6 cách giúp thanh lọc cải thiện chức năng gan

Công việc bận rộn, căng thẳng, thói quen thức khuya, thường xuyên bị stress, ăn nhiều đồ cay nóng, dầu mỡ, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia,… có thể khiến cho gan suy yếu. Vậy làm cách nào để cải thiện?

6 cách giúp thanh lọc cải thiện chức năng gan

Các bệnh lý về gan thường diễn ra âm thầm nhưng để lại hậu quả nặng nề, đe dọa tính mạng nếu phát hiện muộn.

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất, với vai trò thực hiện các nhiệm vụ quan trọng để duy trì sức khỏe. Gan là cơ quan đầu tiên tiếp nhận chất dinh dưỡng và hóa chất từ hệ tiêu hóa, có nhiệm vụ như một “nhà máy lọc máu” chính trước khi thức ăn được chuyển hóa thành các dạng khác nhau trong cơ thể.

Các chức năng của gan: Chức năng chuyển hoá, chức năng chống độc, chức năng tiêu hoá, chức năng dự trữ, đồng thời gan có vai trò điều hoà miễn dịch, sản xuất các yếu tố đông máu và cầm máu. Do vậy, để duy trì sức khỏe, cần giữ cho gan luôn khỏe mạnh.

Các yếu tố khiến gan bị tổn thương là uống rượu, bia, hút thuốc lá. Bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan , vi khuẩn, ký sinh trùng. Độc tố ô nhiễm môi trường (thực phẩm, dung môi, hóa chất...). Mất cân bằng dinh dưỡng (quá dư hoặc quá suy kiệt năng lượng). Một số bệnh lý khiến cho gan dễ bị tổn thương như bệnh đái tháo đường , rối loạn chuyển hóa bẩm sinh… Các bệnh lý về gan thường diễn ra âm thầm nhưng để lại hậu quả nặng nề, đe dọa tính mạng nếu phát hiện muộn.

Dưới đây là một số cách giúp cải thiện chức năng gan:

1. Chế độ dinh dưỡng khoa học

Điều đầu tiên cần làm nếu bạn muốn cải thiện chức năng gan đó là thay đổi chế độ ăn uống và thói quen ăn uống thích hợp. Nên để đường tiêu hóa được nghỉ ngơi bằng cách ăn các bữa ăn nhỏ hơn và lựa chọn các thực phẩm phù hợp.

Thực phẩm tốt cho gan, giải độc gan

Trong số các thực phẩm tốt cho gan được nhiều nhà khoa học khuyến cáo nên dùng là các loại rau họ cải như bắp cải, súp lơ, bông cải xanh,.. . có tác dụng kích thích hoạt động của các enzym nhằm tăng cường chức năng giải độc gan, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất béo, hạn chế các nguy cơ gây ung thư .

Tương tự, các loại rau lá xanh như: Rau chân vịt (cải bó xôi), mồng tơi, rau ngót, rau lang, rau muống … cũng là một trong những loại thực phẩm có khả năng giải độc gan, với hàm lượng cao chlorophyll có thể trung hòa kim loại nặng, hóa chất, thuốc trừ sâu, các loại thực phẩm độc, loại bỏ chất độc trong máu, bảo vệ chức năng gan.

Tỏi có chứa các đặc tính chống viêm và chống vi khuẩn rất tốt cho gan. Trong tỏi chứa một hợp chất gọi là allicin hỗ trợ giải độc gan và giúp gan loại bỏ một số chất phụ gia thực phẩm và hóa chất nguy hiểm. Chỉ cần một nhánh tỏi trắng mỗi ngày có thể kích hoạt enzym của gan, giúp cơ thể tăng cường thải độc tố. Ngoài allicin, tỏi cũng chứa hàm lượng cao selenium, hai hợp chất tự nhiên hỗ trợ trong giải độc gan, phòng ngừa ung thư gan.

Ngoài ra các loại quả chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa như: Bưởi, cam, chanh giúp tăng quá trình thanh lọc chất độc của gan. Nước ép bưởi, cam tươi, nước chanh ấm sẽ giúp đẩy mạnh quá trình tạo thành các enzym giải độc gan và đào thải những chất gây ung thư và độc tố khác.

Thực phẩm thiếu lành mạnh, gây hại gan cần tránh

Thực phẩm thiếu lành mạnh bao gồm chất béo từ thịt động vật, bơ, sữa và dầu thực vật. Sản phẩm tinh bột, đường, rượu, và caffeine cũng sẽ làm suy yếu gan, chủ yếu là do suy tiêu hóa và xử lý quá mức đường/ tinh bột. Tránh thực phẩm biến đổi gene cũng là vô cùng quan trọng.

Đồ ăn nhanh cũng sẽ không tốt cho gan và có khả năng gây béo phì. Trong các loại đồ ăn nhanh thường chứa nhiều chất béo và đường (hoặc chất tạo ngọt nhân tạo). Nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho gan.

Các thực phẩm chiên rán, xào… ăn nhiều cũng sẽ gây hại về gan, nhất là chứng gan nhiễm mỡ: Khi cơ thể nạp vào thực phẩm có quá nhiều dầu mỡ, nó sẽ làm tăng hàm lượng chất béo mà gan phải xử lý, từ đó có thể gây ra các vấn đề về gan, nhất là chứng gan nhiễm mỡ. Khả năng phân giải của gan đối với chất có nguồn gốc động vật kém hơn rất nhiều so với chất béo có nguồn gốc thực vật. Vậy nên, cần tránh ăn quá nhiều chất béo từ thực phẩm hàng ngày như thịt mỡ, các loại thực phẩm chiên rán, xào bằng dầu mỡ tái chế có nhiều trong thức ăn nhanh như bánh rán, mỳ tôm …

Hạn chế ăn quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp và cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Nên hạn chế các món ăn nhiều muối như dưa muối, thịt xông khói và xúc xích...

2. Hạn chế tiếp xúc với các chất độc từ môi trường

Gan không chỉ phải xử lý các chất hoá học đi vào cơ thể thông qua đường miệng mà còn phải xử lý các chất hoá học đi vào cơ thể thông qua mũi và da. Một số sản phẩm làm sạch trong nhà hàng ngày có thể chứa các chất độc có thể gây tổn thương gan, đặc biệt là nếu thường xuyên tiếp xúc.

Để dự phòng tình trạng tổn thương lâu dài đến gan, hãy lựa chọn các sản phẩm làm sạch nhà cửa hữu cơ và sử dụng các kỹ thuật khác nhau để làm sạch nhà. Tránh sử dụng thuốc trừ sâu và phân hoá học trong sân vườn và thận trọng tránh hít phải hơi của những chất hoá học này. Nếu bạn bắt buộc phải sử dụng các chất hoá học hãy đảm bảo nhà bạn được thông khí tốt hoặc hãy đeo khẩu trang

3. Thường xuyên luyện tập thể thao

Hoạt động thể thao không chỉ tốt cho cơ xương và hệ tim mạch mà còn tốt cho gan. Một nghiên cứu cho thấy, các bài tập luyện thể lực có thể giúp dự phòng tình trạng tích tụ mỡ trong gan. Tích tụ mỡ trong gan có liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Không cần phải ép buộc bản thân tập môn thể thao mà mình không yêu thích, hãy lựa chọn có thể đi bộ, tham gia một lớp học yoga hoặc đạp xe.

4. Cần thư giãn, hạn chế căng thẳng

Stress, căng thẳng có ảnh hưởng rất tiêu cực đối với lá gan. Vậy nên, để gan khỏe mạnh nên xây dựng cho mình một lối sống khoa học, lên lịch biểu làm việc, hạn chế tối đa tình trạng căng thẳng.

Trên thực tế, nếu thường xuyên khó chịu, cau có, tức giận sẽ khôn tốt cho gan. Do đó, chúng ta nên luôn luôn nhìn vào mọi thứ ở góc nhìn tích cực, đừng quan tâm đến những điều nhỏ nhặt, nếu quan tâm đến nó, rất dễ nổi nóng và tức giận. Cáu gắt hay bực bội là thái độ hoàn toàn không tốt cho cơ thể, không thể sử dụng sai lầm của người khác để trừng phạt chính mình. Nếu bị căng thẳng hãy làm bất cứ việc gì có thể mang lại niềm vui như hít thở, xem chương trình giải trí, đi dạo, gặp bạn bè, chơi cùng con cháu…

Ngoài ra, hãy thường xuyên massage vùng lân cận của khu vực gan. Tuy việc làm này khá đơn giản, nhưng lâu dài có thể cải thiện chức năng gan rất tốt.

5. Hạn chế hoặc loại bỏ thói quen uống rượu, bia dễ tổn hại chức năng gan

Vì đây là loại thức uống có cồn và được hấp thụ trực tiếp vào máu chứ không cần phải thông qua quá trình tiêu hóa như các loại thức ăn khác. Tuy nhiên gan chỉ có khả năng xử lý một phần chất cồn nhất định, nếu uống quá nhiều rượu bia, gan sẽ trở nên quá tải do phải lọc thải nhiều hơn và bị nhiễm độc, suy yếu dần. Uống nhiều rượu bia là nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan.

6. Loại bỏ thói quen tự ý dùng thuốc

Tất cả các loại thuốc dùng, cho dù là thuốc kê đơn hay không kê đơn, đều sẽ đi qua gan và được chuyển hoá tại gan. Đa số các loại thuốc sẽ an toàn với gan nếu uống đúng hướng dẫn. Tuy nhiên, uống quá liều thuốc, uống liên tục, uống nhầm loại thuốc hoặc uống nhiều thuốc một lần có thể sẽ ảnh hưởng đến gan. Do vậy cần loại bỏ thói quen tự ý dùng thuốc chưa có chỉ định của các bác sĩ hoặc nhà chuyên môn. Kể cả thuốc tây, thuốc nam, thuốc bắc….không tự ý dùng, không dùng theo mách bảo. Cần khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời khi mắc các bệnh về gan.

BS. CKI. Phạm Thị Thanh

Nguồn: SK&ĐS

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.