(Baohatinh.vn) - Sau 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, Cẩm Xuyên - vùng quê lúa lớn nhất Hà Tĩnh đang bừng bừng sắc xanh từ diện mạo mới.

Bình minh xanh từ diện mạo mới

Sau 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, Cẩm Xuyên - vùng quê lúa lớn nhất Hà Tĩnh đang bừng bừng sắc xanh từ diện mạo mới.

binh minh xanh tu dien mao moi

Làng xanh ở Cẩm Xuyên.

Ngắm nhìn những con đường bê tông phẳng lì chạy qua làng, qua xã, rợp bóng cây xanh, với âm thanh náo nức của những dòng người đang tất bật xuôi ngược, mới thấy sức mạnh của nhân dân. Trong 19 tiêu chí NTM thì tiêu chí giao thông tạo thành sức hút lớn nhất trên đất Cẩm Xuyên.

Đường mở, không chỉ là tình cảm người dân xích lại, cộng đồng cùng nhau gìn giữ cuộc sống an lành mà còn là “điểm tựa” cho một nền kinh tế mở. Việc giao lưu, phát triển kinh tế đều được vận hành và tăng trưởng từ những con đường. Cẩm Xuyên đã lấy mục tiêu đầu tiên là xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống giao thông nông thôn, để làm nền tảng cho những bước tiếp theo trong lộ trình phát triển kinh tế - văn hóa.

Đến Cẩm Bình hay Cẩm Thành hôm nay, khách xa gần sẽ ngỡ ngàng trược sự đổi thay của một vùng quê xanh - sạch - đẹp, một bức tranh đa sắc tiêu biểu cho cả nước về xây dựng NTM. Với 19 tiêu chí tại 2 xã điểm này, từ tiêu chí thứ nhất trong quy hoạch và sử dụng đất đều rất khoa học, tạo điều kiện thuận lợi để người nông dân phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa. Đặc biệt là quy hoạch về phát triển hạ tầng KT-XH môi trường theo chuẩn mới. Nhờ nhân dân đóng góp nhiều ý kiến nên Cẩm Bình và Cẩm Thành đều đã thành công khi thực hiện “tiêu chí thứ nhất” đến việc thực hiện tiêu chí tiếp theo.

Bắt đầu lấy những mẫu hình điểm thành công như Cẩm Bình, Cẩm Thành, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Cẩm Xuyên đã tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị... nhằm phân tích, đánh giá những cách làm hay để nhân rộng mô hình trên toàn huyện. Là huyện có tiềm năng về đất đai phì nhiêu, màu mỡ, lại giàu lương thực nên trong xây dựng NTM ngày càng xuất hiện nhiều làng xã có sản lượng hàng hóa trong chăn nuôi và trồng trọt ngày càng tăng. Cùng với phát triển kinh tế, huyện Cẩm Xuyên rất chú trọng tới sự nghiệp văn hóa, giáo dục và chăm sóc sức khỏe con người.

Theo báo cáo tổng hợp của UBND huyện, “Cẩm Xuyên đang tập trung xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu. Hiện tại, đã thành lập được 92 mô hình (trong đó có 24 mô hình lớn, 11 mô hình vừa, 57 mô hình nhỏ), 14 tổ hợp tác, 10 HTX và 21 doanh nghiệp. Bên cạnh đó, lồng ghép chương trình, dự án xây dựng hơn 8 km đường các loại. Huy động nguồn lực tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang 32 nhà văn hóa thôn, nâng cấp 8 chợ, 3 nghĩa trang, xây mới 2 nhà chính trạm y tế, làm mới và nâng cấp 23 điểm tập kết rác...

Đến nay, toàn huyện đã có 7 xã về đích NTM. Đảng bộ và chính quyền huyện Cẩm Xuyên đã và đang nỗ lực lãnh đạo nhân dân chung lòng, chung sức hành động. Điều đó chứng tỏ rằng, ở nơi nào cán bộ, đảng viên mẫu mực và nhiệt tình với tập thể, thì ở đấy dù khó khăn mấy cũng vượt qua; ở đâu tạo được sự đoàn kết và tính cộng đồng cao thì ở đấy thực hiện việc gì cũng thành công.

Phan Thế Cải


Phan Thế Cải

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]