(Baohatinh.vn) - Được công nhận xã NTM kiểu mẫu lĩnh vực nổi trội về ngành nghề nông thôn với điểm nhấn là làng mộc truyền thống đã giúp xã Thanh Bình Thịnh (Đức Thọ, Hà Tĩnh) mở ra nhiều cơ hội phát triển.

Làng nghề truyền thống - điểm nhấn xã nông thôn mới kiểu mẫu ở Đức Thọ

Được công nhận xã NTM kiểu mẫu lĩnh vực nổi trội về ngành nghề nông thôn với điểm nhấn là làng mộc truyền thống đã giúp xã Thanh Bình Thịnh (Đức Thọ, Hà Tĩnh) mở ra nhiều cơ hội phát triển.

Làng nghề truyền thống - điểm nhấn xã nông thôn mới kiểu mẫu ở Đức Thọ

Khung cảnh yên bình, sạch đẹp tại xã Thanh Bình Thịnh.

Giữa tháng 9/2023, xã Thanh Bình Thịnh được công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu lĩnh vực nổi trội về ngành nghề nông thôn - làng mộc truyền thống Thái Yên. Đây là niềm vui, niềm tự hào của Nhân dân và chính quyền địa phương khi Thanh Bình Thịnh là 1 trong 5 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu đợt 1 năm 2023.

Năm 2020, xã Thanh Bình Thịnh được sáp nhập từ 3 xã: Đức Thanh, Thái Yên và Đức Thịnh (Đức Thọ). Thời gian đầu, địa phương gặp nhiều khó khăn khi dân cư đông (16.578 nhân khẩu), thu nhập không đồng đều, nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn...

Khó khăn là vậy nhưng với quyết tâm xây dựng quê hương vững mạnh, cấp ủy, chính quyền xã Thanh Bình Thịnh xác định: ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận, huy động sức mạnh tổng hợp trong Nhân dân thì cần chú trọng phát triển làng nghề mộc truyền thống để nâng cao thu nhập, tạo tiền đề vững chắc để xây dựng NTM kiểu mẫu lĩnh vực nổi trội về ngành nghề nông thôn.

Làng nghề truyền thống - điểm nhấn xã nông thôn mới kiểu mẫu ở Đức Thọ

Làng mộc Thái Yên đóng góp hơn 70% tổng doanh thu công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của xã Thanh Bình Thịnh.

Ông Nguyễn Tiến Đạt - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Bình Thịnh cho biết: "Để nghề mộc phát triển bền vững, địa phương đã xây dựng nhiều chính sách thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư hạ tầng sản xuất; tìm kiếm thị trường tiêu thụ; xúc tiến xây dựng nhãn hiệu tập thể “Mộc Thái Yên”... Đặc biệt, phát huy lợi thế của Cụm công nghiệp Thái Yên, các cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động ổn định... Nhờ đó, làng nghề phát triển, mang về nguồn thu ổn định cho các cơ sở, góp phần tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương".

Làng nghề mộc truyền thống Thái Yên hiện có 56 doanh nghiệp và hơn 1.050 hộ sản xuất, giải quyết việc làm cho gần 2.000 lao động, thu nhập bình quân 8,6 triệu đồng/người/tháng. Mỗi năm làng nghề đóng góp hơn 70% trong tổng doanh thu công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của xã.

"Làng mộc Thái Yên chính là điểm nhấn trong xây dựng NTM tại địa phương khi có 5 sản phẩm OCOP (1 sản phẩm 4 sao và 4 sản phẩm 3 sao). Đây là một trong những tiêu chí then chốt nhằm giúp xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu lĩnh vực nổi trội về ngành nghề nông thôn năm 2023. Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục xây dựng các chính sách hỗ trợ bà con phát triển bền vững nghề mộc", Bí thư Đảng ủy xã Thanh Bình Thịnh nhấn mạnh.

Làng nghề truyền thống - điểm nhấn xã nông thôn mới kiểu mẫu ở Đức Thọ

Những con đường mới được chỉnh trang, tạo tiền đề cho việc phát triển của xã Thanh Bình Thịnh.

Cùng với việc quan tâm phát triển làng nghề mộc truyền thống, để xây dựng thành công xã NTM kiểu mẫu, xã Thanh Bình Thịnh cũng đã tích cực vận động người dân hiến đất mở đường, đóng góp hàng nghìn ngày công để xây dựng, mở rộng đường giao thông nông thôn, cải tạo vườn tạp, xây dựng các tuyến đường sáng - xanh - đẹp...

Tại thôn Gia Thịnh, từ khi xây dựng NTM, cảnh quan đường làng, ngõ xóm trở nên sáng, xanh, sạch, đẹp, đời sống Nhân dân trong thôn được nâng lên rõ rệt cả về vật chất cũng như tinh thần, tạo sức sống mới.

Bà Trần Thị Hồng Nhi - Trưởng thôn Gia Thịnh cho biết: "Dù thôn được công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu từ năm 2021, song, chúng tôi hiểu rõ việc xây dựng NTM là không có điểm kết thúc. Vì vậy, chúng tôi đã và đang tranh thủ huy động sự đóng góp của con em quê hương, người dân để tiếp tục chỉnh trang lại khuôn viên nhà văn hóa, nâng cấp hệ thống đường giao thông..."

Được biết, từ đầu năm đến nay, thôn Gia Thịnh đã rải 1,2 km đường nhựa, vận động từ các nguồn được 130 triệu đồng cải tạo lại 2 sân bóng đá, phá bờ thửa nhỏ hình thành ô thửa lớn được gần 17 ha...

Làng nghề truyền thống - điểm nhấn xã nông thôn mới kiểu mẫu ở Đức Thọ

Sự đồng lòng, tích cực của Nhân dân đã giúp xã Thanh Bình Thịnh đạt được nhiều kết quả tích cực trong xây dựng NTM.

Ông Nguyễn Văn Tuyển (SN 1952), ở thôn Bình Định, chia sẻ: “Từ một vùng quê thuần nông, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, đường sá chưa được đầu tư, nay quê tôi đã có những con đường cứng hóa hoàn toàn. Nhà văn hoá thôn, trạm y tế xã, sân bóng chuyền, sân bóng đá, trường học... đều được đầu tư xây dựng khang trang.

Đó là kết quả từ việc đồng lòng hiến đất mở đường, đóng góp công của để xây dựng NTM của người dân chúng tôi, và chính chúng tôi được thụ hưởng nên ai cũng phấn khởi và có trách nhiệm gìn giữ, phát huy giá trị”.

Không chỉ ở thôn Bình Định, Gia Thịnh mà ở 12 thôn còn lại tại xã Thanh Bình Thịnh đều đang triển khai nhiều hoạt động, công trình phần việc xây dựng làng quê ngày một đẹp giàu.

Làng nghề truyền thống - điểm nhấn xã nông thôn mới kiểu mẫu ở Đức Thọ

Cơ sở vật chất tiếp tục được đầu tư tại các trường học trên địa bàn xã Thanh Bình Thịnh. (Trong ảnh: Sân thể dục và nhà đa năng hiện đại tại Trường THCS Bình Thịnh).

Được biết, từ đầu năm đến nay, thực hiện phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu, xã Thanh Bình Thịnh đã xây dựng được hơn 1,1 km đường giao thông nông thôn, hơn 1,34 km kênh mương nội đồng, trồng gần 800 cây bóng mát, chỉnh trang 78 vườn hộ; lắp đặt 1,3km đường điện, lắp đặt wifi và camera an ninh tại các nhà văn hóa thôn....Thu nhập bình quân đầu người hiện nay của địa phương đã đạt 52,2 triệu đồng/năm.

Phong trào xây dựng NTM ở địa phương đã và đang nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của Nhân dân. Với chủ trương xây dựng NTM chỉ có khởi đầu, không có điểm kết thúc, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận trong Nhân dân đối với việc giữ vững và nâng cấp các tiêu chí đã đạt được; tiếp tục cải tạo cảnh quan môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, chăm lo giáo dục, y tế, chú trọng nâng cao thu nhập cho người dân. Đặc biệt là duy trì tốt sự phát triển của làng mộc Thái Yên nhằm giữ vững và nâng cao các tiêu chí của NTM kiểu mẫu.

Ông Nguyễn Tiến Đạt
Bí thư Đảng ủy xã Thanh Bình Thịnh
 • Làng nghề truyền thống - điểm nhấn xã nông thôn mới kiểu mẫu ở Đức Thọ
  Du lịch nông thôn - sức bật xây dựng nông thôn mới bền vững

  Phát triển các tour, tuyến trải nghiệm nông thôn mới (NTM) kết nối du lịch tâm linh, du lịch sinh thái là một trong những giải pháp quan trọng của huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) nhằm đánh thức tiềm năng, lợi thế của vùng đất có nhiều trầm tích văn hóa, bề dày lịch sử để xây dựng NTM bền vững.

 • Làng nghề truyền thống - điểm nhấn xã nông thôn mới kiểu mẫu ở Đức Thọ
  Hà Tĩnh nổi bật trong xây dựng nông thôn mới

  Ngày 6/7/1966, trong buổi nói chuyện với Đoàn cán bộ Hà Tĩnh nhân dịp đoàn đi tham quan học tập kỹ thuật thâm canh lúa ở tỉnh Thái Bình về, Bác Hồ đã căn dặn: “Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên”. Khắc ghi lời dặn của Người, Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh đã thực hiện phong trào xây dựng NTM, đưa bộ mặt nông thôn phát triển toàn diện, nổi bật trong cả nước.

 • Làng nghề truyền thống - điểm nhấn xã nông thôn mới kiểu mẫu ở Đức Thọ
  Chung sức cùng thôn khó khăn xây dựng nông thôn mới

  Các đơn vị đã kí kết phối hợp đỡ đầu và tài trợ nguồn kinh phí 185 triệu đồng hỗ trợ người dân thôn 1 (xã Điền Mỹ, Hương Khê, Hà Tĩnh) hoàn thành các tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu.

Thùy Anh


Thùy Anh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]