Chủ động gia cố hồ nuôi, ứng phó với bão Bualoi

(Baohatinh.vn) - Trước dự báo Hà Tĩnh nằm trong phạm vi ảnh hưởng của cơn bão số 10 (Bualoi), thời điểm này, các hộ nuôi trồng thủy sản đã chủ động gia cố hồ nuôi, tránh thiệt hại về tài sản.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, từ ngày 28 - 30/9, khu vực Hà Tĩnh có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng với tổng lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, cục bộ có nơi trên 500mm. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, nhiều người nuôi trồng thủy sản ở Hà Tĩnh đã chủ động triển khai các biện pháp ứng phó nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Với kinh nghiệm hàng chục năm nuôi cá lồng bè, ông Nguyễn Hữu Hùng (thôn Sông Hải, xã Thạch Hà) luôn thấp thỏm, lo lắng mỗi khi có dự báo mưa bão. Khi nghe tin bão số 10 là cơn bão di chuyển nhanh, cường độ mạnh có thể tác động trực tiếp tới Hà Tĩnh, ông Hùng và gần 20 hộ nuôi trồng thuỷ sản tại thôn Sông Hải đã chủ động gia cố hồ nuôi, giằng néo lồng bè nhằm bảo vệ tài sản, thành quả trước khi bão lớn đổ bộ.

bqbht_br_kk1.jpg
Các hộ nuôi trồng cá vược trên sông Hải chủ động gia cố lồng bè, bảo vệ tài sản trước khi bão số 10 đổ bộ.

“Mỗi trận bão lớn, nước từ đầu nguồn đổ về, kết hợp với gió lớn có thể làm vỡ, hư hỏng lồng bè, vì vậy, từ chiều tối 26/9 đến nay, tôi đã mua thêm dây thừng để giằng néo lại lồng bè, ngoài ra, mua thêm lưới chắn, tránh cá bị trôi khi nước dâng quá cao. Gia đình tôi nuôi 14 lồng cá vược, hiện 80% số cá đã được xuất bán trước mùa mưa bão, số còn lại đạt trọng lượng trung bình từ 1,5 – 2 kg/con” – ông Hùng chia sẻ.

Theo chia sẻ của nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè tại thôn Sông Hải, để ứng phó với mùa mưa bão, khoảng 70% sản lượng cá đã được người dân chủ động thu hoạch sớm, xuất bán khi đạt trọng lượng thương phẩm. Đến thời điểm này, các diện tích nuôi trồng còn lại đã cơ bản được bà con gia cố nhằm bảo toàn thành quả, tránh bị thất thoát khi bão số 10 đổ bộ.

“Chúng tôi cũng thường xuyên bám sát địa bàn, cập nhật tình hình thời tiết và diễn biến cơn bão Bualoi cho người dân, đồng thời, hướng dẫn bà con thực hiện các biện pháp bảo vệ hồ nuôi và chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra” - ông Nguyễn Văn Đức, Trưởng thôn Sông Hải cho biết.

bqbht_br_kk3.jpg
Với kinh nghiệm nhiều năm, các hộ nuôi tôm tại phường Trần Phú đã tăng cường các biện pháp xử lý nguồn nước khi có dự báo mưa bão.

Tại vùng nuôi tôm thuộc phường Trần Phú, nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản cũng được bà con tăng cường quản lý, bảo vệ trước diễn biến bất thường của cơn bão Bualoi.

“Gia đình tôi có 14 ha nuôi tôm, 60% tôm thương phẩm đã được xuất bán từ đầu tháng 9. Vài ngày trước, khi nghe tin dự báo bão số 10 đổ bộ, gây mưa lớn tại Hà Tĩnh, tôi đã chủ động tăng cường các biện pháp xử lý nguồn nước, gia cố bờ nuôi bằng lưới chắn, đồng thời, kiểm tra hệ thống thiết bị máy phát điện để đảm bảo duy trì thời gian sục khí khi có thời tiết bất thường xảy ra” - ông Nguyễn Văn Mại (thôn Tân Quý, phường Trần Phú) cho biết.

Theo thống kê, trên địa bàn phường Trần Phú có hơn 240 ha nuôi trồng thuỷ sản, bao gồm nhiều loại như tôm, cua, cá… Nhằm giảm thiểu thiệt hại trước cơn bão Bualoi được dự báo cấp cuồng phong, chính quyền địa phương đã nhanh chóng thành lập các ban chỉ đạo, thông tin đến người dân tình hình thời tiết, đồng thời hướng dẫn bà con triển khai các phương án quản lý tài sản nuôi trong điều kiện thời tiết bất thường.

bqbht_br_kk4.jpg
Lãnh đạo phường Trần Phú kiểm tra các diện tích nuôi trồng thủy sản nuôi trước dự báo mưa bão.

Nhằm chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của mưa bão, hàng chục hộ nuôi trồng thuỷ sản ở thôn Vinh Lộc, xã Cẩm Trung cũng đã nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo vệ ao nuôi.

"Ngay khi xã thông báo về nguy cơ bão số 10 đổ bộ, chúng tôi đã hạ mực nước ao xuống thấp để tránh ngập, gia cố lại bờ kè và dùng lưới chắn để tránh tôm, cá bị thất thoát khi mưa lớn kéo dài. Đây là những giải pháp hiệu quả, giúp bà con hạn chế tối đa thiệt hại do mưa bão gây ra” - ông Võ Uyên (thôn Vinh Lộc, xã Cẩm Trung) cho biết.

bqbht_br_img-5278-copy.jpg
Người nuôi trồng thuỷ sản ở Hà Tĩnh đã chủ động triển khai các giải pháp để phòng, chống bão số 10.

Trước diễn biến của bão số 10, ngành chuyên môn khuyến cáo, trước dự báo mưa lớn, người nuôi trồng thủy sản cần chủ động phòng chống, nhất là với những vùng có nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ quét. Ngoài ra, các hộ nuôi cần cập nhật liên tục diễn biến thời tiết, sau mưa bão phải kiểm tra đầy đủ các chỉ số môi trường. Đối với diện tích nuôi tôm, cá… có thể bổ sung thêm các loại khoáng chất như: muối, khoáng, Vitamin C; duy trì thời gian sục khí trong hồ nuôi tôm đến khi quần thể tảo mới ổn định trở lại. Trong trường hợp có những diễn biến bất thường, cần liên hệ với chính quyền địa phương, ngành chuyên môn để được hỗ trợ.

Chủ đề ỨNG PHÓ MƯA BÃO

Chủ đề Bão số 10 - Bão Bualoi 2025

Đọc thêm

Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, những hỗ trợ về nhà ở, con giống và sinh kế đang giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Sơn Kim 1 (Hà Tĩnh) từng bước ổn định cuộc sống.
Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Sự đổi mới trong tư duy, cách làm của người dân cùng sự đồng hành của chính quyền đang mở ra những mô hình kinh tế hiệu quả, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho bà con xã Mai Hoa (Hà Tĩnh).
Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Theo Thông tư số 81/2025/TT-BNNMT của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, từ ngày 1/9/2026, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m đến dưới 24 m phải sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook); từ ngày 1/1/2027, quy định này áp dụng với tàu cá từ 12 m đến dưới 15 m. Hà Tĩnh đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện.
Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Nuôi trồng thủy sản đang trở thành ngành kinh tế quan trọng của Hà Tĩnh. Tuy nhiên, hạ tầng tại nhiều vùng nuôi tập trung còn thiếu đồng bộ, trở thành “điểm nghẽn” trong phát triển nuôi trồng theo hướng an toàn, bền vững.
Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Những ngày này, nông dân Can Lộc đang tranh thủ thời gian, khẩn trương làm đất, xuống giống, bắt đầu một vụ hành tăm mới, với tổng diện tích hơn 230 ha; đây cũng là vùng trồng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh.
"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

Thời điểm này, người dân trồng cói ở "ốc đảo" Hồng Lam (xã Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang tất bật vào vụ thu hoạch. Năm nay năng suất tuy giảm, song giá cói tăng giúp bà con cải thiện thu nhập.
Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) mang lại giá trị kinh tế cao, nhu cầu cây giống ngày càng lớn. Vì vậy, duy trì và khai thác hiệu quả cây đầu dòng có ý nghĩa quan trọng trong bảo tồn giống, nâng cao chất lượng cây giống và phát triển vườn cây bền vững.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!