Coi chừng gan nhiễm mỡ có thể gây xơ gan, ung thư gan

Gan nhiễm mỡ còn gọi là thoái hóa mỡ gan ngày càng có xu hướng gia tăng trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Bệnh có thể gây ra viêm gan, xơ gan, thậm chí dẫn tới ung thư gan nếu không được chữa trị đúng kịp thời.

1. Nguyên nhân gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân hay gặp nhất là do rượu. Ngoài ra, khi cơ thể sản sinh quá nhiều mỡ hoặc chuyển hóa mỡ không kịp, lượng mỡ thừa sẽ tích trữ trong các tế bào gan và gây nên gan nhiễm mỡ.

Người béo phì có nguy cơ bị mỡ máu cao gấp nhiều lần người có trọng lượng bình thường. Cơ thể của người béo phì thường xuyên cung cấp chất béo vượt ngưỡng cơ thể hấp thu nên gây ra hiện tượng tích tụ mỡ trong gan, hoặc bị tác động xấu của tâm lý liên tục gây căng thẳng stress.

Bên cạnh đó, gan nhiễm mỡ liên quan khá chặt chẽ đến chế độ dinh dưỡng như ăn quá nhiều chất béo, nhiều đường hoặc quá ít chất đạm trong một thời gian. Trong hầu hết các trường hợp, chất béo ứ đọng chủ yếu là triglycerides (triglycerit là sản phẩm chuyển hóa cholesterol thừa ra), nhưng trong một số trường hợp, phospholipids chiếm đa số. Vì vậy, nếu các chỉ số về triglycerit hoặc phospholipids vượt quá chỉ số bình thường, rất có khả năng dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Bị mỡ máu cao: Lipid trong máu đi qua gan quá nhiều thì hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao, nếu vượt quá khả năng chuyển hóa của gan sẽ làm mỡ trong máu tồn đọng trong gan sinh ra gan nhiễm mỡ.

Bị tiểu đường: Bệnh tiểu đường bản chất là rối loạn chuyển hóa gluco, đường huyết cao sẽ tạo thành một lớp bao phủ khiến gan mất đi chức năng chuyển hóa cholesterol dẫn tới tình trạng tích tụ nhiều cholesterol gây ra gan nhiễm mỡ.

Sút cân quá nhanh : Sút cân quá nhanh khiến cơ thể không tổng hợp được apolipoprotein làm cho triglyceride tích tụ trong gan, lâu ngày sẽ gây thừa mỡ trong gan.

Do tác dụng phụ của một số loại thuốc : Một số loại thuốc điều trị mỡ máu, lao phổi có thể có tác dụng phụ gây tổn thương gan, làm gan nhiễm mỡ như Aspirin, Steroids, Tamoxifen…

Coi chừng gan nhiễm mỡ có thể gây xơ gan, ung thư gan

Gan nhiễm mỡ có thể gây xơ gan

2. Triệu chứng của gan nhiễm mỡ

Thông thường những người bị gan nhiễm mỡ sẽ không có triệu chứng gì bởi vì, hiện tượng này xảy ra từ từ nên các biểu hiện của nó bệnh nhân rất khó cảm nhận được. Đến khi tốc độ lắng đọng mỡ trong gan xảy ra nhanh, nhiều làm thể tích gan to ra, lúc đó bao gan sẽ bị căng và người bệnh mới có cảm giác đau tức ở vùng gan.

Những biểu hiện đầu tiên thường là: Bụng ấm ách và hơi khó chịu.

Một số trường hợp gan nhiễm mỡ nặng có thể có triệu chứng: Vàng da, đau bụng, buồn nôn, nôn và gan to nhẹ…

Trên lâm sàng, bác sĩ có thể khám thấy gan của bạn hơi to. Chỉ đến khi lượng mỡ trong gan quá nhiều sẽ gây ra viêm gan. Lúc đó, biểu hiện sẽ là: Chán ăn, sụt cân, đau bụng hoặc mệt mỏi nhiều hoặc vàng da...

3. Chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Hầu hết các bệnh nhân đều không có triệu chứng gì. Số ít người cảm thấy hơi mệt mỏi và suy nhược, đôi khi có cảm giác hơi tưng tức ở vùng dưới sườn bên phải. Vì vậy, bệnh thường được phát hiện tình cờ sau một xét nghiệm máu thường quy (men gan tăng) hoặc sau khi được siêu âm khi đi khám tổng thể sức khỏe.

- Lâm sàng: Bệnh có thể phát hiện được thông qua thăm khám lâm sàng với các biểu hiện như bụng ấm ách, khó tiêu hay chán ăn… và tiền sử về sử dụng rượu bia và các loại thuốc điều trị bệnh.

‎- Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu để đánh giá sự thay đổi của men gan. Đây là phương pháp cần thiết trong việc tìm ra nguyên nhân gây tổn thương gan.

‎- Siêu âm: để thấy được độ hồi âm của nhu mô gan gia tăng tạo nên hình ảnh đặc trưng gọi là “gan sáng”. Bên cạnh đó, một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh: chụp cắt lớp vi tính hay chụp cộng hưởng từ. Vì nhiều khi chẩn đoán hình ảnh có thể phát hiện gan nhiễm mỡ, nhưng chưa đánh giá được đầy đủ chức năng gan và các tổn thương khác.

‎- Sinh thiết: Người bệnh được gây tê, sau đó bác sĩ sẽ sử dụng một kim sinh thiết để lấy ra ít tổ chức gan và đưa đi kiểm tra tế bào học.

4. Hậu quả của gan nhiễm mỡ

- Vì mỡ bao phủ các tế bào gan ngày càng nhiều khiến chức năng gan suy giảm, hạn chế vai trò chống, thải độc của gan, tạo điều kiện thuận lợi cho các độc tố, vi khuẩn, virus, kí sinh trùng từ ruột và bên ngoài xâm nhập gây bệnh viêm gan.

- Gan nhiễm mỡ khiến gan nhanh chóng suy kiệt, từ đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ, cuộc sống người bệnh. Vì vậy, bệnh viêm gan nhiễm mỡ rất cần được tầm soát sớm để ngăn ngừa biến chứng nguy hại này.

- Xơ gan : Gan nhiễm mỡ khiến các tế bào hoạt động quá mức tạo ra các sợi xơ ở gan. Những sợi xơ này ngày càng nhiều lên sẽ gây tổn thương, hoại tử các tế bào gan, làm biến đổi cấu trúc gan, hình thành các mô sẹo làm cho gan bị chai cứng, không còn khả năng phục hồi rồi dẫn tới xơ gan.

- Ung thư gan : Gan nhiễm mỡ âm thầm tiến triển và nặng lên có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm nhất là ung thư gan.

5. Điều trị gan nhiễm mỡ

- Giảm cân

Đây là vấn đề bắt buộc đối với những người béo phì bị gan nhiễm mỡ. Giảm cân khoa học giúp làm giảm tổn thương gan. Tuy nhiên không được giảm cân cấp tốc bởi nhiều khi nó sẽ khiến bệnh gan nhiễm mỡ thêm trầm trọng.

- Có thể sử dụng vitamin E

Nếu người bệnh bị gan nhiễm mỡ mà không bị tiểu đường có thể sử dụng vitamin E để cải thiện tình trạng viêm. Tuy nhiên tránh dùng vitamin E để điều trị gan nhiễm mỡ với những bệnh nhân nam có tiền sử hoặc gia đình bị ung thư tiền liệt tuyến.

- Tiêm phòng virus viêm gan A, B, C sẽ giúp phòng tránh được virut gây tổn thương gan.

Điều trị gan nhiễm mỡ là điều trị các nguyên nhân gây bệnh. Khi gan đã bị nhiễm mỡ nếu không được điều trị sớm, đúng cách còn làm cho tình trạng bệnh của gan nặng thêm. Chính vì vậy, cần được phát hiện sớm và xác định nguyên nhân gây bệnh để bác sĩ chỉ định điều trị. Người bệnh không nên tự mua thuốc điều trị tránh việc lạm dụng dùng sai thuốc có thể gây nguy hiểm.

6. Phòng bệnh gan nhiễm mỡ

- Nếu bị thừa cân, nên áp dụng chế độ ăn hợp lý, giảm mỡ, đường, giảm thực phẩm giàu cholessterol và triglycerit.

- Hạn chế sử dụng mỡ động vật (trừ dầu cá),

- Hạn chế ăn phủ tạng lợn, gà, trâu...

- Dùng dầu thực vật như dầu mè, đậu nành…

- Tăng cường ăn cá vào các bữa ăn chính (mỗi tuần có khoảng từ 2 – 3 ngày ăn cá thay cho ăn thịt).

- Bỏ rượu nhất là rượu tự nấu, tự pha chế.

- Tăng cường ăn các loại thực phẩm có tác dụng giảm mỡ máu như tỏi ta, giá đỗ, cà chua chín và ăn nhiều rau trong các bữa ăn chính, tráng miệng bằng các loại trái cây có nhiều sinh tố như cam, quýt, xoài, đu đủ, thanh long…

- Cần tăng cường vận động cơ thể với mọi hình thức khác nhau tùy theo điều kiện của từng người nhưng tốt nhất, dễ thực hiện nhất là đi bộ.

Tin liên quan:
Theo BS. Phương Anh/SK&ĐS

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.