Thạch Hà phấn đấu treo trỉa 50% diện tích lạc xuân trước Tết

(Baohatinh.vn) - Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân Thạch Hà (Hà Tĩnh) đang dồn sức ra đồng để phấn đấu phủ kín gần 1.000 ha lạc vụ xuân, trong đó quyết tâm gieo trỉa 50% diện tích trước Tết.

Gia đình ông Phan Huân ở tổ dân phố Phú Đông (thị trấn Lộc Hà) có 5 sào đất màu. Vụ xuân năm nay, ông Huân quyết định sản xuất hết toàn bộ diện tích lạc. Vì nằm ở vùng đất cao nên cách đây hơn 1 tháng, ông Huân đã huy động toàn bộ nhân lực trong gia đình tập trung cày bừa, dọn cỏ, đổ phân, dọn bờ. Cùng đó, ông tìm mua các loại giống tốt, chủ động bóc vỏ, tuyển lựa, xử lý để sản xuất kịp thời vụ, linh hoạt né tránh các đợt thời tiết tiêu cực.

bqbht_br_dsc-4746-copy.jpg
Tranh thủ thời tiết nắng ráo, gia đình ông Phan Huân (thị trấn Lộc Hà) gấp rút đẩy nhanh tiến độ xuống giống lạc xuân.

Ông Phan Huân cho biết: “Nhờ chủ động trong khâu chuẩn bị nên đến thời điểm này, gia đình tôi đã xuống giống được gần 2 sào lạc xuân. Số diện tích còn lại chúng tôi đang tập trung gieo trỉa. Nếu thời tiết thuận lợi, trong 4 ngày tới, gia đình sẽ làm được thêm 2 sào nữa, 1 sào còn lại ra Tết sẽ trỉa tiếp”.

Vì nhà neo người nên anh Phan Văn Hành ở thôn Đại Yên (xã Thạch Mỹ) phải chủ động sản xuất lạc vụ xuân để tránh mưa rét tháng Giêng Ất Tỵ và đảm bảo lịch thời vụ. Vụ xuân năm nay, anh dự định làm 4 sào lạc, đến thời điểm này, đã xuống giống được hơn 1 sào ở vùng đất khô, trong mấy ngày tới sẽ hoàn thành việc xuống giống 1 sào đất ở vị trí cồn cạn khác. Hai sào còn lại đất thịt ở vùng đồng sâu (đất ướt) thì tập trung chuẩn bị giống, phân bón, thực hiện các khâu làm đất để ra Tết Nguyên đán có thể xuống giống ngay.

bqbht_br_dsc-4728-copy.jpg
Nông dân thôn Đại Yên, xã Thạch Mỹ bám đồng sản xuất lạc xuân.

Theo đề án sản xuất của huyện Thạch Hà, vụ xuân 2025 này, toàn huyện sẽ gieo trỉa gần 1.000 ha lạc trên các cánh đồng màu. Loại cây trồng này ưu tiên sản xuất ở các vùng đất cát pha của các địa phương vùng dưới, nằm ven biển thuộc huyện Lộc Hà cũ, trong đó chủ yếu là thị trấn Lộc Hà với 190 ha, xã Thịnh Lộc 180 ha, xã Thạch Châu 140 ha, xã Thạch Mỹ 100 ha, xã Mai Phụ gần 80 ha… Các địa phương vùng trên thuộc huyện Thạch Hà cũ chỉ sản xuất quy mô nhỏ lẻ ở những khu vực cao, cồn cạn với diện tích dao động từ 5 – 28 ha; chỉ xã Ngọc Sơn sản xuất nhiều hơn với 60 ha.

bqbht_br_dsc-4825-copy.jpg
Không khí lao động sôi nổi trên các đồng lạc thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc.

Ngành NN&PTNT, chính quyền các cấp ở Thạch Hà đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân bám sát lịch thời vụ, tuân thủ quy trình sản xuất, gấp rút đẩy nhanh tốc độ xuống giống. Nhờ vậy, đến thời điểm này, toàn huyện xuống giống được khoảng 30% tổng diện tích và đang phấn đấu trước Tết cổ truyền có thể hoàn thành được 50% diện tích, tạo tiền đề để phủ kín gần 1.000 ha đất canh tác theo kế hoạch.

Hướng tới một vụ mùa thắng lợi, các cấp, ngành tiếp tục đôn đốc bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành lịch thời vụ. Chủ tịch Hội Nông dân xã Thịnh Lộc Nguyễn Khắc Anh cho biết: “Năm nay, xã có kế hoạch sản xuất 180 ha lạc xuân. Đến nay, bà con đã xuống giống được khoảng 29%, phấn đấu những ngày áp Tết sẽ tăng diện tích gieo trỉa lên trên 50%. Ngoài đôn đốc, động viên bà con tranh thủ nắng ráo tập trung xuống giống, chúng tôi cũng nhắc nhở bà con bám sát kế hoạch sản xuất của xã, gắn phủ kín diện tích với chăm sóc, bảo vệ để cây trồng tăng trưởng, phát triển tốt. Qua đó, phấn đấu năng suất lạc vụ xuân đạt từ 26 tạ/ha, sản lượng khoảng 468 tấn”.

bqbht_br_dsc-4781-copy.jpg
Nông dân xã Ngọc Sơn tranh thủ thời tiết đẹp xuống giống lạc ở các vùng đất cao ven chân núi.

Bà Phan Thị Hương - cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Thạch Hà cho biết, vụ lạc xuân năm 2025, toàn huyện có kế hoạch làm gần 1.000 ha lạc, chủ yếu sử dụng các giống L14, V79 và các loại giống khác phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu đã được sản xuất hiệu quả ở các vụ trước đây. Để đạt năng suất khoảng 25,5 tạ/ha, ngành nông nghiệp cùng chính quyền các địa phương khuyến cáo bà con tranh thủ đất đủ độ ẩm, trời ấm để xuống giống trước tiết Lập Xuân (nhất là vùng đất đồi, đất cát dễ bị hạn cuối vụ) và phấn đấu gieo trỉa kết thúc trong tháng 2/2025. Đến nay, toàn huyện đã xuống giống được khoảng 30% diện tích và đang nỗ lực đạt 50% trước Tết.

“Ngoài đảm bảo tiến độ xuống giống, chúng tôi cũng phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ bà con thực hiện tốt các giải pháp kỹ thuật (làm luống, trải bạt, trồng xen canh, chọn giống, ứng dụng KHKT…) gắn với tăng cường quản lý vật tư nông nghiệp và công tác bảo vệ thực vật. Chúng tôi cũng thường xuyên kiểm tra, bám sát đồng ruộng, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong sản xuất để phủ kín diện tích theo kế hoạch và chăm sóc, bảo vệ tốt cây trồng”, chị Phan Thị Hương thông tin thêm.

Chủ đề Cây trồng - Mùa vụ

Đọc thêm

Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Người dân một số địa phương ở Hà Tĩnh đã tập trung cải tạo những vùng đất ven biển bị hoang mạc hóa do biến đổi khí hậu, lựa chọn cây trồng phù hợp đưa vào sản xuất. Từ đó không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập mà còn góp phần phủ xanh đất đai hoang hóa, cải tạo môi trường.
Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh đang bước vào giai đoạn cao điểm cho mục tiêu tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM). Những tuyến đường mở rộng, những khu dân cư kiểu mẫu hình thành, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng cao…
Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Sự đồng lòng của người dân Hà Tĩnh trong triển khai các hoạt động xây dựng nông thôn mới không chỉ góp phần hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí mà còn thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm.
Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Thời tiết Hà Tĩnh duy trì hình thái nhiều mây, có mưa rào, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh phát sinh, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa thời kỳ trổ tập trung.
Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Năm 2024, Chi hội nghề nghiệp Nuôi ong lấy mật xã Đức Lạng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) thành lập với gần 50 hội viên tham gia, trở thành nền tảng để đưa thương hiệu mật ong vươn xa.
Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Trở về từ quân ngũ, ông Nguyễn Kiến Quốc - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã hăng hái cùng người dân xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế từ nghề nuôi ong.
Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Thay vì rộn ràng thu hoạch những giọt mật đầu vụ như các năm trước, năm nay, người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang trải qua một mùa mật ong chính vụ kém vui.
Hà Tĩnh với chặng nước rút góp phần gỡ thẻ vàng IUU

Gỡ thẻ vàng IUU: Hà Tĩnh quyết liệt "chặng nước rút"

Đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban Châu Âu được xem là thời điểm quyết định để Việt Nam gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU. Xác định rõ nhiệm vụ này, Hà Tĩnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong "chặng nước rút", đặc biệt tạo nên những thay đổi tích cực, nhất là trong nhận thức, trách nhiệm của ngư dân.