Ong mật trà sơn Can Lộc “bay xa”

(Baohatinh.vn) - Những ngày này, người nuôi ong ở các xã vùng trà sơn huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đang tập trung thu gom lứa mật cuối cùng của mùa xuân. Thời tiết thuận lợi, nguồn hoa dồi dào, bà con đang có mùa bội thu từ gần 1.000 đàn ong được nuôi tự nhiên.

Video: Nghề nuôi ong lấy mật tại vùng trà sơn Can Lộc

Ong mật trà sơn Can Lộc “bay xa”

Anh Nguyễn Huy Khương kiểm tra mật để chuẩn bị cho lần thu hoạch mới

Anh Nguyễn Huy Khương, xóm Thanh Mỹ, xã Thượng Lộc chia sẻ: “Với người nuôi ong, mùa xuân là mùa vui nhất, bởi đây là lúc cây cối đâm chồi nảy lộc, đơm hoa và cũng là thời điểm tốt nhất để khai thác mật. Chịu khó di chuyển đàn đến những khu vườn, mảnh rừng khác nhau nên đàn ong với số lượng 50 tổ của gia đình phát triển rất tốt. Từ ra tết đến nay tôi đã thu hoạch 2 lần với gần 100 lít mật và sắp tới sẽ thu hoạch lần 3. Đây cũng là lứa mật cuối của mùa xuân, mùa thu hoạch chính của những người nuôi ong”.

Trung bình mỗi tổ ong cho hơn 1 lít mật, với giá bán từ 300 đến 350 ngàn đồng/lít, từ đầu năm đến nay, gia đình anh Khương đã có nguồn thu nhập đáng mơ ước.

Ong mật trà sơn Can Lộc “bay xa”

Nguồn hoa tự nhiên dồi dào từ những vườn cây trái mang về một nguồn mật ong lớn.

Ông Đặng Tình - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thượng Lộc cho biết: “Nghề nuôi ong bắt đầu ở Thượng Lộc từ nhiều năm trước, nhưng vài năm trở lại đây mới được mở rộng và ngày càng phát triển. Hiện toàn xã có khoảng 100 hộ nuôi, với số lượng gần 500 đàn ong. Từ kinh nghiệm trong việc nuôi ong, nhiều người đã tách đàn để bán cho bà con trong xã và các vùng lân cận”.

Lợi thế về nguồn hoa dồi dào, phong phú từ những cánh rừng keo, tràm, cây ăn trái... đã tạo cơ hội để đàn ong ở vùng trà sơn Can Lộc phát triển. Tập trung nhiều vẫn là các vùng Thượng Lộc, Gia Hanh, Sơn Lộc, Mỹ Lộc...

Từ chỗ nuôi với quy mô nhỏ, nguồn thu nhập đáng kể từ mật ong đã giúp người dân mạnh dạn chuyển hướng phát triển thành sản phẩm hàng hóa, mang lại thu nhập khá cao.

Ong mật trà sơn Can Lộc “bay xa”

Những cầu mật nặng trĩu...

Tại xã Gia Hanh, với sự hỗ trợ của Hội Nông dân huyện và xã về kỹ thuật, vốn, người nuôi ong đã cùng liên kết thành lập hợp tác xã để hỗ trợ nhau trong quá trình nuôi và tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Đến nay, toàn xã đã có 57 hộ nuôi với tổng số 220 đàn ong.

Ông Đặng Tình, thôn Sơn Kim, xã Gia Hanh cho biết: “Nuôi ong rất dễ bởi không cần đầu tư vốn lớn, không vất vả như các công việc chân tay khác. Tuy nhiên, quá trình chăm sóc đòi hỏi người nuôi phải cẩn thận, kiên trì, tỉ mỉ và nắm rõ đặc tính của ong.

Tận dụng lợi thế vườn cây ăn trái, gia đình tôi đặt 15 tổ ong, mỗi tháng thu hoạch 1 lần khoảng 20 lít mật. Ngoài ra, tôi còn sang tổ ong để bán cho bà con nên cũng có thêm nguồn thu nhập”.

Ong mật trà sơn Can Lộc “bay xa”

Mật ong tự nhiên vùng trà sơn Can Lộc đang được khách hàng đón nhận

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ nghề này, các cấp chính quyền ở Can Lộc đã định hướng, có kế hoạch hỗ trợ hộ nuôi xây dựng thương hiệu sản phẩm mật ong.

“Huyện đã chỉ đạo bà con vùng trà sơn phát triển thêm 500 đàn ong, đưa tổng số toàn huyện lên gần 1.000 đàn; xúc tiến thành lập một số hợp tác xã để hỗ trợ người dân tiếp cận khoa học kỹ thuật, chính sách kích cầu, xây dựng thương hiệu. Đây cũng là giải pháp tạo đầu ra bền vững cho mật ong vùng trà sơn Can Lộc” - Ông Phan Văn Tiếu, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Can Lộc cho biết.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Đượm đà mực Hà Tĩnh

Đượm đà mực Hà Tĩnh

Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.
Đầu bếp Hà Tĩnh chế biến ram rán dài 20,23m

Đầu bếp Hà Tĩnh chế biến ram rán dài 20,23m

Nằm trong chuỗi hoạt động khai trương du lịch biển Hà Tĩnh 2023 diễn ra tại Khu du lịch Xuân Thành, Trường Cao đẳng Nguyễn Du sẽ tổ chức trình diễn chế biến món ram rán, xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam.
Cu - đơ ngọt thơm hương vị quê nhà

Cu - đơ ngọt thơm hương vị quê nhà

Khi cái lạnh se sắt cuối đông bao trùm lên phố xá làng quê, mùi thơm của mật ngọt, gừng cay thoảng trong gió gợi lên nỗi nhớ, dẫn dắt bước chân của bao người Hà Tĩnh tìm về đặc sản truyền thống quê hương: cu-đơ.