(Baohatinh.vn) - Đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) từ năm 2013 nhưng cán bộ và nhân dân xã Tùng Ảnh (Đức Thọ, Hà Tĩnh) không thỏa mãn, dừng lại mà tiếp tục xây dựng và thực hiện lộ trình bài bản, vững chắc để hoàn thành mục tiêu đạt xã NTM nâng cao trong năm 2019.

Tùng Ảnh và hành trình đến xã nông thôn mới nâng cao

Đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) từ năm 2013 nhưng cán bộ và nhân dân xã Tùng Ảnh (Đức Thọ, Hà Tĩnh) không thỏa mãn, dừng lại mà tiếp tục xây dựng và thực hiện lộ trình bài bản, vững chắc để hoàn thành mục tiêu đạt xã NTM nâng cao trong năm 2019.

Xây dựng NTM là không dừng lại

Tùng Ảnh và hành trình đến xã nông thôn mới nâng cao

Với sự nỗ lực lớn, quyết tâm cao, tháng 9/2019, Tùng Ảnh đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận đạt chuẩn xã NTM nâng cao.

Năm 2013, Tùng Ảnh là 1 trong 7 xã đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, không thỏa mãn với kết quả đó, cán bộ và nhân dân tiếp tục bắt tay “củng cố, nâng cấp” các tiêu chí, với mục tiêu không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

“Mục tiêu quan trọng nhất, cốt lõi nhất trong NTM vẫn là nâng cao đời sống gắn với hưởng thụ tinh thần của người dân. Đạt chuẩn NTM rồi nhưng phải giữ và phát triển, nâng cao các tiêu chí hơn nữa. Nhận thức đó đã được cấp ủy, chính quyền quán triệt và được cán bộ, người dân Tùng Ảnh đồng tình ủng hộ. Từ đó, hằng năm, xã đã xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để nâng cao các tiêu chí đạt và bền vững” - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phan Tiến Dũng chia sẻ.

Tùng Ảnh và hành trình đến xã nông thôn mới nâng cao

Một góc xã nông thôn mới Tùng Ảnh vừa hiện đại vừa giữ được nét đẹp làng quê Việt Nam.

Tư tưởng “không thỏa mãn, không dừng lại” đã được cán bộ, nhân dân Tùng Ảnh cụ thể hóa bằng những hành động, việc làm thiết thực. Ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, cán bộ và nhân dân Tùng Ảnh tiếp tục huy động hàng nghìn ngày công, hàng trăm tỷ đồng đầu tư, chỉnh trang, nâng cấp hệ thống hạ tầng hướng đến xã NTM kiểu mẫu. Tính riêng 2 năm 2018 - 2019, Tùng Ảnh đã huy động tổng nguồn lực trên 278 tỷ đồng, trong đó, nhân dân địa phương và con em xa quê đóng góp trên 216 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Bá Khuê - Trưởng thôn Thông Tự cho biết, xác định đóng góp xây dựng NTM là trước hết làm cho mình hưởng; cơ sở hạ tầng được đầu tư sẽ thuận lợi hơn trong sản xuất, lưu thông, phục vụ tốt cho đời sống tinh thần… Chính từ nhận thức thông suốt đó, người dân Thông Tự nói riêng, Tùng Ảnh nói chung đều hăng hái tham gia xây dựng NTM. Người có công góp công, người có của góp của. Tất cả đều hài lòng với những kết quả đạt được.

Tùng Ảnh và hành trình đến xã nông thôn mới nâng cao

Nhân dân Tùng Ảnh chung sức đồng lòng góp công, góp của xây dựng, nâng cấp các tiêu chí hạ tầng

Đòn bẩy quyết định việc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân Tùng Ảnh chính là những chính sách “kích cầu” của xã được ban hành kịp thời, phù hợp thực tiễn. Từ năm 2013 - 2019, xã đã ban hành 6 quyết định về cơ chế hỗ trợ trong phát triển sản xuất, chăn nuôi và xây dựng cơ sở hạ tầng với số tiền giải ngân hơn 25 tỷ đồng.

Tùng Ảnh và hành trình đến xã nông thôn mới nâng cao

Cơ sở may Thắng Hiên ở thôn Châu Nội, xã Tùng Ảnh giải quyết việc làm, thu nhập cho 20 lao động.

Từ sự chỉ đạo quyết liệt và những chính sách hỗ trợ thiết thực đó, Tùng Ảnh đã hoàn thành 7/7 tiêu chí xã NTM nâng cao; 12/12 thôn đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu và thôn văn hóa. Tháng 9/2019, Tùng Ảnh đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Đặc biệt, trên lĩnh vực kinh tế, toàn xã có 32 mô hình kinh tế cho thu nhập từ 50 triệu đến trên 1 tỷ đồng/năm; 562 hộ sản xuất, kinh doanh cá thể, 12 tổ hợp tác, 6 HTX và 20 doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả. Năm 2019, thu nhập bình quân của người dân ước đạt trên 43,3 triệu đồng.

Hướng đến xã NTM kiểu mẫu

Tùng Ảnh và hành trình đến xã nông thôn mới nâng cao

Nhiều khu dân cư, cổng, hàng rào xanh bằng cây giới hay chè mạn hảo hàng trăm năm tuổi được gìn giữ, cắt tỉa công phu vừa tạo môi trường xanh sạch đẹp vừa giữ được nét quê

Điều đặc biệt trong quá trình xây dựng NTM ở Tùng Ảnh chính là sự hăng hái, tiên phong của người dân trong xây dựng và phát triển khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu. Ở nhiều khu dân cư, cây đa, giếng làng được gìn giữ, tôn tạo; hàng rào xanh, cổng xanh bằng cây giới hay chè mạn hảo hàng trăm năm tuổi được cắt tỉa công phu... Đó là những nét văn hóa vừa truyền thống, vừa hiện đại mà người dân nơi đây đang xây đắp và gìn giữ, tiếp tục phát huy trong chặng nước rút cán đích xã NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2019.

Tùng Ảnh và hành trình đến xã nông thôn mới nâng cao

Vườn mẫu ở Tùng Ảnh không chỉ tạo cảnh quan đẹp mà phải có thu nhập từ kinh tế vườn

Theo Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Phan Tiến Dũng: Để đạt xã NTM kiểu mẫu, ngoài sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, phải phát huy vai trò của cộng đồng thôn xóm, sự chủ động sáng tạo của người dân. Trong đó, tập trung cao cho việc nâng cao chất lượng tiêu chí 20 - khu dân cư mẫu, vườn mẫu. Tùng Ảnh cũng đã xây dựng lộ trình để hàng năm có thêm 10 - 15 vườn mẫu đạt chuẩn; xây dựng 1-2 sản phẩm OCOP; phát triển và duy trì tốt hoạt động SXKD của các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác.

Tùng Ảnh và hành trình đến xã nông thôn mới nâng cao

Làng quê NTM Tùng Ảnh vừa hiện đại vừa lưu giữ được nét văn hóa truyền thống

“Phát huy truyền thống cách mạng, văn hóa, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tùng Ảnh chưa dừng lại với kết quả xã đạt chuẩn NTM nâng cao mà tiếp tục có nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xã NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2019” - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phan Tiến Dũng khẳng định.

Tin liên quan:

Thanh Hoài


Thanh Hoài

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]