Hà Tĩnh: Hồng giòn Yên Du “đắt” khách, người trồng hướng đến sản phẩm OCOP

(Baohatinh.vn) - Với giá bán đầu mùa từ 30 - 35 nghìn/kg, hồng giòn không hạt ở thôn Yên Du, xã Đức Lĩnh (Vũ Quang - Hà Tĩnh) đang mang về nguồn thu “ấm tay” giữa mùa dịch cho bà con nơi đây.

Hà Tĩnh: Hồng giòn Yên Du “đắt” khách, người trồng hướng đến sản phẩm OCOP

Chị Nguyễn Thị Mai Huê (thôn Yên Du) đang tất bật thu hoạch hồng để “trả đơn” cho khách.

Gia đình chị Nguyễn Thị Mai Huê (thôn Yên Du) trồng hơn 100 gốc hồng, trong đó hơn 40 gốc đã cho quả. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên vườn hồng của gia đình chị đậu quả rất cao, ước tính hết vụ thu về khoảng trên 5 tấn quả.

Năm nay ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, cứ nghĩ hồng quả sẽ khó tiêu thụ; tuy nhiên, gần một tuần nay, vườn hồng của gia đình chị thu hoạch đến đâu bán hết tới đó. Thương lái vào thu mua liên tục.

Hà Tĩnh: Hồng giòn Yên Du “đắt” khách, người trồng hướng đến sản phẩm OCOP

Ước tính 40 gốc hồng của chị Huê thu về khoảng 5 tấn quả, cho nguồn thu khoảng trên 160 triệu đồng.

Chị Huê cho biết: "Dù mới vào vụ nhưng hồng năm nay bán rất được giá, từ 30 - 35 nghìn đồng/kg. Hiện, gia đình tôi đã xuất bán được trên 2 tấn, thu về hơn 65 triệu đồng. Nếu duy trì mức giá này từ nay đến hết vụ, vườn hồng của gia đình sẽ cho nguồn thu trên 160 triệu đồng.

So với năm ngoái thì năm nay, hồng đậu quả nhiều hơn, giá bán dự kiến cũng sẽ tăng cao trong những ngày tới. Đặc biệt, từ khi tham gia vào Tổ hợp tác hồng Bình Du, sản phẩm hồng của gia đình chị ngày càng được nhiều khách hàng biết đến".

Hà Tĩnh: Hồng giòn Yên Du “đắt” khách, người trồng hướng đến sản phẩm OCOP

Bà Trần Thị Phượng (thôn Yên Du) phấn khởi vì hồng được mùa, được giá.

Vụ hồng năm nay, gia đình bà Trần Thị Phượng (thôn Yên Du) có gần 50 gốc hồng cho quả, sản lượng ước đạt đến cuối vụ khoảng trên 5 tấn, cho nguồn thu khoảng 160 triệu đồng.

Bà Phượng cho hay: “Nếu tính như thời điểm hiện tại thì cây hồng cho thu nhập cao hơn rất nhiều so với các loại cây trồng ở đây như: cam, chanh, bưởi… do cây hồng không phải chăm sóc nhiều, không dùng thuốc bảo vệ thực vật và các khoản đầu tư phân bón”.

Hà Tĩnh: Hồng giòn Yên Du “đắt” khách, người trồng hướng đến sản phẩm OCOP

Nhiều gia đình chiết ghép thêm cây để mở rộng diện tích hồng.

Cũng theo bà Phượng, do thổ nhưỡng nên hồng ở đây phát triển rất tốt, khoảng 3 năm thì cây bắt đầu cho quả. Những cây 6 năm tuổi có thể cho sản lượng cao nhất khoảng 150 kg/cây. Những cây hàng chục năm tuổi thì cho sản lượng quả lên đến 300 kg/cây.

Nhận thấy cây hồng mang lại hiệu quả kinh tế cao nên nhiều gia đình trong thôn đã chiết ghép cây giống để mở rộng diện tích. Những năm gần đây, hồng được giá nên bà con ai cũng phấn khởi.

Hà Tĩnh: Hồng giòn Yên Du “đắt” khách, người trồng hướng đến sản phẩm OCOP

Hiện tại, toàn thôn Yên Du có khoảng 90 hộ trồng hồng, với diện tích gần 40 ha.

Thôn Yên Du nổi tiếng với đặc sản hồng giòn không hạt, giống hồng trên được người dân bắt đầu trồng trên vùng đất đồi này từ hơn 100 năm trước. Tuy nhiên, trước đây người dân chỉ trồng mỗi hộ từ 1 - 2 cây để gia đình sử dụng chứ không nghĩ đến việc phát triển kinh tế.

Nhận thấy những năm gần đây cây hồng mang lại giá trị kinh tế cao nên người dân đang dần mở rộng diện tích. Hiện tại, toàn thôn có khoảng 90 hộ trồng hồng, với diện tích gần 40 ha.

Hà Tĩnh: Hồng giòn Yên Du “đắt” khách, người trồng hướng đến sản phẩm OCOP

Năm nay, sản lượng hồng Yên Du ước đạt trên 50 tấn, mang về nguồn thu khoảng 2 tỷ cho bà con.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Đức Lĩnh Nguyễn Văn Thanh cho biết: “Năm nay, sản lượng hồng Yên Du ước đạt trên 50 tấn, mang về nguồn thu gần 2 tỷ cho bà con. Để sản phẩm hồng có chỗ đứng trên thị trường và tiêu thụ ổn định, chính quyền địa phương đã hỗ trợ người dân xây dựng Tổ hợp tác hồng Bình Du và hiện đang tiếp tục vận động người dân tham gia vào tổ. Từ đó, nhằm mở rộng quy mô, sản xuất tập trung, nâng cao chất lượng sản phẩm”.

Cũng theo ông Thanh, trong tuần sau, sản phẩm hồng Yên Du sẽ tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2021. Nếu được liên ngành công nhận đạt chuẩn OCOP, sản phẩm hồng Yên Du sẽ còn vươn xa hơn nữa.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Người dân một số địa phương ở Hà Tĩnh đã tập trung cải tạo những vùng đất ven biển bị hoang mạc hóa do biến đổi khí hậu, lựa chọn cây trồng phù hợp đưa vào sản xuất. Từ đó không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập mà còn góp phần phủ xanh đất đai hoang hóa, cải tạo môi trường.
Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh đang bước vào giai đoạn cao điểm cho mục tiêu tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM). Những tuyến đường mở rộng, những khu dân cư kiểu mẫu hình thành, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng cao…
Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Sự đồng lòng của người dân Hà Tĩnh trong triển khai các hoạt động xây dựng nông thôn mới không chỉ góp phần hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí mà còn thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm.
Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Thời tiết Hà Tĩnh duy trì hình thái nhiều mây, có mưa rào, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh phát sinh, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa thời kỳ trổ tập trung.
Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Năm 2024, Chi hội nghề nghiệp Nuôi ong lấy mật xã Đức Lạng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) thành lập với gần 50 hội viên tham gia, trở thành nền tảng để đưa thương hiệu mật ong vươn xa.
Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Trở về từ quân ngũ, ông Nguyễn Kiến Quốc - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã hăng hái cùng người dân xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế từ nghề nuôi ong.
Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Thay vì rộn ràng thu hoạch những giọt mật đầu vụ như các năm trước, năm nay, người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang trải qua một mùa mật ong chính vụ kém vui.
Hà Tĩnh với chặng nước rút góp phần gỡ thẻ vàng IUU

Gỡ thẻ vàng IUU: Hà Tĩnh quyết liệt "chặng nước rút"

Đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban Châu Âu được xem là thời điểm quyết định để Việt Nam gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU. Xác định rõ nhiệm vụ này, Hà Tĩnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong "chặng nước rút", đặc biệt tạo nên những thay đổi tích cực, nhất là trong nhận thức, trách nhiệm của ngư dân.