(Baohatinh.vn) - Theo Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh Trần Đức Bá, mùa hè năm 2021, Hà Tĩnh sẽ chịu ảnh hưởng của 4 - 5 đợt nắng nóng. Tuy nhiên, các đợt nắng nóng sẽ không gay gắt, kéo dài như các năm trước.

Mùa hè 2021, nắng nóng ở Hà Tĩnh không gay gắt, kéo dài như năm trước

Theo Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh Trần Đức Bá, mùa hè năm 2021, Hà Tĩnh sẽ chịu ảnh hưởng của 4 - 5 đợt nắng nóng. Tuy nhiên, các đợt nắng nóng sẽ không gay gắt, kéo dài như các năm trước.

Mùa hè 2021, nắng nóng ở Hà Tĩnh không gay gắt, kéo dài như năm trước

Đợt nắng nóng đang diễn ra tại Hà Tĩnh sẽ kéo dài 8 ngày, từ ngày 10 - 17/5/2021

Các địa phương ở Hà Tĩnh đang trải qua những ngày đầu của đợt nắng nóng gay gắt kéo dài 8 ngày (từ ngày 10 - 17/5). Nhiều người cảm thấy hơi nóng hầm hập, sự oi bức khó chịu khi làm việc giữa trời nắng hoặc đi trên đường phố vào gần trưa và đầu chiều. Nắng nóng cũng khiến cơ thể đổ mồ hôi nhiều hơn nên người dân phải tăng cường bổ sung nước trước những cơn khát.

Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh Trần Đức Bá cho hay: Do ảnh hưởng rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây nên tỉnh ta xuất hiện nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34 - 36°C; độ ẩm thấp nhất ngày dao động ở mức 57 - 67%.

Từ ngày 11/5, nắng nóng mở rộng ra toàn tỉnh, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38°C, đặc biệt có nơi trên 38°C như Hương Khê; độ ẩm tương đối thấp nhất dao động 45 - 55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35°C từ 12h – 16h.

Mùa hè 2021, nắng nóng ở Hà Tĩnh không gay gắt, kéo dài như năm trước

Người dân tranh thủ “trốn nắng” trong các bóng cây khi chờ đèn đỏ ở ngã tư Nguyễn Công Trứ - Phan Đình Phùng, TP Hà Tĩnh.

“Đây là đợt nắng nóng kéo dài và diện rộng nhất ở Hà Tĩnh tính từ đầu năm tới nay. Tuy nhiên, trong đợt nắng nóng này, hướng gió chủ đạo là hướng Đông Nam, còn gió hướng Tây Nam - gây hiệu ứng phơn khô nóng (còn gọi là gió Lào) sẽ nhẹ, nên đại bộ phận nhiệt độ sẽ không quá cao, trừ khu vực miền núi.

Tới ngày 18/5, sẽ có một đợt không khí lạnh nhẹ ảnh hưởng tới tỉnh ta, khiến cho thời tiết có phần mát mẻ, dịu nhẹ hơn", ông Trần Đức Bá thông tin.

Mùa hè 2021, nắng nóng ở Hà Tĩnh không gay gắt, kéo dài như năm trước

Làm việc ngoài trời trong thời điểm nắng nóng gay gắt khiến sức khỏe nhiều người bị ảnh hưởng.

Cũng theo Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh: Trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nắng nóng gay gắt ngày càng kéo dài, khó lường, chứ không giống như quy luật trước đây.

Đặc biệt là mùa hè năm 2020, Hà Tĩnh chịu ảnh hưởng của nhiều đợt nắng nóng gay gắt kéo dài mà từ trước tới nay chưa ghi nhận. Trong đó, đợt nắng nóng ở huyện Hương Khê kéo dài đến 62 ngày, TP Hà Tĩnh 51 ngày với nhiệt độ cao nhất đo được là từ 40,2 - 41,2°C, thậm chí có thời điểm trên 42°C, tác động tiêu cực tới nhiều diện tích lúa, cây trồng và vật nuôi của người dân.

Mùa hè 2021, nắng nóng ở Hà Tĩnh không gay gắt, kéo dài như năm trước

Thời tiết nắng nóng góp phần giúp các trà lúa xuân tại các địa phương ở Hà Tĩnh chín nhanh hơn, tuy nhiên ít nhiều ảnh hưởng tới việc thu hoạch của người dân.

Hiện tại, theo đánh giá của ngành khí tượng thì mùa hè năm 2021, Hà Tĩnh sẽ chịu ảnh hưởng của 4 – 5 đợt nắng nóng kéo dài. Tuy nhiên, các đợt nắng nóng ở Hà Tĩnh không gay gắt, kéo dài như các năm trước. Bên cạnh đó nền nhiệt độ cũng không cao như mọi năm.

“Nếu như các năm trước, nhiệt độ cao nhất trong các đợt nắng nóng là từ 40 – 42°C thì năm nay, xác suất nền nhiệt độ từ 40 độ C trở lại là cao hơn. Như vậy mức độ nắng nóng trong mùa hè năm 2021 sẽ không cao như trung bình nhiều năm”, ông Trần Đức Bá nhìn nhận.

Mùa hè 2021, nắng nóng ở Hà Tĩnh không gay gắt, kéo dài như năm trước

Ông Nguyễn Đình Ngân (thôn Hương Giang, xã Đức Hương, Vũ Quang) đầu tư 50 triệu đồng để lắp đặt hệ thống nước tưới cho vườn cam của gia đình trong mùa nắng nóng năm nay.

Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh nói thêm rằng, các đợt nắng nóng gay gắt trong mùa hè năm 2021 chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới diện tích cây trồng, vật nuôi của người dân cũng như có thể gián tiếp gây nên những vụ cháy rừng, dù tình trạng không nghiêm trọng như các năm trước đó.

Do đó, các ngành chức năng cũng như chính quyền địa phương và người dân cần chủ động các biện pháp ứng phó, chống hạn, chủ động điều tiết nước hợp lý...

Tin liên quan:

V.Đ


V.Đ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]