(Baohatinh.vn) - Sau hơn 4 năm về nơi ở mới, xã Hương Quang  (Vũ Quang - Hà Tĩnh) hiện đang tập trung cao cho mục tiêu về đích nông thôn mới (NTM) vào cuối năm nay.

Xã tái định cư miền sơn cước quyết về đích NTM năm 2018

Sau hơn 4 năm về nơi ở mới, xã Hương Quang (Vũ Quang - Hà Tĩnh) hiện đang tập trung cao cho mục tiêu về đích nông thôn mới (NTM) vào cuối năm nay.

Xã tái định cư miền sơn cước quyết về đích NTM năm 2018

Xã Hương Quang bắt tay vào xây dựng NTM với nhiều thuận lợi vì hệ thống cơ sở hạ tầng vùng tái định cư đã được Nhà nước đầu tư xây dựng khá hoàn thiện, bài bản (Ảnh chụp tại khu vực trung tâm xã)

Cách đây hơn 2 tháng, khu dân cư kiểu mẫu Tùng Quang (Hương Quang) vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Nhưng nhờ xây dựng khung kế hoạch sát đúng, phân công trách nhiệm rõ ràng nên chỉ trong thời gian ngắn thôn đã vẽ được biểu đồ bố trí khu dân cư, sơ đồ thiết kế vườn hộ, xây bồn và trồng được 882m hàng rào xanh, chỉnh trang 5 nhà vệ sinh và 11 nhà tắm, vận được thêm 17 hộ trồng được hàng trăm cây ăn quả trong vườn, nâng cấp nhà văn hóa, sân thể thao, mua sắm 23 bộ bàn ghế. Bộ mặt khu dân cư kiểu mẫu ngày càng khang trang, sạch đẹp...

Xã tái định cư miền sơn cước quyết về đích NTM năm 2018

Trường Tiểu học xã Hương Quang cũng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp...

Tương tự, trong vài tháng gần đây, cán bộ, đảng viên và nhân dân ở các thôn khác trong xã Hương Quang cũng đã tập trung ra quân rầm rộ để thực hiện các tiêu chí còn chưa đạt chuẩn trong xây dựng NTM.

Theo đó, các phần việc cần phải hoàn thành đã gấp rút thực hiện là: điều chỉnh quy hoạch; sữa chữa, thay thế 74 biển báo, biển chỉ dẫn trên đường liên xã, trục xã; nạo vét tất cả mương thoát nước; chỉnh trang các nhà văn hóa, xây dựng bồn hoa, trồng cây hàng rào xanh; cải tạo vườn hộ gắn với đào hố trồng cây ăn quả, xây chuồng trại...

Ý thức xây dựng NTM và quyết tâm về đích vào cuối năm nay hiện đã trở thành động lực, nhu cầu trong mỗi cán bộ và người dân Hương Quang. Nhờ vậy, đến nay, xã đã hoàn thành được 10/20 tiêu chí, các tiêu chí còn lại đang được gấp rút thực hiện theo kế hoạch.

Xã tái định cư miền sơn cước quyết về đích NTM năm 2018

Sân vận động xã đang được cải tạo, chỉnh trang ...

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Trường Thọ cho biết: “Mặc dù các tiêu chí chưa đạt chuẩn còn khá nhiều nhưng không thực sự đáng lo ngại vì những tiêu chí khó, cần nhiều tiền thì cơ bản đã xong, những tiêu chí còn lại cũng đã có mức độ hoàn thành từ 75-90%. Vấn đề băn khoăn lớn nhất hiện nay là tiêu chí thu nhập của người dân đang ở mức 23,2 triệu đồng/người/năm 2017, cần phải tăng thêm 10,8 triệu đồng để đạt chuẩn. Hiện chúng tôi đang soát xét và xây dựng các phương án với tinh thân ưu tiên “số một” là cải thiện sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân”.

Xã tái định cư miền sơn cước quyết về đích NTM năm 2018

Người dân thôn Kim Quang đang trồng cây làm hàng rào xanh dọc theo trục đường liên thôn

Thực tế cũng cho thấy, lộ trình về đích của xã Hương Quang khá khả thi vì cuộc sống của người dân đã ổn định, sản xuất được chăm lo, các vườn đồi đã cho thu nhập và đang ngày càng lớn, các mô hình kinh tế cho thu nhập hàng trăm triệu đồng đã xuất hiện...

Đặc biệt, ngoài cây nông nghiệp hàng năm cơ bản đáp ứng nhu cầu lương thực thì trên địa bàn hiện có gần 4 ha cam cho quả mùa thứ 2, hơn 10 ha mới cho quả, năng suất vụ vừa rồi đạt 132 tạ/ha, sản lượng thu hoạch 61 tấn, mang về nguồn thu trị giá 2,3 tỷ đồng và vụ quả sắp tới chắc chắn sẽ cho những con số ấn tượng hơn...

Xã tái định cư miền sơn cước quyết về đích NTM năm 2018

Sau khi 14 ha cam cho quả và mang về nguồn thu nhập lớn, người dân ở thôn Tùng Quang đang tiếp tục cải tạo vườn đồi để phát triển thêm loại cây đặc sản này...

Chủ tịch UBND xã, Nguyễn Trường Thọ cho biết thêm: “Ngoài những giải pháp mang tính chiến lược, lâu dài để ổn định sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân, xã đang chú trọng định hướng bà con đẩy mạnh xuất khẩu lao động và đi làm việc ngoại huyện, hiện nay mỗi năm Hương Quang có nguồn thu khoảng 6,2 tỷ đồng từ những lao động này...”.

  • Xã tái định cư miền sơn cước quyết về đích NTM năm 2018
    Xã miền núi Hà Tĩnh củng cố các tiêu chí nông thôn mới

    Được công nhận đạt chuẩn NTM từ năm 2014, hiện tại, xã Gia Phố (Hương Khê) đang nỗ lực củng cố các tiêu chí để đạt chuẩn theo Quyết định 05/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh.

  • Xã tái định cư miền sơn cước quyết về đích NTM năm 2018
    Từ xã nghèo 135 đến mục tiêu cán đích nông thôn mới

    Là xã nghèo miền núi của huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) thu ngân sách hàng năm chỉ đạt khoảng 100 triệu đồng, năm 2017, một số hộ nghèo trong xã vẫn còn được thụ hưởng chính sách 135. Thế nhưng, nhân dân xã Nam Hương đang đồng lòng phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM) trong năm 2018.

Tiến Phúc


Tiến Phúc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]