Quan chức Ukraine thừa nhận lực lượng Nga đã tiến vào tỉnh Dnipropetrovsk, nơi Moskva tuyên bố đã kiểm soát một số khu dân cư.
"Đúng vậy, họ đã tiến vào tỉnh Dnipropetrovsk, giao tranh vẫn tiếp diễn tới nay", Viktor Tregubov, phát ngôn viên nhóm tác chiến - chiến thuật Dnipro, ngày 26/8 cho biết sau khi được hỏi về thông tin lực lượng Nga tiến quân vào tỉnh miền trung Ukraine.
Đây là lần đầu tiên Ukraine thừa nhận lực lượng Nga đã có mặt tại tỉnh Dnipropetrovsk, sau nhiều tháng bác bỏ thông tin tương tự mà Moskva đưa ra. Bộ Quốc phòng Nga thông báo lực lượng nước này tiến sang Dnipropetrovsk vào ngày 8/6 và kiểm soát khu dân cư đầu tiên tại tỉnh này 24 ngày sau đó.
Quân nhân Nga trên thao trường gần tiền tuyến ngày 20/8. Ảnh: BQP Nga
Hai khu dân cư tại tỉnh Dnipropetrovsk mà Nga mới tuyên bố kiểm soát là Novogeorgievka và Zaporozhskoe. Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine bác tuyên bố của Nga về những ngôi làng này.
Tuy nhiên, nhóm theo dõi chiến trường Deep State, có liên hệ với quân đội Ukraine, ngày 26/8 lại xác nhận Nga đã giành được hai khu dân cư nói trên và đang củng cố vị trí, tập hợp lực lượng để tiến xa hơn.
Dnipropetrovsk là tỉnh then chốt nằm ở miền trung Ukraine, giáp với tỉnh Kharkov, Donetsk, Zaporizhzhia và Kherson. Đây cũng là trung tâm khai khoáng và công nghiệp quan trọng của Ukraine. Ước tính có khoảng ba triệu người sống ở tỉnh này trước khi nổ ra xung đột, trong đó một triệu người tập trung tại thành phố thủ phủ Dnipro.
Các quân nhân Ukraine lo ngại lực lượng Nga có thể tiến quân tương đối nhanh ở Dnipropetrovsk, do khu vực này phần lớn có địa hình bằng phẳng, ít chướng ngại vật tự nhiên hay làng mạc để lực lượng Ukraine sử dụng làm vị trí phòng thủ.
Dnipropetrovsk không nằm trong những tỉnh mà Nga tuyên bố sáp nhập. Tuy nhiên, việc Moskva mở mũi tiến công tại Dnipropetrovsk sẽ buộc Kiev chuyển thêm quân dự bị tới đây, gây thêm khó khăn cho quân đội Ukraine vốn đã rơi vào tình trạng thiếu thốn lực lượng và phải căng mình trên nhiều mặt trận.
Mỹ và Iran cùng chọn thỏa hiệp thông qua thỏa thuận hòa bình vì 2 bên đều rơi vào thế bế tắc kiệt quệ sau gần 4 tháng xung đột trực diện, khiến cái giá phải trả về kinh tế, chính trị và quân sự.
Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Cơ quan Quản lý Eo biển Vùng Vịnh Persian cho biết các tàu qua eo biển Hormuz phải đăng ký, được cấp phép và có bảo hiểm trước khi được phép đi qua nhằm bảo đảm an toàn hàng hải.
Các tổ chức nhân đạo đang phối hợp với chính quyền Nigeria để mở rộng hoạt động điều trị, tăng cường giám sát dịch tễ và cải thiện khả năng tiếp cận nước sạch nhằm kiểm soát đà lây lan của dịch tả.
Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei xác nhận ông đã cho phép thực hiện một thỏa thuận với Mỹ, đồng thời nêu rõ Tehran sẽ không nhượng bộ về chương trình hạt nhân.
Lãi suất quỹ liên bang đã được duy trì trong khoảng 3,5%-3,75% kể từ khi ngân hàng trung ương giảm tổng cộng 0,75 điểm phần trăm vào giai đoạn cuối năm 2025.
Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Trước tình trạng giết người, bắt cóc, tống tiền và buôn bán ma túy gây bất ổn nghiêm trọng, Chính phủ Ecuador đã áp dụng tình trạng khẩn cấp tại 13 tỉnh, thành để tăng cường kiểm soát an ninh.
Cảnh sát cho biết mạng lưới này cho phép chuyển tiền giữa Italy và một số nước thông qua hệ thống trung gian hưởng hoa hồng, với tổng giá trị giao dịch ước đạt từ 80-100 triệu euro mỗi năm.
Sau khi đề nghị gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp, nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp tục đề xuất phương án tổ chức cuộc gặp này ở Mỹ.
Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Thái Lan đang điều tra các báo cáo cho rằng hơn 36 triệu hồ sơ chứa dữ liệu cá nhân đang được rao bán trực tuyến, và phối hợp để bảo vệ thông tin của các cá nhân bị ảnh hưởng.
Tổng thống Donald Trump quả quyết thỏa thuận hòa bình với Iran được ký kết vào ngày 14/6, ngay sau khi ký kết, eo biển Hormuz sẽ mở cửa cho tất cả, dù Iran không khẳng định khả năng này.
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) Tulsi Gabbard vừa công bố một loạt tài liệu liên quan đến các phòng thí nghiệm sinh học do Mỹ tài trợ tại Ukraine, trong đó đề cập đến hoạt động nghiên cứu một số tác nhân gây bệnh nguy hiểm.
Nhiều thành phố đăng cai nghi ngờ số doanh thu 30,5 tỷ USD mà FIFA quảng bá cho rằng World Cup 2026 sẽ mang lại cho nền kinh tế Mỹ khi lượng khách du lịch và đặt phòng khách sạn thấp hơn kỳ vọng.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!