Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các trường đại học ở Hàn Quốc bị đánh giá là quản lý sinh viên quốc tế kém sẽ bị hạn chế cấp thị thực trong một năm bắt đầu từ học kỳ thứ hai năm tới.
Ảnh minh họa: koreaherald.com
Bộ Giáo dục và Bộ Tư pháp Hàn Quốc ngày 7/2 cho biết 20 chương trình cấp bằng và chứng chỉ ngôn ngữ của 20 trường đại học, trong đó có Đại học Soonchunhyang, Đại học Nambu sẽ bị hạn chế cấp thị thực bắt đầu từ học kỳ 2 năm học tới. Quyết định này được đưa ra sau khi bộ chủ quản tiến hành đánh giá chứng nhận về khả năng quốc tế hóa giáo dục; đồng thời kiểm tra thực tế về kết quả thu hút và quản lý sinh viên quốc tế của các trường đại học.
Chính phủ Hàn Quốc tiến hành đánh giá hàng năm với các trường có chương trình cấp chứng nhận đào tạo quốc tế và quá trình quản lý liên quan đến việc lưu trú bất hợp pháp của sinh viên nước ngoài.
Việc tiến hành đánh giá thực tế về các trường đại học sẽ được thực hiện kể cả đối với những trường có số lượng ít sinh viên nước ngoài theo học ít. Các trường sẽ bị tiến hành đánh giá thực tế nếu tỷ lệ nhập cư bất hợp pháp vượt quá 10% đối với các chương trình cấp bằng và trên 30% đối với các khóa đào tạo ngôn ngữ.
Theo đó, các trường đại học được đánh giá là không đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng đào tạo, học phí, tỷ lệ sinh viên quốc tế đạt chuẩn về trình độ ngôn ngữ theo quy định cũng sẽ bị hạn chế cấp thị thực.
Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc cũng đã công bố danh sách 18 trường đại học hàng đầu đạt danh hiệu xuất sắc trong 3 năm liền liên quan đến chất lượng đào tạo, khả năng quản lý, duy trì tỷ lệ sinh viên bất hợp pháp dưới 2%.
Các trường đại học này bao gồm Đại học Nữ sinh Ewha, Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang, Đại học Hanyang và Đại học Hongik. Các trường đại học này sẽ được điểm cộng xét các chương trình học bổng của chính phủ.
Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.
Không cần chiến hạm hộ tống, những chuyến tàu "được đặc cách" đầu tiên đã vượt qua eo biển Hormuz, cho thấy quyền kiểm soát của Iran với tuyến hàng hải huyết mạch này.
Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Ali Bahreini cho rằng vấn đề nhân quyền cấp bách và căn bản nhất liên quan đến Iran hiện nay là mối đe dọa cận kề đối với sinh mạng của 90 triệu người dân nước này.
Cuba kích hoạt cơ chế khẩn cấp để khôi phục lưới điện trong bối cảnh nhiều nhà máy nhiệt điện ngừng hoạt động và tình trạng thiếu nhiên liệu do cấm vận khiến nguồn cung năng lượng gặp khó khăn.
Đám cháy bùng phát vào khoảng 3 giờ sáng tại Bệnh viện Trường Y SCB ở thành phố Cuttack, bang Odisha, miền Đông Ấn Độ, khiến ít nhất 10 bệnh nhân thiệt mạng và 11 người khác bị bỏng.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đăng một đoạn video trên mạng xã hội nhằm bác bỏ các tin đồn cho rằng ông đã "bị thương hoặc thiệt mạng" trong bối cảnh xung đột với Iran.
Mỹ và Israel tấn công Iran: Nguồn tin từ AP cho biết Mỹ đã ra lệnh triển khai khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ các đơn vị của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến viễn chinh số 31. Cùng với đó, tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli (LHA‑7) cũng được lệnh di chuyển tới Trung Đông.
Liên hợp quốc cho biết căng thẳng leo thang tại Trung Đông đã buộc hơn 4,1 triệu người ở Afghanistan, Iran, Liban và Pakistan phải rời bỏ nhà cửa, làm gia tăng nguy cơ khủng hoảng nhân đạo trên diện rộng.
Cảnh sát Campuchia tạo điều kiện cho phóng viên tiếp cận hiện trường bên trong trung tâm lừa đảo, ghi nhận kịch bản giăng bẫy nạn nhân toàn cầu của mạng lưới tội phạm.
Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô Moskva được coi là một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nga và để lại tác động sâu sắc đến tâm lý nạn nhân cũng như dư luận xã hội.
Kết quả điều tra sơ bộ xác định Mỹ là bên chịu trách nhiệm vụ tấn công bằng tên lửa Tomahawk vào một trường tiểu học nữ sinh ở Iran khiến 175 người thiệt mạng.
Khi Eo biển Hormuz bị phong tỏa, 2 đường ống chiến lược của Arab Saudi và UAE đã trở thành "huyết mạch" giúp duy trì phần nào nguồn cung dầu cho toàn cầu.
15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
Nhà Trắng cho biết, các hoạt động quân sự do Mỹ và Israel tiến hành chống lại Iran sẽ kết thúc khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rằng mọi mục tiêu đã hoàn thành.