Bão Bualoi quét qua Philippines, khiến 10 người thiệt mạng

Bão Bualoi quét qua miền trung Philippines và khu vực miền nam đảo Luzon, khiến 10 người thiệt mạng.

Philippines ngày 26/9 cho dừng hoạt động của các cơ quan nhà nước và đóng cửa trường học ở nhiều nơi, trong đó có vùng đô thị Manila, để ứng phó với tác động của bão.

Bualoi đổ bộ chỉ vài ngày sau khi khu vực miền bắc Philippines hứng chịu thiệt hại nặng nề vì siêu bão Ragasa, khiến 14 người thiệt mạng.

Bão Bualoi đổ bộ vào Đông Samar, miền trung Philippines, trước khi vào tỉnh Masbate và quét qua vùng Bicol ở phía nam đảo Luzon, hòn đảo lớn nhất đất nước.

Công nhân dọn dẹp đoạn đường bị cây đổ vì bão Bualoi ở Palanas, tỉnh Masbate, Philippines, ngày 26/9. Ảnh: AFP
Công nhân dọn dẹp đoạn đường bị cây đổ vì bão Bualoi ở Palanas, tỉnh Masbate, Philippines, ngày 26/9. Ảnh: AFP

Giới chức cho biết trong số các nạn nhân có ba người thiệt mạng ở tỉnh Masbate, trong đó một người bị cây đổ đè trúng, một người bị tường đổ vào người và một người chết đuối. Khu vực miền trung Philippines ghi nhận 7 người thiệt mạng vì lũ quét do bão gây ra.

Tỉnh trưởng Masbate, Antonio Kho, đã kêu gọi chính quyền trung ương hỗ trợ khẩn cấp, cho biết địa phương này cần dọn dẹp đống đổ nát, khôi phục nguồn điện và mở cửa lại các cảng để có thể vận chuyển hàng cứu trợ. Tại các khu vực khác ở Nam Luzon, giới chức địa phương cho biết bão Bualoi gây ra mưa to, gió lớn, mất điện và thiệt hại về mùa màng, cơ sở hạ tầng.

Trước khi bão Bualoi đổ bộ, hàng trăm nghìn người dân Philippines đã được yêu cầu sơ tán tới nơi an toàn. Cơn bão có sức gió tối đa 110 km/h và gió giật lên tới 135 km/h.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết tối 26/9 bão Bualoi vào Biển Đông, trở thành cơn bão thứ 10 trong năm, di chuyển nhanh gấp đôi trung bình và dự báo ảnh hưởng trực tiếp Hà Tĩnh - Quảng Trị.

Dự báo hướng đi và vùng ảnh hưởng của bão Bualoi, tối 26/9. Ảnh: NCHMF
Dự báo hướng đi và vùng ảnh hưởng của bão Bualoi, tối 26/9. Ảnh: NCHMF
vnexpress.net

Chủ đề Bão số 10 - Bão Bualoi 2025

Đọc thêm

Người dân Ukraine gia tăng hoài nghi về Mỹ và NATO

Người dân Ukraine gia tăng hoài nghi về Mỹ và NATO

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận ở Ukraine công bố hôm 15/12, người dân nước này đang ngày càng gia tăng hoài nghi về Mỹ và NATO giữa lúc Kiev đang kiệt quệ do cuộc chiến kéo dài gần 4 năm qua.
Những tập tục Giáng sinh độc nhất vô nhị

Những tập tục Giáng sinh độc nhất vô nhị

Cũng như mọi lễ hội trên thế giới, Giáng sinh được các quốc gia tô điểm bằng những phong tục độc đáo và đầy màu sắc, phản ánh bản sắc văn hóa riêng của từng vùng đất.
Nhìn lại năm 2025 qua ảnh

Nhìn lại năm 2025 qua ảnh

Năm 2025 đi qua với những cuộc gặp thượng đỉnh bận rộn, các vụ tấn công rực lửa ở Trung Đông, thảm kịch rơi máy bay tại Ấn Độ và biến động chính trị từ Bắc Mỹ tới châu Âu. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc định hình thế giới trong 12 tháng qua.
Fed giảm lãi suất 0,25%

Fed giảm lãi suất 0,25%

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất lần thứ ba trong năm nay, với mức 25 điểm cơ bản (0,25%).
Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Thủ lĩnh Hamas Khalil al-Hayya tuyên bố, Hamas sẽ giao nộp vũ khí với điều kiện Israel chấm dứt chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine; đồng thời cho biết, Hamas sẽ tiến vào những khu vực mới để tìm kiếm thi thể các binh sĩ Israel.