn biến liên quan, cùng ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư thông báo với các nhà lập pháp nước này rằng cuộc chiến chống lại Iran đã "chấm dứt", khi thời gian pháp lý 60 ngày tiến hành chiến dịch quân sự đã hết.
Vụ kiện chất độc da cam/dioxin tại Pháp bước vào giai đoạn quyết định

Vụ kiện chất độc da cam/dioxin tại Pháp bước vào giai đoạn quyết định

Trong một thông cáo, tổ chức Collectif Vietnam-Dioxine cho biết phiên xét xử giám đốc thẩm trong vụ kiện của bà Trần Tố Nga chống lại các tập đoàn hóa chất Mỹ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tới tại Paris, đánh dấu giai đoạn mang tính quyết định của một trong những vụ kiện kéo dài nhiều năm qua liên quan đến hậu quả chiến tranh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!