(Baohatinh.vn) - Phát động 3 đợt ra quân cùng giải pháp "đảng viên đi trước", xã Kỳ Thượng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã đạt những kết quả quan trọng trong xây dựng NTM.

Đảng viên đi trước trong làm giao thông nông thôn ở Kỳ Thượng

Phát động 3 đợt ra quân cùng giải pháp "đảng viên đi trước", xã Kỳ Thượng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã đạt những kết quả quan trọng trong xây dựng NTM.

Là một xã miền núi có diện tích rộng lớn, dân cư phân bố thưa thớt nên khối lượng đường giao thông cần phải kiên cố vô cùng lớn. Theo ước tính, toàn xã cần phải kiên cố gần 70km đường giao thông. Với khối lượng này, theo Chủ tịch UBND xã Kỳ Thượng - Vũ Trung Tiến, chỉ dựa vào nguồn lực, nguồn ngân sách các cấp sẽ không thể thực hiện được mà phải dựa vào sức dân. Để làm được điều đó, cấp ủy, chính quyền xã Kỳ Thượng đã tập trung mạnh cho công tác tuyên truyền, trong đó chú trọng phương châm "đảng viên đi trước, làng nước theo sau",

Đảng viên đi trước trong làm giao thông nông thôn ở Kỳ Thượng

Phong trào làm đường GTNT được bà con nhân dân Kỳ Thượng tích cực hưởng ứng

Là người đầu tiên của thôn phá bỏ hàng chục cây gió trầm, hiến đất để mở rộng đường, đảng viên Lê Văn Kỳ (thôn Tiến Thượng) chia sẻ: "Đường sá chật hẹp khiến cho việc đi lại của bà con và vận chuyển hàng hóa gặp không ít khó khăn. Có chủ trương mở rộng đường, kiên cố hóa bê tông, mình với tư cách là đảng viên nếu không tự giác làm đầu tiên, hy sinh vì cái chung thì làm sao bà con lối xóm nghe theo, làm theo. Cho nên hiến vài chục cây gió trầm nhưng cái được lớn lắm”.

Sau khi xã có chủ trương làm mương, rãnh thoát nước, đảng viên Lê Văn Đính (thôn Phúc Độ) là người tiên phong trong thôn mạnh dạn phá bỏ 30m tường rào để có diện tích làm mương, làm rãnh chung. Nhờ tinh thần tự giác, tiên phong của ông, sau đó, hàng chục hộ dân trong thôn đã hưởng ứng hiến đất, hiến cây, phá bỏ một số công trình để tạo mặt bằng làm mương thôn.

Với tinh thần đảng viên, ông Bùi Tiến Thạch (thôn Phúc Môn) đã tự nguyện cắt bỏ hàng chục mét hàng rào xanh tốt (cây chè tàu) để cho người dân trong thôn lấy giống trồng dọc các tuyến đường trong thôn. Việc làm của ông Thạch giúp thôn tiết kiệm một phần kinh phí và thời gian trong thực hiện việc xây dựng khu dân cư kiễu mẫu.

Tinh thần tự giác, nêu gương của cán bộ, đảng viên đã tạo đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân tham gia tích cực vào phòng trào xây dựng NTM.

Đảng viên đi trước trong làm giao thông nông thôn ở Kỳ Thượng

Người dân Kỳ Thượng ra quân làm rãnh thoát nước, trồng cây xanh dọc đường.

Cùng với giải pháp trên, Kỳ Thượng đã chia làm 3 đợt phát động vào tháng 3, tháng 6, tháng 9 (mỗi đợt từ 5 -6 ngày) để tạo khí thế thi đua trong nhân dân. Theo chia sẻ của lãnh đạo UBND xã Kỳ Thượng, việc xây dựng kế hoạch 3 đợt làm GTNT, thủy lợi nội đồng trong năm là giải pháp để giảm sức dân, tránh đặt gánh nặng quá lớn trong một thời điểm cho bà con trong thực hiện tiêu chí.

Theo đó, đợt thứ nhất xã phát động ra quân làm GTNT, thủy lợi nội đồng, giải tỏa hành lang, đắp hơn 59 km đường trục xã, ngõ thôn. Sau khi chỉnh trang, phát quang được các trực đường, Kỳ Thượng tổ chức vận động nhân dân ra quân đợt 2 làm 5,45 km rãnh thoát nước, gần 5km đường GTNT. Đợt thứ 3, huy động bà con con đào đắp hơn 61 km lề đường, phát quang cây cối, giải tỏa hành lang và ra quân làm hàng trăm mét đường bê tông và rãnh thoát nước. Nhờ làm tốt công tác vận động hiến đất, huy động ngày công, trong 3 đợt phát động, toàn xã đã làm tổng chiều dài trên 5km đường bê tông và trên 5,5km rãnh thoát nước, đào đắp hàng chục km lề đường.

Được biết, ngoài sự hỗ trợ gần 1.200 tấn xi mắng và một phần kinh phí của tỉnh, huyện và ngân sách xã, bà con nhân dân 12 đơn vị thôn đã hăng hái tham gia hiến đất, hiến cây, đóng góp ngày công, tiền của. Người dân đã tự nguyện hiến hơn 9.077m2 đất, trên 10.000 ngày công cùng với vật liệu cát, sỏi và tiền mặt hàng tỷ đồng để làm đường GTNT, rãnh thoát nước.

Đảng viên đi trước trong làm giao thông nông thôn ở Kỳ Thượng

Sau khi hiến đất, người dân đã tổ chức trồng cây xanh dọc các tuyến đường để tạo cảnh quan

Cùng với kết quả trên, nhân dân còn đóng góp ngày công, tiền của để xây dựng mới trên 11,3km đường điện thắp sáng làng quê ở 10/12 đơn vị thôn, đưa tổng số đường điện thắp sáng của toàn xã là trên 25km; ra quân trồng mới trên 36,9km hàng rào xanh trên địa bàn toàn xã.

"Khối lượng công việc vẫn còn lớn nên chặng đường về đích NTM đối với Kỳ Thượng vẫn còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, điều đáng quý là tinh thần, ý thức tự giác, đồng thuận của người dân rất cao. Trên cơ sở những kết quả đạt được, năm 2019, Kỳ Thượng đặt ra mục tiêu kiên cố trên 7km đường GTNT, gần 5km rãnh thoát, chỉnh trang các tuyến đường làng, ngõ xóm, khu dân cư, trồng hàng rào xanh trên địa bàn của 4 thôn" - Chủ tịch UBND xã Vũ Trung Tiến khẳng định.

Vũ Huyền - Ánh Nguyên


Vũ Huyền - Ánh Nguyên

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]