Đại học Tohoku sẽ sử dụng 30 tỷ yen (208 triệu USD) tiền trợ cấp của chính phủ để tuyển dụng khoảng 500 nhà nghiên cứu đẳng cấp thế giới trong năm tài chính 2029.
Khuôn viên đại học Tohoku ở Sendai, tỉnh Miyagi, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Ngày 5/6, Đại học Tohoku của Nhật Bản thông báo sẽ tuyển dụng khoảng 500 nhà nghiên cứu đẳng cấp thế giới trong năm tài chính 2029.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Đại học Tohoku là trường đại học duy nhất được Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ công nhận là trường đại học nghiên cứu xuất sắc quốc tế hoặc là trường đại học có mục tiêu đạt được trình độ nghiên cứu cao nhất thế giới. Đại học Tohoku sẽ sử dụng 30 tỷ yen (208 triệu USD) tiền trợ cấp của chính phủ để tuyển dụng các nhà nghiên cứu.
Trong 25 năm tới, Đại học Tohoku hy vọng sẽ tăng tỷ lệ các nhà nghiên cứu nước ngoài từ 12% lên 30%. Trong năm tài chính hiện nay, trường có kế hoạch sử dụng 2,2 tỷ yen trong số 15,4 tỷ yen tiền tài trợ mà trường nhận được với tư cách là một trường đại học xuất sắc để tuyển dụng khoảng 100 người. Hiện tại, trường đang đàm phán với 11 nhà nghiên cứu ở nước ngoài có mức lương hằng năm vượt quá 20 triệu yen.
Đại học Tohoku cho biết trường hy vọng sẽ thu hút được các nhà nghiên cứu xuất sắc từ khắp nơi trên thế giới để nâng cao năng lực nghiên cứu của trường.
Việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cắt giảm ngân sách khoa học và công nghệ đã tạo cơ hội thu hút các nhà nghiên cứu đang phải đối mặt với hạn chế này tại Mỹ. Mặc dù có khoảng cách lớn về mức lương giữa Nhật Bản với Mỹ nhưng Đại học Tohoku sẽ trả lương theo hiệu suất và sẽ không đặt ra mức lương trần./.
Khi Eo biển Hormuz bị phong tỏa, 2 đường ống chiến lược của Arab Saudi và UAE đã trở thành "huyết mạch" giúp duy trì phần nào nguồn cung dầu cho toàn cầu.
15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
Nhà Trắng cho biết, các hoạt động quân sự do Mỹ và Israel tiến hành chống lại Iran sẽ kết thúc khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rằng mọi mục tiêu đã hoàn thành.
Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tuyên bố sẵn sàng triển khai mọi biện pháp cần thiết nhằm ổn định nguồn cung năng lượng toàn cầu.
Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Loạt mục tiêu an ninh bị tấn công trong ngày thứ 10 chiến sự cho thấy Mỹ đang muốn làm suy yếu bộ máy nhà nước Iran, mở đường cho kịch bản thay đổi chế độ.
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cho hay Washington sẽ "đánh mạnh vài ngày tới" để triệt hạ năng lực tấn công tàu dầu của Iran ở eo biển Hormuz, giúp giảm giá xăng dầu.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cho rằng chiến sự Iran sẽ khiến kinh tế toàn cầu đứt gãy, đồng thời dự báo giá dầu có khả năng tăng gần gấp đôi lên 150 USD một thùng.
Các tổng chưởng lý và thống đốc thuộc đảng Dân chủ trong vụ kiện cho rằng Tổng thống Trump đang vượt quá thẩm quyền khi dự định áp mức thuế 15% đối với phần lớn hàng hóa từ các nước trên thế giới.
Giữa lúc giao tranh giữa Iran với Mỹ và Israel leo thang, nhiều nước châu Âu đã đẩy mạnh hiện diện quân sự và cam kết hỗ trợ bảo vệ CH Cyprus, nhằm bảo đảm an ninh và lợi ích quốc gia trong khu vực.
Dự kiến khoảng 0h25 ngày 6/3, hãng hàng không Emirates thực hiện chuyến bay EK395 từ Hà Nội đi Dubai, đánh dấu việc khai thác trở lại đường bay của hãng sau nhiều ngày tạm dừng.