Người Chứt thử nghiệm ươm “vàng xanh” của núi rừng

(Baohatinh.vn) - Dưới chân núi Ka Đay, Bộ đội Biên phòng Đồn Bản Giàng đang đồng hành cùng đồng bào Chứt (bản Rào Tre, xã Phúc Trạch, Hà Tĩnh) trong mô hình trồng trầm hương – một loài cây quý của núi rừng.

Gia đình ông Hồ Việt (bản Rào Tre, xã Phúc Trạch) là một trong những hộ tiên phong ở bản gieo xuống nương đồi những bầu trầm hương đầu tiên. Từ chỗ chỉ quen tay trồng ngô, trồng sắn, nay ông mạnh dạn thử sức với gần 200 bầu trầm, loài cây được ví như “vàng xanh” của núi rừng.

Ông Hồ Việt chia sẻ: “Ngày trước quanh năm chỉ biết phát rẫy trồng ngô, trồng sắn, thu hoạch chẳng được bao nhiêu, đời sống khó khăn lắm. Giờ có bộ đội hướng dẫn, cấp giống nên tôi cũng mạnh dạn thử trồng. Cây trầm hương thì chưa biết bao lâu mới cho thu hoạch, nhưng nhìn cây xanh lên từng ngày, bà con ai nấy đều rất phấn khởi”.

bqbht_br_6.jpg
Gia đình ông Hồ Việt là một trong những hộ dân đầu tiên ở bản Rào Tre mạnh dạn thử nghiệm trồng cây gió trầm.

Không chỉ riêng gia đình ông Việt, đến nay đã có gần 10 hộ dân trong bản nối gót gieo trầm, còn các hộ dân khác cũng đang đăng ký nhận giống. Những bầu cây non bắt đầu bén rễ, mở ra hướng sinh kế mới cho đồng bào Chứt.

Để giúp bà con yên tâm, các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Đồn Bản Giàng đã dựng một vườn ươm khoảng 1.000 cây gió trầm ngay trong khuôn viên đồn. Số cây giống này được cấp miễn phí cho người dân. Không dừng lại ở việc phát giống, lực lượng biên phòng còn tổ chức tập huấn kỹ thuật bài bản từ cách đào hố, bón phân, che nắng che mưa cho đến biện pháp phòng trừ sâu bệnh… Đồng thời khuyến khích các hộ dân trồng xen canh sắn, đậu, những cây ngắn ngày giúp tăng thu nhập trước mắt, giảm áp lực trong thời gian chờ trầm trưởng thành.

bqbht_br_1.jpg
Các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Đồn Bản Giàng đã ươm khoảng 1.000 cây trầm hương để cấp miễn phí cho bà con.

Thiếu tá Đoàn Văn Tiệp (Tổ công tác Rào Tre, Đồn Biên phòng Bản Giàng) là người tiên phong, bỏ hàng chục triệu đồng tiền túi mua hạt giống, ươm cây để bà con có giống cây trồng.

“Cây trầm hương phù hợp với khí hậu, đất đai nơi đây. Nếu chăm sóc tốt, từ 8-10 năm sau bà con có thể khai thác, giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với sắn, ngô. Chúng tôi mong bà con xem đây là hướng đi lâu dài, chứ không chỉ là thử nghiệm” - Thiếu tá Đoàn Văn Tiệp cho biết

bqbht_br_2.jpg
Không dừng lại ở việc phát giống, Bộ đội Biên phòng còn tổ chức tập huấn kỹ thuật bài bản: từ cách đào hố, bón phân, che nắng che mưa cho đến biện pháp phòng trừ sâu bệnh…

Việc đưa cây trầm hương vào sản xuất không chỉ giúp cải thiện kinh tế mà còn dần thay đổi tập quán canh tác, giúp người Chứt gắn bó với nương rẫy thay vì du canh, du cư như trước. Bà Hồ Thị Lĩnh (Bản Rào Tre, xã Phúc Trạch) cho biết: “Mình trồng trầm hương không chỉ để mong vài năm nữa có thu nhập, mà còn nghĩ đến con cháu sau này. Có bộ đội giúp đỡ, bà con cố gắng giữ gìn, chăm sóc để cây sống khỏe, cuộc sống sẽ không còn vất vả nữa”.

Theo Trung tá Nguyễn Hà Giang - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bản Giàng (Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh), ngoài nhiệm vụ bảo vệ biên giới, tổ công tác Rào Tre với 6 cán bộ, chiến sĩ còn đồng hành cùng bà con xóa bỏ hủ tục, hướng dẫn sản xuất hiệu quả. “Mô hình trồng trầm hương bước đầu chứng minh hiệu quả, mở ra triển vọng thoát nghèo bền vững cho người dân. Song song với trầm hương, Bộ đội Biên phòng còn phối hợp chính quyền địa phương phát triển mô hình trồng lúa nước, ngô, sắn, chăn nuôi gia súc, gia cầm, tạo sinh kế đa dạng, bền vững”.

bqbht_br_3.jpg
Mô hình trồng trầm hương đang mở ra triển vọng thoát nghèo bền vững cho bà con dân tộc Chứt.

Theo các chuyên gia nông lâm nghiệp, cây trầm hương ít sâu bệnh, dễ chăm sóc, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng vùng núi Hà Tĩnh. Sau 8–10 năm, trầm có thể cho khai thác, mang lại giá trị kinh tế hàng trăm triệu đồng mỗi hộ nếu được đầu tư, chăm sóc bài bản. Với bà con Rào Tre, những bầu trầm non hôm nay không chỉ là cây trồng mới mà còn là kỳ vọng về một sinh kế bền vững. Đây cũng là hướng đi đang được chính quyền địa phương quan tâm, trở thành mô hình sinh kế giúp nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống cho đồng bào Chứt.

bqbht_br_4.jpg
Từ những mái nhà đơn sơ nép mình bên triền núi đến những công trình mới mọc lên, diện mạo bản làng Chứt đang từng ngày đổi thay.

Ông Lê Nguyễn Kiên Cường - Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch cho biết: “Sau khi Bộ đội Biên phòng giúp bà con dân tộc Chứt trồng thử nghiệm cây trầm hương, chính quyền xã cũng đã phối hợp để tập huấn và hướng dẫn các kỹ thuật trồng cây cho bà con. Về lâu dài, xã sẽ có phương án hỗ trợ giống, tập huấn kỹ thuật, đồng thời kết nối với doanh nghiệp để tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm, giúp đồng bào Chứt thực sự thoát nghèo bền vững”.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

"Xông biển" đầu năm, ngư dân Hà Tĩnh kỳ vọng một năm đánh bắt thuận lợi

Ngư dân Hà Tĩnh trở lại sản xuất sau Tết

Sau những ngày tết sum vầy bên gia đình, ở các làng biển Hà Tĩnh nhịp sống mới đã rộn ràng trở lại. Nhiều tàu cá đã đồng loạt vươn khơi, mở đầu cho mùa biển mới.
Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Dưới tán xanh kỳ vĩ của những cánh rừng tự nhiên, một cuộc hồi sinh thầm lặng đang diễn ra. Không ồn ào, phô trương, những hạt giống đặc biệt mang theo khát vọng làm giàu rừng của người dân Hà Tĩnh đang âm thầm lan tỏa khắp núi đồi.
Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung bộ (ERPA) đang thực hiện tại Hà Tĩnh không chỉ góp phần duy trì công tác quản lý, bảo vệ rừng, giảm phát thải mà còn hỗ trợ phát triển sinh kế, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng.
"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

Nhiều diện tích cam bù tại xã Kim Hoa đang được thu hoạch để phục vụ thị trường Tết. Năm nay, các nhà vườn ở thủ phủ cam bù Hà Tĩnh trúng lớn khi vừa được mùa lại được cả giá.
Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hòa cùng nhịp chuyển mình của đất trời, nông nghiệp Hà Tĩnh hôm nay đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng. Trên nền tảng tái cơ cấu ngành theo hướng bền vững, tỉnh từng bước hình thành nền nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường, đẩy mạnh chuyển đổi xanh.
Rộn ràng vụ mới...

Rộn ràng vụ mới...

Khi tiết Lập xuân đến, đất trời bắt đầu chuyển mình trong hương sắc mới. Trên các cánh đồng tập trung, bà con nông dân vẫn đang tất bật sản xuất vụ xuân để sớm khép lại những công việc cuối cùng của năm cũ, đón tết Nguyên đán với niềm mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND cấp xã ở Hà Tĩnh chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu lơ là, thiếu tập trung chỉ đạo để dịch bệnh phát sinh, lây lan diện rộng, gây thiệt hại lớn trên địa bàn quản lý.
Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Sau hợp nhất 2 doanh nghiệp thủy lợi Bắc và Nam Hà Tĩnh, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Hà Tĩnh không chỉ tinh gọn bộ máy, thống nhất một đầu mối quản lý mà còn có điều kiện để phát huy sức mạnh tổng hợp về hạ tầng thủy lợi nhằm nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ nguồn nước.
Nuôi chồn hương ở vùng rốn lũ

Nuôi chồn hương ở vùng rốn lũ

Giữa vùng quê thuần nông, quanh năm lũ lụt xã Đức Quang (Hà Tĩnh), mô hình nuôi chồn hương của anh Nguyễn Hữu Quân đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế địa phương.