(Baohatinh.vn) - 55 năm trôi qua (1968 - 2023), những mất mát, đau thương tại chiến trường Đồng Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh) dần lùi vào dĩ vãng. Người dân vùng bom đạn khốc liệt năm xưa đang chung tay kiến thiết, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đồng Lộc hôm nay

55 năm trôi qua (1968 - 2023), những mất mát, đau thương tại chiến trường Đồng Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh) dần lùi vào dĩ vãng. Người dân vùng bom đạn khốc liệt năm xưa đang chung tay kiến thiết, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đồng Lộc hôm nay

Một góc thị trấn Đồng Lộc hôm nay.

Đồng Lộc là biểu tượng sáng ngời về ý chí và sức mạnh quật cường, tinh thần anh dũng của quân và dân ta. Từ năm 1964 - 1972, tại chiến trường Đồng Lộc, máy bay Mỹ đã đánh phá khoảng 2.000 trận với 42.000 quả bom, đạn các loại. Theo thống kê, cứ mỗi mét vuông trên mảnh đất này phải hứng chịu 3 quả bom của giặc Mỹ.

Đồng Lộc hôm nay

Chiến trường Đồng Lộc một thời khói lửa, đạn bom. Ảnh tư liệu.

Sự khốc liệt của chiến trường Đồng Lộc trở thành nỗi ám ảnh với biết bao đau thương, mất mát. Nơi đây đã chứng kiến những sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ, bộ đội, công nhân hỏa tuyến, thanh niên xung phong và cái chết của những người dân vô tội.

Hơn nửa thế kỷ đi qua, chiến tranh dần lùi xa vào dĩ vãng, những thế hệ người dân Đồng Lộc hôm nay đã biến đau thương thành hành động, lấy đó làm động lực để quyết tâm, đồng lòng xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp.

Đồng Lộc hôm nay

Khu tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ và người dân Can Lộc đã hy sinh tại chiến trường Đồng Lộc được xây dựng khang trang.

Những ngày này, hòa chung không khí hướng tới kỷ niệm 55 ngày Chiến thắng Đồng Lộc và tưởng niệm 55 năm ngày hy sinh của 10 nữ Anh hùng liệt sỹ TNXP Ngã ba Đồng Lộc, người dân tổ dân phố (TDP) Nam Mỹ (thị trấn Đồng Lộc) càng thêm quyết tâm hoàn thành các tiêu chí để chuẩn bị cho việc xét công nhận danh hiệu TDP văn minh.

“Ngay sau khi được chọn là một trong 4 TDP của thị trấn xây dựng TDP văn minh, cấp ủy đã họp bàn kế hoạch chi tiết; phân công các đoàn thể phụ trách từng phần việc cụ thể. Dù quỹ đất hạn hẹp, kinh phí khó khăn nhưng cán bộ, người dân đều tích cực hưởng ứng, đồng lòng, quyết tâm về đích đúng tiến độ”, ông Nguyễn Hòe - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận TDP Nam Mỹ chia sẻ.

Đồng Lộc hôm nay

Người dân TDP Nam Mỹ đồng lòng đóng góp sức xây dựng tổ dân phố văn minh.

Được biết, trong năm 2022, người dân TDP Nam Mỹ đã hiến gần 1.400 m2 đất, tự nguyện phá dỡ gần 1.900m hàng rào cùng nhiều công trình phụ trợ; đóng góp 950 ngày công và hàng trăm triệu đồng để hoàn thành các phần việc như: mở rộng các trục đường giao thông, xây dựng cảnh quan môi trường xanh; lắp đặt hệ thống camera tại một số tuyến đường; phủ sóng wifi và xây dựng tủ sách tại nhà văn hóa...

Bà Phan Thị Thống - một người dân TDP Nam Mỹ phấn khởi nói: “Chúng tôi rất tự hào về truyền thống cách mạng, anh hùng của quê hương và luôn có ý thức đoàn kết, chung tay xây dựng Đồng Lộc ngày càng giàu mạnh, văn minh. Nhìn vào sự đổi thay hiện nay trên vùng đất lửa ngày nào, chúng tôi thấy những đóng góp của mình là xứng đáng".

Đồng Lộc hôm nay

Nam Mỹ xây dựng đời sống văn hóa mới, tình làng nghĩa xóm thêm gắn bó bền chặt.

Là đơn vị đầu tiên của thị trấn Đồng Lộc được công nhận danh hiệu TDP văn minh nhưng cán bộ và người dân TDP Tùng Liên không dừng lại ở kết quả đã đạt được. Dưới cái nắng như đổ lửa của những ngày tháng 7, bà con nhân dân tích cực tham gia đổ bê tông mở rộng lề đường; vệ sinh làm đẹp các tuyến đường, các công trình công cộng.

Ông Nguyễn Công Bình - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận TDP Tùng Liên chia sẻ: “Chúng tôi hoàn thành xây dựng TDP văn minh vào tháng 4/2023, sau một năm triển khai. Đó là kết quả từ sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền thị trấn; sự quyết tâm, chung sức của cán bộ, đảng viên, người dân. Hiện nay, người dân vẫn tiếp tục duy trì những kết quả đạt được, tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần”.

Đồng Lộc hôm nay

Người dân TDP Tùng Liên quyết tâm giữ vững danh hiệu tổ dân phố văn minh.

Hiện tại, 100% tuyến đường của TDP Tùng Liên đã được bê tông hoá, 80% được thảm nhựa; 24 vườn mẫu của người dân cho thu nhập khá; 20% hộ gia đình kinh doanh dịch vụ bên cạnh nghề nông truyền thống. Đời sống của người dân ngày càng được nâng cao.

Sự đổi thay này đang hiện hữu trên từng ngõ phố, từng nếp nhà và trong cả tư duy của người dân thị trấn Đồng Lộc. Từ chủ trương đúng đắn của cấp ủy, chính quyền và sự quyết tâm của người dân, chỉ sau hơn 4 năm thành lập thị trấn (năm 2018), Đồng Lộc đã khoác lên mình tấm áo tươi đẹp hơn.

Đồng Lộc hôm nay

Ngã ba Đồng Lộc hôm nay. Ảnh Ngọc Thắng.

Ông Nguyễn Đình Tứ - Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Đồng Lộc chia sẻ: “Đồng Lộc xây dựng đô thị văn minh với nhiều khó khăn bởi xuất phát điểm thấp, các chính sách hỗ trợ cho đô thị bị cắt giảm. Song, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khơi dậy truyền thống cách mạng, người dân đã đồng thuận, tin tưởng cùng chung tay, góp sức thực hiện. Tất cả vì mục tiêu xây dựng quê hương ngày càng phát triển”.

Để xây dựng đô thị văn minh, ngoài nguồn kêu gọi con em xa quê, mỗi nhân khẩu ở Đồng Lộc đã đóng góp 300 ngàn đồng/năm; các hộ có tuyến đường nhựa đi qua đóng góp thêm 1 triệu đồng/hộ. Việc hiến đất, tài sản trên đất để mở rộng các tuyến phố cũng trở thành phong trào được người dân hưởng ứng tích cực.

Từ năm 2020 đến nay, người dân Đồng Lộc đã đóng góp hơn 21.000 ngày công, hiến hơn 7.000 m2 đất cùng nhiều tài sản trên đất và các công trình phúc lợi khác. Với nguồn lực huy động hơn 75,6 tỷ đồng, thị trấn đã thảm nhựa gần 5 km đường, làm mới hơn 4 km đường bê tông rộng 5m và 2,1 km đường bê tông rộng 3m; xây dựng, nâng cấp nhiều công trình phúc lợi xã hội, trường học…

Đồng Lộc hôm nay

Tháng 7, du khách muôn phương lại tìm về Đồng Lộc với lòng thành kính, tri ân. Ảnh Đình Nhất.

Tháng 7, những bước chân của du khách muôn phương lại cùng hòa nhịp tìm về Đồng Lộc - vùng đất khốc liệt của một thời đạn bom. Bước chân đến với ngã ba bình yên hôm nay mới thấy được quyết tâm của người dân Đồng Lộc trong việc biến những đau thương, mất mát năm xưa thành những hành động cụ thể để xây dựng quê hương trở thành đô thị văn minh.

Tin liên quan:
 • Đồng Lộc hôm nay
  Chiến trường Đồng Lộc và chiến thắng của quân, dân ta

  Sau Tết Mậu Thân 1968, Ngã ba Đồng Lộc là trọng điểm đánh phá ác liệt của địch. Thời điểm này , Tỉnh ủy, Ủy ban Hành chính tỉnh Hà Tĩnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các địa phương huy động lực lượng dồn sức cho Đồng Lộc, giữ vững mạch máu giao thông

 • Đồng Lộc hôm nay
  Chiến thắng Đồng Lộc và sức mạnh của lòng dân

  Chiến thắng Đồng Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh) là đỉnh cao của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, nơi hội tụ sức mạnh của lòng dân. Biết bao người đã ngã xuống nơi đây, hiến dâng máu xương cho Tổ quốc hòa bình, thống nhất, ngàn đời sau không thể nào quên.

 • Đồng Lộc hôm nay
  Sẵn sàng cho Tuần lễ kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Đồng Lộc

  Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Tuần lễ kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Đồng Lộc và 55 năm chiến tích Làng K130 (1968-2023) đang được các cấp, ngành, đoàn thể ở Hà Tĩnh và Trung ương ráo riết thực hiện, sẵn sàng cho sự kiện diễn ra thành công.

 • Đồng Lộc hôm nay
  Tuyên truyền sâu rộng, lan tỏa các hoạt động Kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Đồng Lộc

  Ban Chỉ đạo tổ chức các ngày lễ lớn cấp tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2022 - 2025 vừa ban hành kế hoạch tuyên truyền, tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Đồng Lộc, tưởng niệm 55 năm Ngày hy sinh của 10 nữ Anh hùng liệt sĩ TNXP Ngã ba Đồng Lộc và kỷ niệm 55 năm Chiến tích Làng K130.

Kiều Minh


Kiều Minh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]