(Baohatinh.vn) - Mồ côi cha mẹ từ nhỏ nhưng với ý chí quyết tâm làm giàu, anh Ngô Đình Trọng (SN 1993) ở thôn Đông Nam (Thạch Bình - TP Hà Tĩnh) đã mạnh dạn đầu tư hơn nửa tỷ đồng xây dựng mô hình trồng nấm, hứa hẹn cho thu nhập cao.

Chàng trai mồ côi ở Hà Tĩnh đầu tư hơn nửa tỷ xây dựng mô hình trồng nấm

Mồ côi cha mẹ từ nhỏ nhưng với ý chí quyết tâm làm giàu, anh Ngô Đình Trọng (SN 1993) ở thôn Đông Nam (Thạch Bình - TP Hà Tĩnh) đã mạnh dạn đầu tư hơn nửa tỷ đồng xây dựng mô hình trồng nấm, hứa hẹn cho thu nhập cao.

Chàng trai mồ côi ở Hà Tĩnh đầu tư hơn nửa tỷ xây dựng mô hình trồng nấm

Mô hình trồng nấm của anh Ngô Đình Trọng được đầu tư gần 600 triệu đồng

Cách đây gần 10 năm, bố mẹ anh Ngô Đình Trọng ra đi mãi mãi trong một vụ tai nạn giao thông. 5 anh em phải bấu víu lấy nhau để vượt qua những khó khăn, thiếu thốn. Trọng là người con thứ tư trong gia đình với bản tính cần cù, chịu khó nên được anh chị cố gắng lo cho ăn học đàng hoàng.

Sau khi tốt nghiệp Khoa công nghệ sinh học tại Trường Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh, Trọng ở lại xin vào làm việc tại các cơ sở sản xuất, chế biến nông lâm. 3 năm tích lũy từ kinh nghiệm thực tế cùng với kiến thức học được ở trường, Trọng quyết định về quê đầu tư xây dựng mô hình sản xuất nấm.

Chàng trai mồ côi ở Hà Tĩnh đầu tư hơn nửa tỷ xây dựng mô hình trồng nấm

Để sản xuất nấm, anh đầu tư hàng trăm triệu đồng mua máy xay nguyên liệu

Từ mảnh vườn của ông bà nội để lại, mới đây, anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư máy móc, trang thiết bị để sản xuất các loại nấm rơm, bào ngư và nấm mèo. Với diện tích 300 m2, anh xây dựng nhà sản xuất nấm, máy xay nguyên liệu và lo hấp sấy với tổng số tiền gần 600 triệu đồng.

Anh Trọng chia sẻ: Quy trình sản xuất nấm không khó, quan trọng nhất là tạo giống và ủ nguyên liệu đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật. Về nguyên liệu thì nấm bào ngư và nấm mèo chủ yếu là lõi ruột của cây tràm, còn nấm rơm thì được ủ bằng rơm khô. Từ khi cấy giống vào bịch cho đến khi có sản phẩm mất khoảng gần 1 tháng.

Chàng trai mồ côi ở Hà Tĩnh đầu tư hơn nửa tỷ xây dựng mô hình trồng nấm

Bước đầu, 5000 bịch nấm bào ngư của anh phát triển đồng đều, đảm bảo chất lượng

Cơ sở của anh đang sản xuất thử nghiệm 5000 bịch nấm bào ngư, bước đầu cho kết quả ngoài mong đợi. Nấm bào ngư phát triển đồng đều, đảm bảo chất lượng, một tuần tới sẽ cho thu hoạch, bán ra thị trường. Hiện anh đang bắt đầu ủ nguyên liệu để sản xuất khoảng 5000 bịch nấm rơm và 5000 bịch nấm mèo để kịp phục vụ thị trường Tết Nguyên đán sắp tới.

Cũng theo anh Trọng, sản xuất nấm thành công sẽ mang lại lợi nhuận rất cao, mỗi kg nấm rơm có giá khoảng 120.000 đồng; nấm bào ngư 40.000 đồng và nấm mèo 75.000 đồng. Với số lượng sản xuất trên, mỗi tháng, trừ chi phí, anh thu về trên dưới 60 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 5 lao động.

Để ổn định đầu ra cho sản phẩm, anh kết nối tìm kiếm thị trường tiêu thụ, nhất là các cơ sở chế biến có nguyên liệu từ nấm, các nhà hàng và đại lý bán hàng tạp hóa... trên địa bàn toàn tỉnh.

Chàng trai mồ côi ở Hà Tĩnh đầu tư hơn nửa tỷ xây dựng mô hình trồng nấm

Sản xuất nấm thành công sẽ mang về cho anh mỗi tháng khoảng 50 - 60 triệu đồng

Chủ tịch UBND xã Thạch Bình – Lê Hữu Sơn cho rằng: Mặc dù mô hình sản xuất nấm của anh Ngô Đình Trọng đang trong quá trình khởi nghiệp nhưng cho thấy với ý chí quyết tâm, dám nghĩ, dám làm của thanh niên thật đáng khâm phục.

Trong quá trình hình thành mô hình, xã cũng đã kịp thời động viên, khích lệ, đồng thời giúp anh xây dựng nhà xưởng sản xuất. Tin rằng, với quyết tâm vượt khó vươn lên làm giàu của anh Trọng sẽ mang lại thành công, giải quyết việc làm cho các lao động trên địa bàn và mang lại thu nhập cao cho gia đình.

Tin liên quan:
 • Chàng trai mồ côi ở Hà Tĩnh đầu tư hơn nửa tỷ xây dựng mô hình trồng nấm
  Thắp sáng khát vọng làm giàu của thanh niên Hà Tĩnh

  Nguồn vốn từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm của Trung ương Đoàn (nguồn vốn 120) và Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh đã tiếp sức cho hàng trăm dự án phát triển kinh tế của tuổi trẻ, thắp sáng những khát vọng làm giàu của thanh niên Hà Tĩnh.

 • Chàng trai mồ côi ở Hà Tĩnh đầu tư hơn nửa tỷ xây dựng mô hình trồng nấm
  Trồng nấm nhàn thân, thu tiền triệu mỗi ngày

  Mô hình trồng nấm của Tổ hợp tác (THT) Trồng nấm Bình Hải ở xã Hương Bình (Hương Khê – Hà Tĩnh) không chỉ giải quyết lao động nông nhàn mà đang cho thu nhập khá. Vào kỳ thu hoạch, cơ sở bán ra thị trường nhiều loại nấm thu tiền triệu mỗi ngày.

 • Chàng trai mồ côi ở Hà Tĩnh đầu tư hơn nửa tỷ xây dựng mô hình trồng nấm
  Mục sở thị mô hình nuôi chim yến đầu tiên ở Hà Tĩnh

  Tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp TP. Hồ Chí Minh, anh Nguyễn Văn Đồng (SN 1986), ở xã Nam Hương, Thạch Hà đã khởi nghiệp bằng mô hình nuôi chim yến tại Hà Tĩnh.

Hữu Trung


Hữu Trung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]