Ổn định sản xuất vùng nước ngọt, Hà Tĩnh thu hơn 9.200 tấn thủy sản

(Baohatinh.vn) - Các địa phương ở Hà Tĩnh đã chú trọng phát huy lợi thế hồ đập, sông suối, ao hồ để nuôi, đánh bắt các loại cá, tôm... với sản lượng đạt hơn 9.200 tấn tính đến thời điểm hiện tại của năm 2023.

Ổn định sản xuất vùng nước ngọt, Hà Tĩnh thu hơn 9.200 tấn thủy sản

Mô hình nuôi cá lồng bè cho thu nhập cao trong lòng hồ Ngàn Trươi - Cẩm Trang của ông Ngô Văn Minh (thị trấn Vũ Quang).

Tận dụng lợi thế mặt hồ Ngàn Trươi – Cẩm Trang rộng lớn, chất lượng nước tốt, cách đây 3 năm, ông Ngô Văn Minh ở tổ dân phố 4, thị trấn Vũ Quang (huyện Vũ Quang) đã mạnh dạn đầu tư gần 1 tỷ đồng để nuôi cá lồng bè. Mô hình của ông chủ yếu nuôi cá leo, cá trắm, cá chép trong 14 lồng nhựa, hằng ngày cho ăn bằng nguồn tôm, cá nhỏ đánh bắt ngoài tự nhiên và bổ sung bằng thức ăn công nghiệp.

Ông Minh chia sẻ: “Mỗi năm, tôi thả nuôi 2 lứa cá trắm và cá chép, 1 lứa cá lăng. Mỗi lứa từ 500 – 2.000 con cá giống (tùy loại cá) trong 1 lồng bè thể tích 120 m3. Khi xuất bán, mỗi lồng có sản lượng khoảng 1 tấn sản phẩm, được tiêu thụ ở thị trường cả trong và ngoài tỉnh. Nếu thuận lợi, trừ chi phí sản xuất, mỗi năm lãi từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng”.

Ổn định sản xuất vùng nước ngọt, Hà Tĩnh thu hơn 9.200 tấn thủy sản

Người dân Vũ Quang đánh bắt các loại cá nước ngọt quanh khe suối chảy ra lòng hồ Ngàn Trươi - Cẩm Trang.

Ông Lê Ngọc Trung - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Vũ Quang thông tin: “Phát huy lợi thế vùng lòng hồ Ngàn Trươi – Cẩm Trang, 50 hộ dân trên địa bàn đã làm lồng bè nuôi cá lăng, cá leo, cá chép, cá trắm, cá mè... Các hộ này đã liên kết với nhau thành lập 1 HTX và 4 THT để thuận lợi cho sản xuất, trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm thị trường, bảo vệ môi trường sản xuất. Để khuyến khích sản xuất, thị trấn đã có chính sách hỗ trợ 3 triệu đồng/lồng bè và luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để bà con làm ăn”.

Với lợi thế có hồ chứa đa mục tiêu lớn thứ 3 toàn quốc và hệ thống đập thủy lợi, ao hồ tự nhiên, sông ngòi, khe suối dày đặc, những năm gần đây, Vũ Quang đã đẩy mạnh hoạt động nuôi, đánh bắt thủy sản. Hiện nay, cùng với sản lượng đánh bắt ngoài tự nhiên đạt khoảng 85 tấn/năm, huyện miền núi này còn duy trì 166 ha lồng nuôi, ao nuôi, cho sản lượng 144 tấn/năm; riêng từ đầu năm đến nay, nuôi được 108 tấn, khai thác được 65 tấn.

Ổn định sản xuất vùng nước ngọt, Hà Tĩnh thu hơn 9.200 tấn thủy sản

Người dân thị trấn Xuân An (Nghi Xuân) đánh bắt cá trên sông Lam.

Cùng với Vũ Quang, các địa phương khác trong toàn tỉnh cũng đã tận dụng các tiềm năng, lợi thế vốn có để duy trì sản lượng khai thác và đẩy mạnh hoạt động nuôi trồng vùng nước ngọt. Trong vùng nội địa ngày càng có nhiều mô hình nuôi thủy sản cho hiệu quả kinh tế cao, nuôi các đối tượng có giá trị kinh tế, góp phần giải quyết việc làm tại chỗ, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống cho hàng nghìn lao động.

Hoạt động phát triển nuôi trồng được các địa phương gắn liền với tái tạo, bảo vệ nguồn lợi thủy sản để tăng sản lượng khai thác; trong đó nổi bật nhất là: Thạch Hà, Lộc Hà, Nghi Xuân, Cẩm Xuyên...

Ông Nguyễn Đình Thành - Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lộc Hà cho biết: "Ở địa phương hiện có 155 ha nuôi trồng thủy sản nước ngọt, mỗi năm cho sản lượng trên 120 tấn. Đối tượng nuôi chủ yếu là các loài cá truyền thống (trắm, trôi, mè, chép, rô phi, tôm càng xanh, ốc bươu...), hình thức nuôi chủ yếu là quảng canh và quảng canh cải tiến. Các địa phương nuôi nhiều là: Ích Hậu, Phù Lưu, Thạch Mỹ, Hồng Lộc, Tân Lộc...

Ngoài ra, khai thác vùng nước ngọt ở Lộc Hà mỗi năm cũng cho sản lượng khoảng 30 - 35 tấn tôm, cá các loại. Hoạt động này chủ yếu do các thuyền công suất nhỏ, thuyền không có động cơ hoặc đánh bắt thủ công thực hiện”.

Ổn định sản xuất vùng nước ngọt, Hà Tĩnh thu hơn 9.200 tấn thủy sản

Thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản ở hồ Kẻ Gỗ (Cẩm Xuyên).

Bà Nguyễn Thị Hoài Thúy - Trưởng phòng Quản lý nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản) thông tin: “Cùng với hoạt động nuôi trồng vùng nước mặn lợ, khai thác biển thì hoạt động sản xuất ở vùng nội địa (nước ngọt) cũng luôn được ngành NN&PTNT, các địa phương, bà con quan tâm.

Năm 2022, ngoài khai thác được 4.840 tấn thủy sản, toàn tỉnh cũng đã nuôi 4.654 ha cá, tôm trong vùng nước ngọt, cho sản lượng đạt 6.862 tấn, mang về nguồn thu hàng trăm tỷ đồng. Đến thời điểm này của năm 2023, các địa phương đang duy trì nhịp độ sản xuất ổn định, thả giống nuôi 4.706 ha, cho sản lượng đạt 5.714 tấn và đánh bắt được 3.500 tấn”.

Chủ đề Đánh bắt - Nuôi trồng thủy hải sản

Đọc thêm

Hà Tĩnh sản xuất 150 ha lúa thâm canh cải tiến, giảm phát thải vụ xuân

Hà Tĩnh sản xuất 150 ha lúa thâm canh cải tiến, giảm phát thải vụ xuân

Vụ xuân 2026, triển khai Đề án sản xuất giảm phát thải lĩnh vực trồng trọt giai đoạn 2025 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, 12 địa phương ở Hà Tĩnh đã xây dựng các mô hình sản xuất lúa áp dụng hệ thống thâm canh cải tiến (SRI) gắn với canh tác giảm phát thải trên diện tích 150 ha.
Sắt son với đại ngàn!

Sắt son với đại ngàn!

Nơi đầu nguồn con sông Ngàn Phố, hơn 70 năm qua, bao thế hệ cán bộ, nhân viên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn (Hà Tĩnh) vẫn gắn bó với rừng xanh. Điểm chung giữa họ là sự tiếp nối qua nhiều thế hệ, với sự thủy chung, sắt son với đại ngàn, giữ cho rừng mãi xanh.
Mùa hái rau cải mầm ở địa bàn ven đô Hà Tĩnh

Mùa hái rau cải mầm ở địa bàn ven đô Hà Tĩnh

Vùng sản xuất rau tập trung tại tổ dân phố Thúy Hội (phường Thành Sen - Hà Tĩnh) đang vào vụ sản xuất thuận lợi nhất trong năm, bà con dường như không nghỉ, tranh thủ thu hái “lộc xanh”.
Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Từ niềm đam mê với cây cau cảnh, gia đình bà Nguyễn Thị Quy (thôn Trung Sơn, xã Kỳ Văn, Hà Tĩnh) đã từng bước xây dựng và phát triển thành công mô hình trồng, ươm và cung ứng giống cau quy mô lớn.
Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Từ những vùng đất cát bạc màu, chính quyền và người dân xã Đồng Tiến (Hà Tĩnh) đã xây dựng thành công vùng sản xuất hữu cơ, tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Trên từng cánh đồng, khu dân cư, từ đồng bằng, ven biển đến miền núi, nông dân Hà Tĩnh đang thi đua lao động, sản xuất chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.