(Baohatinh.vn) - UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo không để tôm càng đỏ phát tán, sinh sôi, phát triển ra môi trường tự nhiên.

Hà Tĩnh chỉ đạo tăng cường quản lý, kiểm soát loài tôm càng đỏ

UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo không để tôm càng đỏ phát tán, sinh sôi, phát triển ra môi trường tự nhiên.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh vừa giao Sở NN&PTNT, Sở TN&MT, TT&TT, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường, Cục Hải quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, buôn bán, tiêu thụ, nuôi trồng loài tôm càng đỏ trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định; ngăn chặn sự phát tán của loài này ra môi trường tự nhiên;

Sở TT&TT, Đài PTTH tỉnh, Báo Hà Tĩnh phối hợp với Sở NN&PTNT tuyên truyền, phổ biến về nguy cơ, tác hại của loài tôm càng đỏ đối với môi trường và sản xuất nông nghiệp để người dân hiểu, không mua bán, nuôi trồng, phát tán tôm càng đỏ ra môi trường tự nhiên.

Sở NN&PTNT chủ tri, phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường quản lý, theo dõi, kịp thời chỉ đạo xử lý các trường hợp phát tán tôm càng đỏ ra môi trường (nếu có); không để tôm càng đỏ phát tán, sinh sôi, phát triển ra môi trường tự nhiên.

Theo Bộ NN&PTNT, thời gian gần đây, tôm càng đỏ (còn gọi là tôm hùm đất) đã được đưa vào sử dụng ở Việt Nam dưới dạng thực phẩm ở khá nhiều địa phương.

Hà Tĩnh chỉ đạo tăng cường quản lý, kiểm soát loài tôm càng đỏ

Bộ NN&PTNT khẳng định đây là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm và có sức chống chịu, thích nghi cao. Loài tôm này vừa phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, vừa có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác.

Đây là loài tôm không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại. Việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm quy định về đa dạng sinh học và thủy sản.

Nhằm bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các ban ngành có liên quan tổ chức kiểm tra, xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Khi phát hiện có phát tán ra môi trường, phải tiến hành khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt loài tôm càng đỏ - sinh vật ngoại lai xâm hại này.

Tin liên quan:

H.X


H.X

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]