(Baohatinh.vn) - Chỉ sau hơn 2 tháng, mô hình nuôi vịt biển của gia đình ông Lê Quang Chủng (tổ dân phố Hòa Lộc, phường Kỳ Trinh, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã cho lãi ròng hàng chục triệu đồng.

Hiệu quả bước đầu của mô hình nuôi vịt biển ở TX Kỳ Anh

Chỉ sau hơn 2 tháng, mô hình nuôi vịt biển của gia đình ông Lê Quang Chủng (tổ dân phố Hòa Lộc, phường Kỳ Trinh, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã cho lãi ròng hàng chục triệu đồng.

Hiệu quả bước đầu của mô hình nuôi vịt biển ở TX Kỳ Anh

Mô hình nuôi 1.000 con vịt của gia đình ông Lê Quang Chủng là mô hình nuôi vịt biển đầu tiên của TX Kỳ Anh, được triển khai từ ngày 9/12/2020 dưới sự hỗ trợ của Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng vật nuôi TX Kỳ Anh.

Hiệu quả bước đầu của mô hình nuôi vịt biển ở TX Kỳ Anh

Đây là giống vịt biển 15 - Đại Xuyên do Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên (thuộc Viện Chăn nuôi Việt Nam) lai tạo. Giống vịt này có khả năng thích nghi cao, sống được tại các vùng cửa sông, cửa biển và bãi biển. Ngoài thức ăn từ hạt, nuôi vịt biển có thể tận dụng được nguồn thức ăn phong phú ở các cửa sông, bãi biển, phụ phẩm nông nghiệp...

Hiệu quả bước đầu của mô hình nuôi vịt biển ở TX Kỳ Anh

Theo ông Chủng, quá trình thả nuôi, đàn vịt thích ứng rất tốt với điều kiện khí hậu ở vùng ven biển TX Kỳ Anh; không bị dịch bệnh và tăng trưởng nhanh. "Giống vịt này ăn khỏe, sức đề kháng cao, có thể nuôi trên cạn, dưới nước và chịu nóng, lạnh tốt hơn rất nhiều so với vịt cỏ, vịt cánh trắng. Vịt biển cũng dễ chăm sóc và tỉ lệ sống đạt trên 98%. 1.000 con vịt đầu tiên, tôi xuất bán cho thương lái với giá 80.000 đồng/con, tổng doanh thu đạt gần 80 triệu đồng, trừ các chi phí, lãi ròng hơn 20 triệu đồng sau hơn 2 tháng nuôi ", ông Chủng vui chia sẻ.

Hiệu quả bước đầu của mô hình nuôi vịt biển ở TX Kỳ Anh

Nhờ giống tốt, chăm sóc nuôi dưỡng đúng quy trình kỹ thuật và giữ gìn tốt vệ sinh môi trường, đặc biệt là khâu tiêm phòng đầy đủ nên đàn vịt nuôi của gia đình ông Chủng phát triển tốt, không bị dịch bệnh. Với thời gian sinh trưởng đến khi xuất bán là 70 ngày, đàn vịt của ông Chủng đạt trọng lượng từ 2,5 đến hơn 3kg/con.

Hiệu quả bước đầu của mô hình nuôi vịt biển ở TX Kỳ Anh

"TX Kỳ Anh có điều kiện khí hậu thích hợp; diện tích cửa sông, cửa biển, bãi biển nhiều; nguồn thức ăn phong phú... để phát triển nghề nuôi vịt biển. Hiệu quả bước đầu cho thấy, mô hình này sẽ trở thành hướng đi khá triển vọng giúp bà con phát triển sinh kế, nâng cao thu nhập. Thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật và phối hợp với các địa phương để nhân rộng mô hình" - bà Nguyễn Thị Hường, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng vật nuôi TX Kỳ Anh cho biết.

Theo khuyến cáo của Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng vật nuôi TX Kỳ Anh: Vịt biển có cách chăm sóc cũng gần như tương tự các giống vịt khác. Tuy nhiên, bà con cần lưu ý: Nếu nuôi nhốt quy mô nông hộ thì chuồng nuôi phải xa nhà ở để đảm bảo vệ sinh, bố trí chuồng phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng; nếu nuôi bán thâm canh, chăn thả phải quây, không nên thả rông...

Sử dụng thức ăn dạng viên hoặc dạng hạt để tránh lãng phí thức ăn. Bên cạnh đó, bà con nên tận dụng các loại phụ phẩm như: cám, bã bia, bã rượu, bã đậu… để giảm chi phí thức ăn. Nếu bà con sử dụng khô dầu lạc hoặc ngô cần kiểm tra kĩ trước khi cho vịt ăn. Những loại thức ăn này thường rất hay bị nhiễm nấm mốc. Thức ăn nên nấu chín giúp tăng khả năng tiêu hóa.

Tin liên quan:
  • Hiệu quả bước đầu của mô hình nuôi vịt biển ở TX Kỳ Anh
    Thắm xanh những sườn đồi ở xã miền núi Hà Tĩnh

    Hướng về Tháng thanh niên của tuổi trẻ Hà Tĩnh, Đoàn thanh niên xã Sơn Lộc (Can Lộc) “tiếp lửa” phong trào bằng chương trình phát triển kinh tế vườn đồi của các đoàn viên.

  • Hiệu quả bước đầu của mô hình nuôi vịt biển ở TX Kỳ Anh
    Vợ chồng trẻ rời phố về quê “chăn” vịt trời

    Từng có công việc ổn định, thu nhập khá tại Hà Nội, thế nhưng vợ chồng anh Nguyễn Minh Đức (SN 1977), chị Trần Thị Trung (SN 1990), ở thôn Tân Lệ, xã Đức Liên (Vũ Quang - Hà Tĩnh) lại quyết định rời phố để về quê lập nghiệp.

Thu Trang


Thu Trang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]