Những món nên và không nên ăn khi bị đau mắt đỏ

Ngoài việc dùng thuốc, vệ sinh sạch sẽ thì chế độ ăn uống hợp lý cũng phần nào giúp bệnh đau mắt đỏ khỏi nhanh chóng.

Đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc. Nguyên nhân của đau mắt đỏ thường là nhiễm vi khuẩn, virut hoặc phản ứng dị ứng... Bệnh không nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị đúng, sau một tuần bệnh sẽ khỏi. Tuy nhiên, nếu chủ quan, điều trị không đúng cách có thể biến chứng thành viêm, loét giác mạc.

Dinh dưỡng là một trong những cách giúp bệnh mau phục hoặc trái lại, làm cho mắt lâu khỏi hơn.

Những loại thực phẩm cần kiêng khi đau mắt đỏ

Thực phẩm có nhiều chất béo

Những món nên và không nên ăn khi bị đau mắt đỏ

Thực phẩm chứa chất béo xấu.

Thực phẩm có nhiều chất béo như thịt đỏ, đồ chiên, thực phẩm nhanh có thể gây tắc nghẽn mạch máu và làm giảm lưu thông máu đến mắt, gây đau mắt. Nên kiêng ăn các loại thực phẩm có nhiều chất béo và chọn các loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Thực phẩm có tính nóng

Khi bị đau mắt đỏ, vùng mắt xung quanh đã nóng ran. Vậy nên cần hạn chế những loại thực phẩm có tính nóng như: Hành, tỏi, rau hẹ, ớt,... để giảm bớt tình trạng nóng rát.

Thực phẩm gây dị ứng

Khi bị đau mắt đỏ, cơ thể thường rất nhạy cảm, thực phẩm dễ kích thích dù rất nhẹ cũng khiến bệnh tình nặng thêm.

Thực phẩm dễ gây dị ứng đó là những thực phẩm như tôm, cua, sò, ốc, thịt bò, cá biển... Những thực phẩm này dễ khiến cơ thể phản ứng tiết nhiều histamin – một chất dễ gây dị ứng, mẩn ngứa khiến bệnh đau mắt đỏ lâu lành hơn

Rau muống

Rau muống vốn là loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Trong thành phần của nó có nhiều vitamin cùng khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Tuy vậy, bệnh nhân đau mắt đỏ cần phải hạn chế tuyệt đối rau muống trong thời kỳ phát bệnh. Bởi vì, các thành phần của rau muống lại có đặc tính kích thích mắt tăng tiết dịch, gỉ mắt gây khó khăn cho việc vệ sinh mắt.

Ghèn nhiều còn khiến mắt bị nhiễm trùng nặng thêm, thời gian hồi phục lâu hơn.

Chất kích thích

Các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá,... là những sản phẩm có hại cho cơ thể. Khi bị bệnh, hệ miễn dịch của người bệnh sẽ suy yếu, không thể chống lại ảnh hưởng của các chất kích thích này và có thể làm bệnh trầm trọng hơn. Do đó, người bệnh đau mắt đỏ nên hạn chế hoặc ngưng sử dụng các sản phẩm này.

Đau mắt đỏ nên ăn gì cho nhanh khỏi bệnh?

Theo bác sĩ Nguyễn Lâm Giang (Bệnh viện Đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ), đau mắt đỏ do tình trạng nhiễm khuẩn nên có thể bổ sung một số thực phẩm bổ trợ chống nhiễm khuẩn cũng như tăng cường sức khỏe cho đôi mắt.

Sữa chua

Sữa chua và các sản phẩm bổ sung lợi khuẩn khác (thức uống lên men, sữa chua uống...) các sản phẩm này cung cấp nguồn lợi khuẩn probiotic. Probiotic không chỉ có lợi ở các trường hợp nhiễm khuẩn đường tiêu hóa nói riêng mà còn có lợi trong các tình trạng nhiễm khuẩn nói chung.

Các thực phẩm bổ sung vitamin C và E

Vitamin C và vitamin E là những chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt, giúp ngăn ngừa và làm chậm các bệnh liên quan đến mắt.

Người bệnh viêm kết mạc có thể bổ sung các thực phẩm giàu 2 loại vitamin trên, như: chanh, cam, ớt chuông,...

Các thực phẩm bổ sung vitamin A

Vitamin A cũng rất quan trọng đối với thị lực vì là thành phần thiết yếu của rhodopsin, protein nhạy cảm với ánh sáng trong võng mạc phản ứng với ánh sáng đi vào mắt và vì nó hỗ trợ sự biệt hóa và hoạt động bình thường của màng kết mạc và giác mạc.

Nồng độ vitamin A chiếm tỷ lệ cao trong gan, cá, lòng đỏ trứng và các sản phẩm từ sữa. Vitamin A cũng có thể xuất phát từ các loại rau lá xanh, rau màu cam và vàng (cà rốt, ớt chuông, bí ngô,...), các sản phẩm cà chua, trái cây và một số loại dầu thực vật. Ngoài ra, vitamin A cũng có trong sữa, bơ thực vật, ngũ cốc ăn liền,...

Thực phẩm kháng viêm

Một số thực phẩm bổ sung có đặc tính kháng viêm tự nhiên như nghệ, thì là, mật ong,... luôn được khuyến khích sử dụng trong trường hợp đau mắt đỏ.

Theo GD&TĐ

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.