(Baohatinh.vn) - Vụ xuân 2016, Hà Tĩnh đã gieo cấy 12.777 ha (đạt 23% kế hoạch). Hiện, các địa phương đang trong khung lịch gieo cấy các loại giống: BTE1, Thiên ưu 8, HT1, Nếp 98, Bắc thơm 7… nhưng với thời tiết rét cực đoan mấy ngày qua đang làm sản xuất bị ngưng trệ...

Bám sát ruộng vườn, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do rét

Vụ xuân 2016, Hà Tĩnh đã gieo cấy 12.777 ha (đạt 23% kế hoạch). Hiện, các địa phương đang trong khung lịch gieo cấy các loại giống: BTE1, Thiên ưu 8, HT1, Nếp 98, Bắc thơm 7… nhưng với thời tiết rét cực đoan mấy ngày qua đang làm sản xuất bị ngưng trệ...

Giám đốc Sở NN&PTNT Đặng Ngọc Sơn kiểm tra công tác triển khai phòng chống rét cho gia súc ở Vũ Quang

Nhằm giúp các địa phương phòng chống rét hiệu quả, Sở NN&PTNT đã tổ chức các đoàn chuyên môn kiểm tra, theo dõi, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật giúp bà con nông dân đảm bảo an toàn cho cây trồng và đàn vật nuôi. Trong đó, chỉ đạo các địa phương bằng mọi cách phải phòng tránh rét cho trâu, bò, tuyệt đối không chăn thả trong thời tiết rét hại; căng bạt che chắn chuồng trại, kê sạp cho gia súc để tránh hơi lạnh từ nền xi măng; chuẩn bị đầy đủ nguồn thức ăn dự trữ như: rơm, ngô, cỏ; cho gia súc uống nước ấm pha với muối và đốt bếp lửa nhằm tăng nhiệt độ, giữ ấm chuồng trại.

Diện tích mạ của Vũ Quang được che phủni lông theo đúng quy trình kỹ thuật

Đối với lúa, trên trà xuân trung cần duy trì đủ nước diện tích lúa đã cấy và gieo thẳng (ở Đức Thọ, Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà); che phủ ni lông 100% cho trà mạ xuân muộn theo đúng quy trình kỹ thuật. Trong điều kiện thời tiết xấu, nhiệt độ thấp kèm theo mưa thì chưa nên “luyện mạ”, tuyệt đối không bón đạm; đồng thời bắc mạ bổ sung tại ruộng để đảm bảo đủ giống cấy khi thời tiết ấm lại, sử dụng các giống dự phòng dưới 120 ngày như: TH3-3, TH3-5, P6ĐB, PC6.

Lãnh đạo ngành NN&PTNT khuyến cáo huyện Hương Khê cần chỉ đạo bà con tháo nước ra khỏi ruộng, không ngập úng gây thối diện tích đã gieo.

Riêng tại địa bàn Hương Khê, do mưa to (63,5mm) khiến nhiều vùng đồng bị ngập cục bộ, riêng xã Hà Linh có khoảng 30 - 40 ha lúa gieo và mạ bị ngập thì cần tháo nước ra khỏi chân ruộng, tránh ngập úng gây thối lúa gieo và mạ bắc; nếu rét còn duy trì thì bón tro để giữ ấm và bắc mạ bổ sung theo khuyến cáo.

Nguyễn Oanh


Nguyễn Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]