(Baohatinh.vn) - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh vừa có văn bản gửi Bộ NN&PTNT về việc đề xuất hỗ trợ Hà Tĩnh số tiền trên để mua các loại hạt giống cây vụ đông.

Hà Tĩnh đề xuất Bộ NN&PTNT hỗ trợ 3 tỷ đồng mua hạt giống

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh vừa có văn bản gửi Bộ NN&PTNT về việc đề xuất hỗ trợ Hà Tĩnh số tiền trên để mua các loại hạt giống cây vụ đông.

Đây là nguồn kinh phí dự phòng của Bộ NN&PTNT dành hỗ trợ kịp thời cho những địa phương chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra, trong đó Hà Tĩnh có đủ tiêu chí được hỗ trợ do ảnh hưởng của các trận lũ vừa qua.

Hà Tĩnh đề xuất Bộ NN&PTNT hỗ trợ 3 tỷ đồng mua hạt giống

Nhiều vườn rau, màu vụ đông của nông dân Hà Tĩnh tan hoang sau mưa lũ. Ảnh: Thanh Hoài

Theo ông Nguyễn Trí Hà - Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh cho biết: Việc đề xuất Bộ NN&PTNT hỗ trợ 3 tỷ đồng tiền mua các loại hạt giống cây vụ đông là giải pháp cấp tốc để triển khai trở lại việc sản xuất vụ đông trên địa bàn sau thiệt hại và ách tắc do mưa lũ kéo dài.

Hà Tĩnh đề xuất Bộ NN&PTNT hỗ trợ 3 tỷ đồng mua hạt giống

Đất ngập nước do mưa liên tục, nông dân không thể tiến hành sản xuất các loại cây trồng cạn vụ đông. (Trong ảnh: Khu vườn khoai lang vụ đông của bà Lê Thị Xuân, thôn Trường Xuân (Đỉnh Bàn, Thạch Hà) bị hư hại)

Theo kế hoạch, vụ đông năm 2020, toàn tỉnh gieo trồng gần 11.000 ha diện tích. Trong đó: ngô lấy hạt 3.036 ha, ngô sinh khối 2.026 ha; khoai lang 1.569 ha; rau các loại 4.328 ha... Tuy nhiên, mưa lớn kéo dài, đặc biệt 2 trận lụt liên tiếp trong tháng 10/2020 đã khiến việc triển khai vụ đông bị ảnh hưởng nặng nề. Trong đó, 10.000 ha chưa thể triển khai sản xuất, 1.000 ha rau màu đã gieo hư hỏng gần như hoàn toàn.

Đặc biệt, một số địa phương có diện tích trồng rau màu và cây vụ đông khá lớn bị xóa sổ như: Cẩm Xuyên, TP Hà Tĩnh, Can Lộc, Vũ Quang... Bên cạnh đó, nguồn hạt giống dự trữ trong dân cũng đã bị hư hại do ngập lụt.

Hà Tĩnh đề xuất Bộ NN&PTNT hỗ trợ 3 tỷ đồng mua hạt giống

Làng rau giống thôn Hồng Lĩnh (Vượng Lộc, Can Lộc) gieo lại lứa mới sau lũ

Cũng theo ông Nguyễn Trí Hà, ngoài đề xuất nguồn kinh phí dự phòng hỗ trợ ảnh hưởng thiên tai từ Bộ NN&PTNT, chi cục cũng sẽ đề xuất hỗ trợ từ nguồn ngân sách tỉnh và kêu gọi các nguồn bên ngoài nhằm giúp bà con các địa phương khôi phục sản xuất vụ đông trong thời gian tới.

Hiện tại, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cũng đã gửi văn bản chỉ đạo tới các địa phương hướng dẫn bà con tái thiết sản xuất vụ đông ngay khi thời tiết ổn định trở lại.

Tin liên quan:

Thiên Vỹ


Thiên Vỹ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]