Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các trường đại học ở Hàn Quốc bị đánh giá là quản lý sinh viên quốc tế kém sẽ bị hạn chế cấp thị thực trong một năm bắt đầu từ học kỳ thứ hai năm tới.
Ảnh minh họa: koreaherald.com
Bộ Giáo dục và Bộ Tư pháp Hàn Quốc ngày 7/2 cho biết 20 chương trình cấp bằng và chứng chỉ ngôn ngữ của 20 trường đại học, trong đó có Đại học Soonchunhyang, Đại học Nambu sẽ bị hạn chế cấp thị thực bắt đầu từ học kỳ 2 năm học tới. Quyết định này được đưa ra sau khi bộ chủ quản tiến hành đánh giá chứng nhận về khả năng quốc tế hóa giáo dục; đồng thời kiểm tra thực tế về kết quả thu hút và quản lý sinh viên quốc tế của các trường đại học.
Chính phủ Hàn Quốc tiến hành đánh giá hàng năm với các trường có chương trình cấp chứng nhận đào tạo quốc tế và quá trình quản lý liên quan đến việc lưu trú bất hợp pháp của sinh viên nước ngoài.
Việc tiến hành đánh giá thực tế về các trường đại học sẽ được thực hiện kể cả đối với những trường có số lượng ít sinh viên nước ngoài theo học ít. Các trường sẽ bị tiến hành đánh giá thực tế nếu tỷ lệ nhập cư bất hợp pháp vượt quá 10% đối với các chương trình cấp bằng và trên 30% đối với các khóa đào tạo ngôn ngữ.
Theo đó, các trường đại học được đánh giá là không đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng đào tạo, học phí, tỷ lệ sinh viên quốc tế đạt chuẩn về trình độ ngôn ngữ theo quy định cũng sẽ bị hạn chế cấp thị thực.
Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc cũng đã công bố danh sách 18 trường đại học hàng đầu đạt danh hiệu xuất sắc trong 3 năm liền liên quan đến chất lượng đào tạo, khả năng quản lý, duy trì tỷ lệ sinh viên bất hợp pháp dưới 2%.
Các trường đại học này bao gồm Đại học Nữ sinh Ewha, Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang, Đại học Hanyang và Đại học Hongik. Các trường đại học này sẽ được điểm cộng xét các chương trình học bổng của chính phủ.
Trong thông báo mới nhất, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt tuyên bố Mỹ sẽ giành được “quyền kiểm soát hoàn toàn” đối với không phận Iran trong vài giờ tới.
Chiến dịch tập kích quy mô lớn vào Iran có thể thay đổi diện mạo chính trị nước này, nhưng cũng có nguy cơ khiến Mỹ sa lầy vào một cuộc xung đột kéo dài.
Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ làm mọi điều cần thiết với Iran khi xung đột lan rộng, trong bối cảnh Israel đã tiến hành thêm các cuộc không kích mới hôm 2/3.
Tình trạng tàu vận tải bị mắc kẹt tại vùng Vịnh trong bối cảnh chi phí thô và cước vận chuyển tăng cao đang đặt khu vực tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới trước những rủi ro an ninh năng lượng cấp bách.
Hãng thông tấn Fars dẫn tuyên bố của IRGC nêu rõ: “Văn phòng của thủ tướng tội đồ thuộc chế độ phục quốc Do Thái và trụ sở tư lệnh không quân của chế độ này đã bị nhắm mục tiêu."
Việc Iran phóng tên lửa vào loạt nước Vùng Vịnh để đáp trả đòn tập kích của Mỹ - Israel đang khiến căng thẳng leo thang, đẩy Trung Đông sang thế đối đầu với Tehran.
Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.
Ngày 1/3, chính quyền Iran đã bổ nhiệm ông Ayatollah Alireza Arafi vào Hội đồng lãnh đạo lâm thời, cơ quan sẽ điều hành đất nước sau khi Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian nói rằng việc Mỹ và Israel sát hại Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei trong các cuộc không kích là một tuyên bố chiến tranh chống người Hồi giáo.
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
CIA đã theo dõi ông Khamenei trong nhiều tháng, ngày càng nắm chắc hơn về địa điểm và quy luật di chuyển của ông. Sau đó, họ phát hiện một cuộc họp của các quan chức cấp cao Iran dự kiến diễn ra vào sáng 28/2 ở trung tâm Tehran, với sự có mặt của Lãnh tụ Tối cao.
Ngày 1/3, truyền thông nhà nước Iran đưa tin nước này đã tiến hành các cuộc tấn công mới bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào Israel và các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực, sau khi tấn công nhiều mục tiêu, trong đó có trụ sở Bộ Tổng tham mưu Israel.
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian khẳng định sẽ "không bỏ qua" các cuộc tấn công vào nước này, cũng như việc Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn tin của truyền thông nước này cho biết Iran đã phóng hơn 200 tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel trong ngày 28/2, đánh dấu đợt đáp trả quy mô lớn nhất kể từ khi chiến dịch không kích chung của Israel và Mỹ nhằm vào Tehran bắt đầu cùng ngày.
Nhiều tiếng nổ đã vang lên tại miền Bắc Israel trong bối cảnh quân đội nước này cho biết đang triển khai hệ thống phòng không để đánh chặn các tên lửa được cho là phóng từ Iran.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz ngày 28/2 tuyên bố Israel đã tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Iran, đồng thời ban bố tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc.