Những lầm tưởng trong chế độ ăn uống gây ung thư

Đậu nành, đường, sữa, chế độ ăn có tính axit gây ung thư là những lầm tưởng thường gặp.

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm nguy cơ mắc ung thư. Bởi khoảng 85-90% các trường hợp là do cơ thể người bệnh tiếp xúc với các tác nhân độc hại gây đột biến gene sinh ung thư. Các tác nhân đó có thể là thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh; môi trường ô nhiễm; tia bức xạ; khói thuốc lá...

TS.BS Vũ Hữu Khiêm - Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, ung thư là bệnh lý ác tính gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Do đó, trên báo đài lan tràn rất nhiều thông tin khác nhau về các phương pháp ăn uống “thực dưỡng” để phòng ngừa hoặc điều trị ung thư như “người mắc ung thư nên ăn loại thực phẩm này, không nên ăn loại thực phẩm kia“”,”ăn loại thực phẩm này mỗi ngày có thể giúp bạn tránh xa ung thư“”... Trong số đó có những quan điểm ăn uống gây nhầm lẫn khiến không ít người loại bỏ một số thực phẩm có lợi hoặc sử dụng không đúng cách gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bác sĩ Khiêm giải thích về những lầm tưởng thường gặp và gợi ý cách ăn uống phù hợp.

Sản phẩm bơ sữa gây ung thư

Một số người cho rằng các hormone được sử dụng trong quá trình sản xuất sữa thúc đẩy sự phát triển bệnh ung thư. Tuy nhiên, theo bác sĩ Khiêm không có mối liên hệ giữa chế độ ăn có chứa sữa và nguy cơ ung thư hoặc thúc đẩy sự phát triển của khối u.

Sữa mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như góp phần tăng cường sức đề kháng, cung cấp các vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Một số nghiên cứu còn nhận thấy sữa góp phần hạn chế sự phát triển của ung thư vú thông qua việc tăng lượng canxi, vitamin D, axit linoleic liên hợp (một axit béo omega-3), lactoferrin (thuộc nhóm chất đạm). Người bệnh ung thư vẫn có thể uống sữa hàng ngày. Trường hợp cần hạn chế là khi bị dị ứng một số thành phần trong sữa gây đầy hơi, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy...

Đậu nành gây ung thư vú

Các sản phẩm từ đậu nành có chứa isoflavone (một loại phytoestrogen có nhiều trong thực vật), có cấu trúc hóa học tương tự như hormone estrogen. Do estrogen có thể kích thích khối u vú phát triển nên có một số người nhầm lẫn rằng thực phẩm chứa isoflavone như đậu nành là nguyên nhân gây ung thư vú và những người bệnh mắc ung thư vú nên tránh loại thực phẩm này nhằm tránh khối u tái phát trở lại sau điều trị.

Những lầm tưởng trong chế độ ăn uống gây ung thư

Isoflavone trong đậu nành không gây ung thư. Ảnh: Freepik

Bác sĩ Khiêm chia sẻ thêm, đậu nành, sữa đậu nành, đậu phụ... là cung cấp nguồn chất đạm và chất xơ có lợi cho cơ thể. Ăn với lượng vừa phải, không vượt quá 25 gram đạm đậu nành mỗi ngày không làm tăng nguy cơ tái phát ung thư ở phụ nữ và không tương tác có hại với các loại thuốc chống estrogen.

Người khỏe mạnh hay bệnh nhân ung thư đều có thể ăn đậu nành như một phần trong chế độ ăn uống cân bằng. Người bệnh ung thư nếu còn chưa rõ liều lượng phù hợp thì có thể nhờ bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng tư vấn.

Ăn đường gây ung thư

Các tế bào bình thường và cả tế bào ung thư đều cần đường (glucose) để hoạt động trao đổi chất. Một số tế bào ung thư cần đường gấp 200 lần tế bào bình thường để phát triển. “Điều này không có nghĩa là ăn đường sẽ gây ung thư và việc cắt giảm đường hoặc kiêng đường sẽ giúp ngăn ngừa căn bệnh này. Người ăn nhiều đường có thể dễ bị thừa cân, béo phì... và chính thừa cân, béo phì mới là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư”, bác sĩ Khiêm nói.

Mỗi ngày, người trưởng thành cần có một chế độ ăn cân đối trong đó lượng đường chiếm khoảng 55-60%. Đường có nhiều trong các thực phẩm lành mạnh giàu vitamin và khoáng chất như rau xanh, trái cây chín. Người trưởng thành có thể ăn 200 gram trái cây mỗi ngày. Với các thực phẩm, thức uống chứa đường bổ sung, bạn nên hạn chế vì dùng nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Phụ nữ không nên dùng quá 6 muỗng cà phê và đàn ông không nên dùng quá 9 muỗng cà phê đường mỗi ngày.

Chế độ ăn uống có tính axit gây ung thư

Cơ thể hoạt động tốt nhất trong môi trường pH hơi kiềm khoảng 7,35-7,4, trong khi môi trường axit gây nhiều ảnh hưởng bất lợi. Bác sĩ Khiêm giải thích, một số người cho rằng thực phẩm ăn vào có thể ảnh hưởng đến độ pH của cơ thể và vì máu có tính kiềm tự nhiên (pH = 7,4) nên ăn thực phẩm axit sẽ làm đảo lộn sự cân bằng. Song không có bằng chứng xác thực nào chứng minh chế độ ăn uống có thể điều chỉnh độ pH trong máu, của cơ thể hoặc có tác động đến bệnh ung thư.

Bác sĩ Khiêm khuyên, không phải tất cả các loại thực phẩm có tính axit phải loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống. Điều quan trọng là phải duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, cân đối và đa dạng nhiều loại thực phẩm kết hợp với rau củ, trái cây và cả protein có nguồn gốc từ thực vật.

Uống vitamin tổng hợp giúp phòng ung thư

Một số người cho rằng uống các loại vitamin tổng hợp có thể phòng ngừa ung thư. Nếu người bệnh dùng các sản phẩm này có thể tăng khả năng sống sót, tối ưu quá trình điều trị, giảm bớt tác dụng phụ, tăng cường hệ miễn dịch... Tuy nhiên, uống vitamin tổng hợp hoặc các chất bổ sung khác không theo chỉ định có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình điều trị bệnh.

Một số vitamin và khoáng chất còn ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của thuốc điều trị ung thư. Các chất chống oxy hóa liều cao (coenzyme Q10, selen, vitamin A, C, E) có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào nhưng có thể tương tác giảm hiệu quả của các thuốc đặc trị. Do đó, bệnh nhân ung thư nên được bác sĩ tư vấn nếu muốn dùng bất kỳ thực phẩm chức năng hoặc thuốc không kê đơn.

"Bỏ đói" khối u khiến chúng tự chết

Khối u phát triển bằng cách lấy chất dinh dưỡng trong cơ thể. Khi không cung cấp năng lượng cho tế bào ung thư thì chúng tự chết. Đây là quan niệm về việc “bỏ đói” khối u nhưng chưa có cơ sở khoa học. Chúng ta không thể tiêu diệt tế bào ung thư bằng biện pháp thực dưỡng, ăn uống giới hạn một số thực phẩm. Khi “bỏ đói” khối u thì những tế bào khác trong cơ thể cũng bị thiếu dinh dưỡng, thiếu năng lượng, lâu dần người bệnh ung thư có thể bị suy dinh dưỡng trầm trọng. Cơ thể suy kiệt khiến người bệnh khó có thể chống chọi để kéo dài thời gian sống.

Thay vì “bỏ đói” khối u, người bệnh nên duy trì chế độ ăn cân đối 4 yếu tố gồm chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất; có ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm như các loại hạt, sữa và chế phẩm từ sữa, thịt cá trứng... Người bệnh cần tuân thủ thăm khám theo lịch hẹn của bác sĩ, không tự ý bỏ ngang điều trị để áp dụng những biện pháp chưa được kiểm chứng, bỏ lỡ giai đoạn “vàng” trong điều trị.

Theo Kim Uyên/VNE

Đọc thêm

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.
Tăng chiều cao tối ưu cho trẻ bằng cách tập thể dục

Tăng chiều cao tối ưu cho trẻ bằng cách tập thể dục

Nhiều người cho rằng gen di truyền sẽ quyết định chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, chiều cao của trẻ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, trong đó phải kể đến dinh dưỡng, thói quen và tập luyện thể dục.
Dấu hiệu nhiễm giun khi nuôi chó mèo

Dấu hiệu nhiễm giun khi nuôi chó mèo

Gia đình tôi nuôi nhiều chó, mèo. Tôi được biết những động vật này dễ gây nhiễm giun đũa. Xin hỏi dấu hiệu nhiễm giun đũa và cần làm gì để đề phòng?
Lợi ích của việc để trẻ buồn chán

Lợi ích của việc để trẻ buồn chán

Trẻ dễ thấy buồn chán trong thời gian nghỉ hè nên phụ huynh thường lo lắng "kiếm gì cho chúng nó chơi" mà quên mất rằng để trẻ ngồi không cũng có những lợi ích.
Thiếu canxi cần phòng ngừa như thế nào?

Thiếu canxi cần phòng ngừa như thế nào?

Canxi rất quan trọng với cơ thể, là thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương và răng, chiếm khoảng 99%. Vì vậy, việc thiếu canxi có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng ở cả người lớn và trẻ em.