(Baohatinh.vn) - Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết khiến cây lạc không cho nhiều củ như mong đợi. Tuy nhiên, nông dân Thạch Văn (Thạch Hà - Hà Tĩnh) vẫn vô cùng phấn khởi bởi lạc bán được với giá cao.

Thu hoạch lạc sớm, nông dân Thạch Văn phấn khởi vì được giá

Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết khiến cây lạc không cho nhiều củ như mong đợi. Tuy nhiên, nông dân Thạch Văn (Thạch Hà - Hà Tĩnh) vẫn vô cùng phấn khởi bởi lạc bán được với giá cao.

Thu hoạch lạc sớm, nông dân Thạch Văn phấn khởi vì được giá

Lạc được giá, bà con nông dân có thêm động lực bám đồng

Chị Phan Thị Nga (HTX Rau củ quả Thuận Hoà - Thạch Văn) phấn khởi: “HTX trồng hơn 1 ha lạc. Gần 1 tuần nay, đồng lạc bước vào mùa thu hoạch nên chúng tôi vô cùng bận rộn. Tuy vất vả nhưng ai cũng vui bởi năm nay lạc có giá hơn 18 ngàn đồng/kg (năm 2019 giá 12 ngàn đồng/kg).”

Cùng chung niềm vui khi lạc được giá, xã viên Tổ hợp tác rau củ quả Đại Việt (thôn Bắc Văn, Thạch Văn) có thêm động lực bám đồng. Chị Phan Thị Đào cho hay: “Tuần qua, trung bình mỗi ngày, chúng tôi thu hoạch được 1 tạ lạc tươi. Hiện đã có rất nhiều thương lái đến thu mua với giá 20 ngàn đồng/kg”.

Thu hoạch lạc sớm, nông dân Thạch Văn phấn khởi vì được giá

Chị Phan Thị Bảy (Giám đốc HTX Hằng Bảy) kỳ vọng về vụ lạc năm nay

Trong khi đó, mặc dù hơn 1 tuần nữa mới bắt đầu triển khai thu hoạch, nhưng chị Phan Thị Bảy (Giám đốc HTX rau củ quả Hằng Bảy) rất kỳ vọng về vụ lạc năm nay: “HTX có tất cả 25 thành viên. Năm nay, hơn 2,2 ha rau củ quả đã được phủ kín diện tích, trong đó có 1,2 ha lạc. Ở thời điểm hiện tại, giá lạc cao hơn năm ngoái nhiều nên bà con rất mừng...”.

Thu hoạch lạc sớm, nông dân Thạch Văn phấn khởi vì được giá

Một phần diện tích đồng lạc của HTX Đại Việt

Với năng suất bình quân 30 tạ/ha (lạc khô) và 45 tạ/ha (lạc tươi), dù không phải là địa phương có diện tích trồng lớn trên toàn huyện Thạch Hà, nhưng Thạch Văn lại là xã thu hoạch sớm nhất (trước 25 ngày).

Với giá lạc đầu mùa hiện đang ở mức cao, từ 18.000 – 20.000 đồng/kg hứa hẹn thu về số tiền không nhỏ cho bà con nông dân.

Thu hoạch lạc sớm, nông dân Thạch Văn phấn khởi vì được giá

Chị Nguyễn Thị Hoa - tiểu thương tại chợ TP. Hà Tĩnh thu mua lạc từ Tổ hợp tác Đại Việt với mức giá 20 ngàn đồng/kg

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thạch Hà Nguyễn Văn Sáu cho biết: “Vụ lạc xuân năm nay, toàn huyện xuống giống gần 1.000 ha lạc, đạt 100% kế hoạch.

Riêng Thạch Văn có tất cả 40 ha diện tích trồng lạc, tập trung nhiều nhất tại các thôn Bắc Văn, Trung Văn, Đông Văn; sản lượng ước đạt 150 tấn lạc khô, 250 tấn lạc tươi. Hiện tại, người dân đang tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung nhân lực, vật lực sớm hoàn thành việc thu hoạch. Giá lạc hiện cũng khá cao khiến bà con rất hứng khởi ra đồng...".

Thùy Dương


Thùy Dương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]