Cơ quan Tình báo Địa không gian Quốc gia Mỹ (NGA) có nhiệm vụ mới là theo dõi các cơn bão.
Các nhà phân tích NGA làm việc tại sân bay quốc tế Southwest Florida ngày 1/10/2022. Ảnh: Washington Post
Đồng nghiệp của Corry Robb tại NGA sử dụng vệ tinh để theo dõi các các vụ phóng tên lửa ở Triều Tiên, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Nhưng mùa thu 2022, Robb và một nhóm đồng nghiệp đã được triển khai cho nhiệm vụ hoàn toàn khác biệt: tới Florida, sau khi cơn bão Ian càn quét qua.
NGA thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ và gần đây nhận nhiệm vụ lập bản đồ và phân tích bão. Và trong vòng vài ngày sau khi bão Ian đổ bộ vào bờ biển Florida, Robb cùng nhóm nhà phân tích đã xử lý hàng chục nghìn hình ảnh thu được từ vệ tinh và máy bay không người lái mỗi ngày để giúp hướng dẫn lực lượng cứu hộ tới các mục tiêu quan trọng nhất.
Nhiệm vụ được triển khai sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố bão Ian là một thảm họa lớn vào ngày 29/9/2022 đồng thời trao cho Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) quyền yêu cầu trợ giúp từ chính phủ liên bang để đối phó với cơn bão.
Các nhân viên tình báo thu thập ảnh chụp khu vực bị bão tấn công bằng máy bay không người lái và vệ tinh. Sau đó, họ phân tích và đưa ra danh sách các khu vực có nhiều khả năng cần đến đội tìm kiếm và cứu nạn nhất. Họ có thể tìm ra bến thuyền nào vẫn có khả năng hoạt động, giúp việc di chuyển bằng đường thủy trở nên dễ dàng hơn. Họ có thể vạch ra các tuyến đường nhanh hơn và an toàn hơn cho lực lượng cứu hộ khi họ di chuyển quanh địa hình bị chia cắt và ngập nước mà Google Maps không còn khả năng điều hướng.
Vào giai đoạn cao điểm, họ xử lý khoảng 60.000 hình ảnh mỗi ngày. Cả nhóm làm việc bên ngoài một bãi đậu xe trong toa moóc chật chội. Ngồi trên những chiếc ghế gấp màu đen nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính, họ cố gắng xác định các mục tiêu giải cứu mà những người trên mặt đất sẽ không thể nhìn thấy.
Nhân viên cứu hộ làm việc tại Florida sau khi bão Ian càn quét. Ảnh: Washington Post
Công việc kéo dài một tuần này là một trong những ví dụ mới nhất về việc các cơ quan công quyền và các công ty tái sử dụng công nghệ tiên tiến để cải thiện tốc độ và hiệu quả của các cuộc giải cứu, trước rủi ro ngày càng tăng từ thảm họa khí hậu. Giờ đây, các quan chức tình báo Mỹ đang thử nghiệm các phương thức để tham gia, tiến một bước nhỏ tới lĩnh vực mà họ thường tránh, đó là nhiệm vụ trong nước.
Những người như Robb không phải là nhân viên an ninh quốc gia duy nhất tham gia cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Trên toàn cầu, các lực lượng vũ trang ngày càng được coi là lực lượng phản ứng khẩn cấp cuối cùng, khi cháy rừng, lũ lụt và các thảm họa khác bắt đầu gây căng thẳng cho mạng lưới an toàn dân sự. Kết quả có thể phức tạp: những nhân viên đã quen với việc chiến đấu với kẻ thù nước ngoài đôi khi nói rằng thiên tai là một sự phân tâm không mong muốn.
Điều này giống với tình hình tại Mỹ, nơi các cơ quan tình báo hạn chế các hoạt động của họ trong nước. Đó là lý do tại sao nhóm của Robb được triển khai dưới sự kiểm soát của FEMA.
Phát huy phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Công an Hà Tĩnh đã khơi dậy tinh thần trách nhiệm của người dân, góp phần củng cố thế trận an ninh nhân dân vững chắc.
Tổng Bí thư Tô Lâm tin tưởng Lực lượng vũ trang Quân khu 4 tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, mãi xứng đáng với niềm tin tưởng, yêu mến của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Khí thế thi đua lan tỏa mạnh mẽ trong LLVT Hà Tĩnh, trở thành động lực thôi thúc cán bộ, chiến sĩ (CBCS) nỗ lực rèn luyện, cống hiến, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống Lực lượng vũ trang Quân khu 4 (15/10/1945 – 15/10/2025), đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đã đến tặng hoa, chúc mừng cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Quân khu 4.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm mong muốn Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tiếp tục quan tâm chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện giúp đỡ để Hà Tĩnh phát triển nhanh, bền vững, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị.
Lãnh đạo Quân khu 4 và Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, sự hy sinh và cống hiến của các anh hùng liệt sĩ, người có công là động lực để cán bộ, chiến sĩ tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực rèn luyện, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh vai trò then chốt của lực lượng CAND trong bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự xã hội và phát triển đất nước, đồng thời chỉ đạo các mục tiêu chiến lược nhiệm kỳ 2025-2030.
Luôn kịp thời có mặt tại "điểm nóng", các đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực tại Hà Tĩnh đã góp phần giảm thiểu thấp nhất thiệt hại, trở thành "điểm tựa" an toàn cho Nhân dân.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Đảng ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tạo khí thế thi đua sôi nổi, đoàn kết thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2025...
Nhiệm kỳ Đại hội đại biểu Đảng Bộ Công an Trung ương lần thứ VII (2020 - 2025) là một nhiệm kỳ thành công, ghi nhiều dấu ấn trong lịch sử 80 năm ra đời, chiến đấu, trưởng thành và phát triển của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.
Trước diễn biến phức tạp của bão số 10, Công an Hà Tĩnh đã và đang khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp với quyết tâm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân.
Thực hiện chỉ thị của Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh, cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 841, các đồn/trạm biên phòng thuộc Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh đã triển khai đồng bộ các phương án giúp dân ứng phó với bão số 10
Sáng 27/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác ứng phó với bão số 10. Tại điểm cầu Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản.
Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh triển khai nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đại hội Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh và ứng phó bão số 10 (bão Bualoi).
Hà Tĩnh chăm lo củng cố vững chắc tiềm lực và thế trận khu vực phòng thủ, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn thế trận biên phòng toàn dân để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ biên giới
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tá Lê Thị Hằng chia sẻ về việc cùng đồng đội nghiên cứu, chinh phục, làm chủ công nghệ lõi, góp phần phát triển ngành công nghiệp tên lửa của Việt Nam.
Thượng tá Đặng Văn Định - người lan tỏa tinh thần cống hiến, sáng tạo, là hạt nhân của các phong trào thi đua trong lực lượng cần hậu cần - kỹ thuật thuộc LLVT Hà Tĩnh.
Ngoài nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Giàng (BĐBP Hà Tĩnh) còn kiên trì chăm sóc, hỗ trợ bà con thay đổi tập quán, phát triển sinh kế.
Công tác xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại được Công an Hà Tĩnh tập trung triển khai, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trong tình hình mới.
Đại tá Phan Mạnh Tâm - Trưởng phòng Nghiệp vụ, Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh là người chỉ huy tài năng, bản lĩnh, giàu thành tích trên “mặt trận” phòng chống tội phạm.
Bộ Công an khen Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Lai Châu và Công an tỉnh Hà Tĩnh vì có thành tích cao trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.
BĐBP Hà Tĩnh hưởng ứng phong trào thi đua quyết thắng để tạo môi trường cho cán bộ, chiến sĩ cống hiến, lập công; góp phần bảo vệ biên giới vững chắc, xây dựng biên cương giàu đẹp.
Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng ký ức về 81 ngày đêm của “mùa hè đỏ lửa” năm 1972 ở Thành cổ Quảng Trị vẫn mãi hằn sâu trong tâm trí những người lính Hà Tĩnh.
Việc xây dựng Hải đội cảnh sát biển tại cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) nhằm đảm bảo thực thi pháp luật, bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn trên biển và đảm bảo cơ sở hạ tầng phục vụ cho các cơ quan quản lý nhà nước hoạt động tại Khu kinh tế Vũng Áng.