Nông dân hối hả sản xuất vụ lạc xuân

(Baohatinh.vn) - Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân Hà Tĩnh hối hả lao động sản xuất để hướng tới mục tiêu sản xuất 5.626 ha lạc vụ xuân đúng thời vụ.

bqbht_br_dsc-5979-copy.jpg
Những vùng đất cát pha ven biển ở xã Tiên Điền đang được cày ải để trồng lạc.

Mấy ngày nay, gia đình ông Lê Văn Nhu ở thôn Minh Quý (xã Mai Phụ) đang gấp rút cày bừa, bón phân tại 3 sào đất màu ở xứ đồng Động Đình. Theo kế hoạch của ông Nhu, trong 2 ngày tới, thửa ruộng này phải được lên luống để cuối tháng 1 có thể gieo trỉa. Vì áp lực tiến độ sản xuất nên các thành viên trong gia đình phải làm việc rất chăm chỉ.

Ông Lê Văn Nhu chia sẻ: “Năm nay, Tiết Lập Xuân đến sớm (vào ngày 4/2) nên mùa vụ sản xuất lạc xuân được đẩy sớm hơn so với cùng kỳ các năm trước. Để kịp xuống giống 8 sào lạc trước Tết, tôi đã thuê máy móc cày bừa trong mấy ngày nắng ráo vừa qua. Hiện nay, cùng với khâu làm đất, gia đình tôi còn gấp rút chuẩn bị đầy đủ về giống, thuốc bảo vệ thực vật, vôi bột… nhằm hướng tới một vụ mùa mới thắng lợi”.

bqbht_br_dsc-5942-copy.jpg
Gia đình ông Lê Văn Nhu ở xã Mai Phụ gấp rút đổ phân để kịp xuống giống theo thời vụ.

Quyết tâm sản xuất 244 ha lạc vụ xuân xong trước tháng 2 nên những ngày này, đông đảo nông dân ở xã Mai Phụ cũng đang tranh thủ trời nắng để sớm hoàn thành khâu làm đất (hiện đạt khoảng 60% tổng diện tích). Cùng với chuẩn bị đầy đủ vật tư, người dân đang tìm chọn các loại giống phù hợp với thổ nhưỡng, cho năng suất cao như L14, V79, L29... để hướng tới mục tiêu đạt năng suất 26 tạ/ha, sản lượng 634 tấn.

bqbht_br_dsc-5970-copy.jpg
Nông dân xã Lộc Hà hối hả sản xuất vụ lạc xuân mới trên cánh đồng gần chân núi Bằng Sơn.

Không khí thi đua sản xuất trên các cánh đồng màu của xã Lộc Hà đang diễn ra khá sôi nổi với mong muốn cơ bản hoàn thành 373 ha lạc trong Tết cổ truyền và phấn đấu đạt năng suất 27,2 tạ/ha. Nhờ chủ động, linh hoạt trong sản xuất nên đến thời điểm này toàn xã đã hoàn thành khoảng 85% khâu làm đất, chỉ còn lại một số vùng thấp trũng. Ở những diện tích thuận lợi, đất trong vườn hộ, bà con đã bắt đầu xuống giống.

Ông Trần Phi Long – Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Hà cho biết: “Để hướng tới một vụ mùa an toàn, thắng lợi, chúng tôi đang tập trung chỉ đạo, đôn đốc bà con nông dân bám đồng ruộng, chuẩn bị đầy đủ và chu đáo tất cả các khâu, các bước, gieo trỉa đúng theo khung lịch thời vụ, đúng cơ cấu, đạt và vượt kế hoạch diện tích đề ra. Cùng với đó, chúng tôi cũng đang chỉ đạo ngành chuyên môn triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp kỹ thuật, hướng dẫn cách phòng trừ sâu bệnh hướng tới mục tiêu đạt sản lượng 1.015 tấn lạc xuân”.

bqbht_br_dsc-8554-copy.jpg
Nông dân xã Hương Bình đang tranh thủ trời nắng để làm đất, bón phân.

Nhiều địa phương khác trong toàn tỉnh cũng đang tranh thủ thời tiết thuận lợi để “khởi động” vụ lạc mới, nhất là những xã có nhiều diện tích như: Yên Hòa 330 ha, Nghi Xuân 330 ha, Tiên Điền 328 ha, Đức Minh 318 ha, Đồng Tiến 303 ha, Đan Hải 252 ha, Cẩm Lạc 212 ha, Kỳ Lạc 200 ha…

Hiện nay, các địa phương đang tập trung quán triệt Đề án sản xuất vụ xuân năm 2026 của tỉnh và tinh thần chỉ đạo của Sở NN&MT để đôn đốc, hướng dẫn Nhân dân gấp rút cày bừa đất làm lạc, chuẩn bị đầy đủ vật tư và linh hoạt trong sản xuất. Đặc biệt, các xã đang khuyến khích bà con tranh thủ nắng ấm, đất có độ ẩm phù hợp xuống giống trước tháng 2 theo lịch thời vụ chung của tỉnh.

bqbht_br_dsc-0552.jpg
Các gia đình đã bắt đầu tranh thủ xuống giống ở các vùng đồng khô ráo, hoặc trong vườn nhà.

Ông Phan Văn Huân - Trưởng phòng Trồng trọt (Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi, Sở NN&MT) thông tin: "Vụ xuân năm 2026, toàn tỉnh có kế hoạch sản xuất 5.626 ha lạc và phấn đấu đạt năng suất 27,2 tấn/ha, sản lượng 15.305 tấn củ. Hiện nay, bà con nông dân trong tỉnh cũng đang tập trung vào cuộc quyết liệt, chuẩn bị chu đáo để xuống giống đúng lịch thời vụ.

Để giành vụ mùa thắng lợi, ngành chuyên môn cùng chính quyền địa phương đang tích cực hỗ trợ bà con nông dân về quy trình, kỹ thuật sản xuất, ứng dụng KHKT, lựa chọn các giống lạc phù hợp, sử dụng vật tư nông nghiệp tốt và hướng dẫn cách chăm sóc cây trồng, phòng trừ sâu bệnh, tăng khả năng chống chịu với thời tiết và thiên tai".

Chủ đề Cây trồng - Mùa vụ

Đọc thêm

Mướt mắt những khu vườn "treo" trên sân thượng

Mướt mắt những khu vườn "treo" trên sân thượng

Trong bối cảnh đô thị hóa, nhiều gia đình Hà Tĩnh đã tận dụng sân thượng để trồng rau, cây ăn quả, tạo thành những khu vườn "treo” độc đáo, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho những bữa ăn.
Trang bị kiến thức sản xuất lúa tạo tín chỉ carbon

Trang bị kiến thức sản xuất lúa tạo tín chỉ carbon

Thông qua tập huấn, cán bộ chuyên môn các xã: Can Lộc, Tùng Lộc, Xuân Lộc, Gia Hanh và Đông Kinh (Hà Tĩnh) được bổ sung kiến thức, kỹ năng về sản xuất lúa giảm phát thải khí nhà kính, hướng tới nền nông nghiệp phát triển bền vững, hiệu quả.
Hệ lụy "đôi đường" từ giảm diện tích sắn nguyên liệu

Hệ lụy "đôi đường" từ giảm diện tích sắn nguyên liệu

Diện tích sắn nguyên liệu ở các xã vùng thượng huyện Kỳ Anh (cũ) liên tục sụt giảm, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của người dân mà còn khiến Nhà máy Sản xuất tinh bột sắn Hà Tĩnh lao đao do thiếu nguyên liệu.
Mùa Tết bội thu của những người nuôi ong Hà Tĩnh

Mùa Tết bội thu của những người nuôi ong Hà Tĩnh

Nhờ chú trọng nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu, mật ong Hà Tĩnh đang trở thành món quà đặc sản được thị trường ưa chuộng, mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân địa phương.
Bàn tay đan những mùa hoa...

Bàn tay đan những mùa hoa...

Chuyển đổi mô hình sản xuất từ trồng lúa, hoa màu sang trồng hoa Tết, nhiều nông dân Hà Tĩnh đã tạo ra thu nhập ổn định, từ đó thay đổi cuộc sống gia đình và làm cho các vùng quê thêm trù phú.
Nông dân Hà Tĩnh tích cực chống rét cho mạ xuân

Nông dân Hà Tĩnh tích cực chống rét cho mạ xuân

Trong điều kiện nền nhiệt độ trong ngày có sự chênh lệch lớn, bà con nông dân Hà Tĩnh đã chủ động triển khai các biện pháp chống rét, áp dụng kỹ thuật đảm bảo cho mạ xuân sinh trưởng, phát triển tốt.
Đặc sản nuôi ở Hà Tĩnh sớm “cháy hàng”

Đặc sản nuôi ở Hà Tĩnh sớm “cháy hàng”

Chưa đến Tết Nguyên đán, nhiều trang trại chăn nuôi đặc sản ở Hà Tĩnh đã “cháy hàng”. Dê Lào, lợn rừng, gà Đông Tảo, chồn hương... được đặt cọc từ sớm, giá tăng, cung không đủ cầu.
Giá lợn tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi

Giá lợn tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi

Giá lợn hơi liên tục tăng cao đang tạo động lực cho người chăn nuôi tại Hà Tĩnh chú trọng chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh để phục vụ nhu cầu thị trường tết Nguyên đán sắp tới.
Nhà nông bám đồng sản xuất vụ xuân

Nhà nông bám đồng sản xuất vụ xuân

Dù nhiệt độ giảm sâu, trời rét buốt, song những ngày này, nông dân Hà Tĩnh vẫn bám đồng làm đất, gieo cấy vụ xuân, quyết tâm bảo đảm tiến độ sản xuất.