(Baohatinh.vn) - Ngày Quốc khánh, bản Rào Tre (xã Phúc Trạch, Hà Tĩnh) rộn ràng cờ đỏ sao vàng, đồng bào người Chứt vui mừng đón Tết Độc lập.
Dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh vốn sống trong hang đá, năm 1960, họ được chính quyền địa phương và lực lượng biên phòng phát hiện, vận động về sinh sống tại bản Rào Tre. Ngày đó, người Chứt không có tên, không có họ. Khi bộ đội biên phòng hỗ trợ làm giấy khai sinh, đồng bào cùng nhau nhất trí lấy họ Hồ theo Bác Hồ (Trong ảnh: Lãnh đạo xã Phúc Trạch tiếp tục quan tâm, hỗ trợ người Chứt tự lực vươn lên). Với sự kính yêu đặc biệt với Bác Hồ, lễ Quốc khánh ở bản Rào Tre không chỉ là ngày hội lớn của dân tộc, mà còn là ngày tết riêng (Tết Độc lập) để tưởng nhớ về Bác. Những ngày này, bản làng lại như một ngày hội lớn, rực rỡ cờ Tổ quốc, cờ Đảng, đường làng sạch đẹp. Trong mỗi nếp nhà, nơi trang trọng nhất đều có bàn thờ đặt ảnh Bác Hồ. Bà con dân bản gìn giữ bức ảnh như báu vật, lau chùi cẩn thận, coi đó là biểu tượng của niềm tin, là tấm gương soi đường cho con cháu.
Bà con người Chứt vẫn thường nói với nhau: “Không có Đảng, không có Bác Hồ, sẽ không có bản Rào Tre hôm nay.” Chính vì vậy, mỗi mùa Tết Độc lập, niềm tin và lòng biết ơn ấy lại được hun đúc, trở thành động lực để người Chứt đoàn kết, quyết tâm xây dựng bản làng khang trang. Tết Độc lập của bà con người Chứt năm nay cũng đặc biệt hơn khi trùng với ngày Tết Lấp lỗ (7/7 âm lịch).... ....bà con được đón nhận nhiều phần quà hỗ trợ từ các cấp, ngành và nhà hảo tâm. Cùng với Nhân dân cả nước, người Chứt cũng phấn khởi đón nhận tiền quà Quốc khánh 2/9.
Bữa cơm ngày Tết độc lập vì thế cũng đủ đầy, sung túc hơn. Chị Hồ Thị Sâm xúc động chia sẻ: “Ngày Tết Độc lập, bà con như có thêm động lực mới. Chúng tôi sẽ cùng nhau giữ gìn bản sắc văn hóa, cùng nhau làm ăn, mong cho con cháu được học hành đến nơi đến chốn để cuộc sống ngày càng tốt hơn.” Từ những mái nhà đơn sơ nép mình bên triền núi đến những công trình mới mọc lên, diện mạo bản làng Chứt đang từng ngày đổi thay.
Trong niềm vui ngày hội lớn của dân tộc, bà con càng thêm tin tưởng vào chặng đường phía trước, đoàn kết một lòng xây dựng quê hương giàu đẹp.
Học bổng do Tập đoàn GROWMAX trao tặng là nguồn động viên để các em học sinh hoàn cảnh khó khăn tại Hà Tĩnh tiếp tục phấn đấu vươn lên trong học học tập và cuộc sống.
Việt Nam đứng trước nguy cơ khủng hoảng dân số. Theo các chuyên gia, Việt Nam cần triển khai nhiều chính sách để làm chậm tốc độ giảm sinh, thay vì cố duy trì mức sinh hiện tại.
Chính phủ ban hành Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP ngày 17/9/2025 về chế độ đối với đối tượng chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp.
Các suất học bổng là nguồn động viên để các em học sinh hoàn cảnh khó khăn tại Hà Tĩnh có thêm ý chí, nghị lực, tiếp tục phấn đấu vươn lên trong học học tập và cuộc sống.
Nhằm giảm thiểu thiệt hại, nâng cao khả năng ứng phó với thiên tai, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh đã tăng cường công tác tập huấn kiến thức, kỹ năng sinh tồn cho người dân trong mưa bão.
Riêng lĩnh vực xây dựng, Bộ NN&MT yêu cầu 100% dự án, công trình phải tuân thủ các biện pháp giảm thiểu bụi, khí thải như che chắn, phun nước, rửa xe ra vào công trình...
Từ cuối tháng 7 âm lịch, không khí Trung thu đã sớm lan tỏa đến Làng trẻ em mồ côi Hà Tĩnh thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa do các tổ chức, cá nhân phối hợp tổ chức.
Việc điều động giáo viên biệt phái về các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, góp phần giúp các đơn vị giảm áp lực giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục thường xuyên, hướng nghiệp ở Hà Tĩnh trong giai đoạn mới.
Đáp lại nghĩa cử mà Cuba từng dành cho Việt Nam, thời gian qua, nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực đã được phát động nhằm giúp nhân dân Cuba vượt qua khó khăn, thể hiện tinh thần sẻ chia, son sắt giữa hai dân tộc.
Việc triển khai, thực hiện xây dựng môi trường không khói thuốc tại Trung tâm Y tế Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho Nhân dân.
Liên tiếp những hành động đẹp “nhặt được của rơi, tìm người trả lại” của học sinh Hà Tĩnh gần đây đã góp phần lan tỏa giá trị nhân văn, tạo lối sống tích cực trong cộng đồng.
Bộ GD&ĐT gửi công điện đến giám đốc sở GD&ĐT các tỉnh, thành từ Lâm Đồng trở ra về việc chủ động ứng phó bão số 9 (bão Ragasa), bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên.
Cuốn truyện tranh “Bí mật Quả cầu Tím” sẽ là người bạn đồng hành của học sinh Trường Tiểu học Trần Phú (phường Thành Sen - Hà Tĩnh), giúp việc tiết kiệm điện trở nên tự nhiên.
Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, dịch sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Hiện Hà Tĩnh đang triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết.
Trận tứ kết thứ 8 đồng thời là trận tứ kết cuối cùng của chương trình “Ô cửa Tiếng Anh” mùa 2 đã mang đến màn tranh tài hấp dẫn giữa hai đội đến từ Trường THCS Bình Thịnh (xã Đức Thịnh) và Trường THCS Lê Văn Thiêm (phường Thành Sen).
Hội nghị tập huấn trang bị những kiến thức, phương pháp thực hiện rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác giảm nghèo các cấp ở Hà Tĩnh.
Nhận được thông tin có bệnh nhân ở tỉnh Nghệ An cần một lượng máu cấp cứu, anh Cao Đức Trâm (SN 1982), ở xã Đức Quang, tỉnh Hà Tĩnh đã kịp thời có mặt hiến 350ml máu.
Tiêu chảy cấp là một trong những bệnh về đường tiêu hóa có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng 80% xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi. Mặc dù là bệnh khá phổ biến, nhưng tiêu chảy có thể gây suy kiệt cho trẻ, thậm chí mất nước dẫn đến tử vong. Bác sĩ Trần Anh Pháp - Trưởng khoa Nhi, Trung tâm Y tế Thành Sen sẽ tư vấn về bệnh tiêu chảy ở trẻ.
Bữa ăn bán trú không chỉ là vấn đề ăn uống mà còn là vấn đề của niềm tin. Sự minh bạch của nhà trường, sự tin tưởng của phụ huynh sẽ góp phần mang lại những bữa ăn chất lượng cho trẻ em Hà Tĩnh.
Nhiệm kỳ 2020-2025 ghi dấu giai đoạn phát triển nổi bật, toàn diện của giáo dục Hà Tĩnh, từ đổi mới chương trình, phương pháp, đến phát triển phẩm chất, năng lực người học và sự bứt phá về chất lượng, qua đó, khẳng định vị thế trên bản đồ giáo dục cả nước.
Nhằm chia sẻ khó khăn, đồng hành cùng Hà Tĩnh khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ tỉnh số tiền 5 tỷ đồng.
Cán bộ công đoàn chuyên trách nghỉ hưu trước tuổi sẽ được trợ cấp hưu trí một lần, tính bằng 0,8 tháng lương cho mỗi tháng nghỉ sớm; tổng kinh phí chi trả ước khoảng 400 tỷ đồng.
Những món đồ chơi mang tính bạo lực như kiếm, súng nhựa,… được bán tại các cửa hàng, nhất là vào mỗi dịp Trung thu ở Hà Tĩnh không chỉ tiềm ẩn nguy cơ gây thương tích mà còn "gieo mầm" bạo lực vào tâm hồn trẻ thơ…