Triệt phá đường dây sản xuất, thu giữ 100 tấn thực phẩm chức năng giả

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã thu giữ số lượng thực phẩm chức năng đặc biệt lớn, đa dạng về chủng loại, được phân phối trên cả nước với tổng số thực phẩm chức năng thu giữ khoảng 100 tấn.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với 5 đối tượng là giám đốc, thủ quỹ của các công ty sản xuất, mua bán thực phẩm chức năng giả.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã đấu tranh triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm chức năng do Nguyễn Năng Mạnh (sinh năm 1989, hộ khẩu thường trú tại xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) cầm đầu.

Theo kết quả điều tra, xác định: Từ năm 2016, Nguyễn Năng Mạnh và các đối tượng đã thành lập và điều hành nhiều công ty để hợp thức hành vi sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả từ khâu nhập khẩu nguyên liệu, đến sản xuất, đóng gói bao bì, tiêu thụ trên thị trường; sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán (1 sổ sách kế toán nội bộ và 1 sổ sách để kê khai nộp thuế) để giảm số thuế phải nộp, gây thất thu thuế cho Nhà nước.

Các đối tượng sử dụng thủ đoạn in trên bao bì, nhãn mác sản phẩm là nhập khẩu từ Mỹ, châu Âu... nhưng trên thực tế chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc và mua trôi nổi trên thị trường.

Về chỉ tiêu chất lượng, nhiều thành phần chỉ đạt dưới 30% so với công bố.

Đối tượng Nguyễn Năng Mạnh và đối tượng Phạm Thị Hường. (Ảnh: Công an cung cấp)
Đối tượng Nguyễn Năng Mạnh và đối tượng Phạm Thị Hường. (Ảnh: Công an cung cấp)

Khi nhận thấy bị động, các đối tượng tẩu tán, tiêu hủy nguyên liệu, sản phẩm, đóng cửa nhà máy.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ đã thu thập, ngày 25/4, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với:

1. Nguyễn Năng Mạnh (Giám đốc Công ty MegaPhaco, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty MediUSA);

2. Đỗ Mạnh Hoàng (Giám đốc Công ty MediPhar);

3. Khúc Minh Vũ (Giám đốc Công ty Việt Đức);

4. Phạm Thị Hường (Kế toán phụ trách 4 Công ty MediPhar, MediUSA, MegaLife, Hùng Phương);

5. Lê Thị Toan (Thủ quỹ 6 Công ty MediPhar, MediUSA, MegaLife, Hùng Phương, MegaPhaco, Việt Đức).

Các đối tượng Khúc Minh Vũ, Đỗ Mạnh Hoàng và Lê Thị Toan. (Ảnh: Công an cung cấp)
Các đối tượng Khúc Minh Vũ, Đỗ Mạnh Hoàng và Lê Thị Toan. (Ảnh: Công an cung cấp)

Nhóm người tiêu dùng mà các đối tượng trong đường dây sản xuất, mua bán thực phẩm chức năng giả nhắm tới bán sản phẩm khá đa dạng và chủ yếu tập trung vào người già, trẻ em...

Sau khi Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao phê chuẩn các Quyết định và Lệnh tố tụng nêu trên, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã thi hành các Quyết định và Lệnh tố tụng đối với các bị can, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Kết quả khám xét tại các kho hàng và một số cơ sở kinh doanh, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã thu giữ số lượng thực phẩm chức năng đặc biệt lớn, đa dạng về chủng loại, được phân phối rộng rãi trên cả nước với tổng số thực phẩm chức năng thu giữ khoảng 100 tấn.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đang khẩn trương điều tra, củng cố tài liệu, chứng cứ làm rõ hành vi phạm tội của các bị can, mở rộng điều tra vụ án để làm rõ sai phạm của các tổ chức và cá nhân liên quan để xử lý theo quy định pháp luật./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Bắt giữ bố dượng nghi bạo hành bé gái lớp 5

Bắt giữ bố dượng nghi bạo hành bé gái lớp 5

Đối tượng Nguyễn Văn Nam (trú tại xã Cổ Đạm, Hà Tĩnh) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và bắt để điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.
“Chất thép” và bản lĩnh của nữ kiểm sát viên

“Chất thép” và bản lĩnh của nữ kiểm sát viên

Với tinh thần tận tụy, cầu thị và bản lĩnh vững vàng, nữ Kiểm sát viên Nguyễn Nữ Giang Anh (Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh) luôn kiên định theo đuổi sự thật khách quan trong mọi vụ án.
Mất ATGT trên tuyến Quốc lộ 15

Mất ATGT trên tuyến Quốc lộ 15

Không đội mũ bảo hiểm, sử dụng xe kéo tự chế, cơi nới mái che, dừng xe trên lòng lề đường để mua bán… là thực trạng xảy ra trên tuyến QL15 đoạn từ xã Đồng Lộc đến xã Đức Thịnh (Hà Tĩnh).
Shark Nguyễn Hòa Bình bị bắt

Shark Nguyễn Hòa Bình bị bắt

Ông Nguyễn Hòa Bình (thường gọi là Shark Bình) bị khởi tố, tạm giam với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan dự án tiền số AntEx.
“Cả giận mất khôn” và những bài học đắt giá

“Cả giận mất khôn” và những bài học đắt giá

Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống, nhiều người đã tự đẩy mình vào vòng lao lý, thậm chí gây ra án mạng thương tâm để rồi phải nhận những bản án nghiêm minh từ phán quyết của TAND tỉnh Hà Tĩnh.