Hai bị cáo, trong đó vai trò của bị cáo Trần Nhật Luật có tính chất nguy hiểm hơn nên phải chịu hình phạt là 12 tháng tù giam, bị cáo Đặng Thế Vinh phải chịu hình phạt 8 tháng tù giam.

Hai cán bộ gây oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn lĩnh án tù

Hai bị cáo, trong đó vai trò của bị cáo Trần Nhật Luật có tính chất nguy hiểm hơn nên phải chịu hình phạt là 12 tháng tù giam, bị cáo Đặng Thế Vinh phải chịu hình phạt 8 tháng tù giam.

hai can bo gay oan sai cho ong nguyen thanh chan linh an tu

Ông Nguyễn Thanh Chấn (ngồi giữa) trong lần dự buổi công khai xin lỗi. (Ảnh: Dương Trí/TTXVN)

Liên quan đến vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn khiến ông phải ngồi tù oan hơn 10 năm, sau hơn hai ngày xét xử sơ thẩm, sáng 23/1, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt bị cáo Đặng Thế Vinh (nguyên Phó phòng 10, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang) 8 tháng tù giam và bị cáo Trần Nhật Luật (nguyên Phó Trưởng công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) 12 tháng tù giam vì hành vi phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng,” chứ không phải hành vi phạm tội "Làm sai lệch hồ sơ vụ án" như trong cáo trạng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang công bố trong ngày xét xử đầu tiên của phiên tòa.

Ông Ngô Quang Dũng, Chủ tọa phiên tòa, thay mặt Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang nhận định: Trong quá trình điều tra, xét xử vụ án giết người xảy ra tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang từ năm 2003, ông Luật là người chịu trách nhiệm chính trong việc điều tra ông Chấn.

Mặc dù, ông Lê Văn Dũng và ông Trần Nhật Luật không thừa nhận việc được cơ quan giám định thông báo về việc mẫu vân chân tại hiện trường có thể truy nguyên cá biệt; nhưng theo lời khai của cán bộ, lãnh đạo Phòng Kỹ thuật hình sự-Công an tỉnh Bắc Giang đã có thông báo kết quả giám định cho cơ quan điều tra hình sự. Mặt khác, khi cơ quan giám định thông báo (bằng miệng) với cán bộ điều tra hình sự về dấu chân của ông Chấn không trùng khớp với mẫu dấu chân thu được tại hiện trường thì ông Trần Nhật Luật đã không trưng cầu giám định và đã không làm tốt chức trách nhiệm vụ của mình trong việc thu thập chứng cứ gỡ tội và buộc tội.

Ông Đặng Thế Vinh đã cố ý không đưa vào hồ sơ 2 bản hỏi cung ông Chấn có nội dung ông Chấn kêu oan và tố cáo các điều tra viên bức cung nhục hình, bắt ông Chấn phải khai nhận. Trong vụ án này, các bị cáo đều không làm tốt chức trách nhiệm vụ của mình, nhưng các bị cáo đều không có mâu thuẫn với ông Chấn, không có động cơ, mục đích làm oan sai cho ông Chấn nên không có căn cứ xác định các bị cáo có hành vi “Cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án.”

Thay mặt Hội đồng xét xử, Thẩm phán Ngô Quang Dũng nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, gây dư luận xấu trong nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của các cơ quan tiến hành tố tụng hình sự.

Hành vi này còn làm ảnh hưởng đến việc nghiên cứu hồ sơ vụ án của thẩm phán, Hội đồng xét xử và việc xem xét một cách toàn diện, khách quan của Hội đồng xét xử dẫn đến việc ông Chấn bị kết án oan, bị coi là hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Do đó hai bị cáo, trong đó vai trò của bị cáo Trần Nhật Luật có tính chất nguy hiểm hơn nên phải chịu hình phạt là 12 tháng tù giam; bị cáo Đặng Thế Vinh phải chịu hình phạt 8 tháng tù giam.

Theo Vietnam+


Theo Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]