(Baohatinh.vn) - Khác với vùng đồng bằng, những ngày này thời tiết Vũ Quang (Hà Tĩnh) khô ráo, nông dân đang tập trung ra đồng, bám vườn đồi để đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ xuân, đảm bảo lịch thời vụ.

Nông dân Vũ Quang tập trung đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ xuân

Khác với vùng đồng bằng, những ngày này thời tiết Vũ Quang (Hà Tĩnh) khô ráo, nông dân đang tập trung ra đồng, bám vườn đồi để đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ xuân, đảm bảo lịch thời vụ.

Theo kế hoạch, vụ xuân năm nay toàn huyện Vũ Quang phấn đấu để tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 10.000 tấn. Để có được kết quả đó, các địa phương trong toàn huyện có kế hoạch sản xuất 1.245ha lúa (phấn đấu đạt năng suất 55,5 tạ/ha), 496 ha lạc (phấn đấu đạt 26,64 tạ/ha), 465 ha ngô (phấn đấu đạt 57 tạ/ha.

Ngoài ra, các xã, thị trấn ở Vũ Quang cũng đã xây dựng kế hoạch để sản xuất 70 ha rau các loại (dự kiến sẽ cho sản lượng 479 tấn) và trồng 160 ha cây ăn quả các loại; riêng cây cam khoảng 70 ha...

Nông dân Vũ Quang tập trung đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ xuân

Người dân Quang Thọ chuẩn bị ruộng để cấy lúa

Do thời tiết diễn biến phức tạp nên ngay sau tết cổ truyền đến nay, người dân ở Vũ Quang đã tập trung ra đồng để đẩy nhanh tiến độ sản xuất. Không khí lao động diễn ra sôi nổi, khẩn trương trên khắp nhiều cánh đồng, nhất là ở những địa phương có diện tích canh tác lớn như: Đức Hương, Đức Liên, Ân Phú, Đức Lĩnh, Quang Thọ...

Đến thời điểm này, toàn huyện Vũ Quang đã gieo cấy được 938 ha lúa, ngô trỉa được 930 ha, lạc 272 ha, gần 20 ha cây ăn quả và một số diện tích rau màu các loại. Những diện tích đã được xuống giống đang được bà con nông dân chăm sóc, bảo vệ cẩn thận trước mưa rét, chuột bọ, sâu bệnh nên đang sinh trưởng, phát triển tốt.

Nông dân Vũ Quang tập trung đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ xuân

Trên những vùng đồng cao, cạn người dân cũng tranh thủ xuống giống lạc, ngô...

Để đảm bảo tiến độ sản xuất và lịch thời vụ, người dân Vũ Quang đang gấp rút xuống đồng để hoàn thành diện tích cây trồng cạn trước ngày 20/2, tập trung cấy xong diện tích còn lại để đảm bảo trổ trước ngày 30/4 và tiếp tục đào hố, đổ phân để từng bước thực hiện kế hoạch trồng cây ăn quả.

Đặc biệt, người dân đang gấp rút chuẩn bị phân bón, mặt ruộng, giống, nhân lực... để trong vài ngày tới thời tiết nắng ấm sẽ dồn lực sản xuất, cơ bản phủ kín diện tích lúa và cây trồng cạn theo kế hoạch.

Nông dân Vũ Quang tập trung đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ xuân

Người dân Thọ Điền chăm sóc cây ăn quả sau thu hoạch

Để đảm bảo vụ mùa thắng lợi, ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương đang tập trung đôn đốc, chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân lựa chọn các bộ giống, các loại cây trồng phù hợp; tích cực bám đồng, bám vườn đồi để thực hiện sản xuất đúng theo tinh thần chỉ đạo của lịch thời vụ; thực hiện các biện pháp chăm sóc cây trồng để tránh rét; tiếp cận các chính sách hỗ trợ sản xuất...

Tiến Dũng


Tiến Dũng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]