Chế tác hơn 4 kg vàng lậu đeo vào người để đưa về Việt Nam

(Baohatinh.vn) - Hành vi gian dối của các bị cáo đã không qua mắt được lực lượng chức năng Hà Tĩnh và phải trả giá bằng những bản án nghiêm khắc.

Sáng 17/4, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử bị cáo Nguyễn Mạnh Thắng (SN 2000, trú xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, Hải Dương) về tội “Buôn lậu” và các bị cáo: Vũ Hoàng Long (SN 1986), Phạm Đình Hiệp (SN 1980, đều trú tại thị trấn Phú Thái, huyện Kim Thành, Hải Dương); Nguyễn Việt Quang (SN 2004, trú xã Ea Sar, huyện Ea Kar, Đắk Lắk) về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”.

bqbht_br_img-3646-copy.jpg
Các bị cáo tại phiên xử sơ thẩm hình sự.

Theo bản cáo trạng do đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh công bố, vào khoảng 16 giờ ngày 11/5/2024, tại Barie số 2, Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hương Sơn), lực lượng chức năng kiểm tra phương tiện xe bán tải BKS 34C-366.77 phát hiện trên xe có 4 người, gồm: Nguyễn Mạnh Thắng, Vũ Hoàng Long, Phạm Đình Hiệp và Nguyễn Việt Quang, trên cổ mỗi người đều đeo một sợi dây chuyền kim loại màu vàng và đeo thắt lưng có mặt làm bằng kim loại màu vàng.

Tổ công tác tiến hành khai thác nhanh các đối tượng, xác định: Nguyễn Mạnh Thắng là người đã đặt mua số vàng có trọng lượng 4.039,7 gam tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào) và yêu cầu chế tác thành 4 sợi dây chuyền, 4 mặt thắt lưng bằng vàng. Sau đó, chia đều số vàng này cho 4 người cùng đeo nhằm qua mặt lực lượng chức năng.

Quá trình kiểm tra, Thắng, Hiệp, Long và Quang không xuất trình được giấy tờ hợp pháp về vàng và nguồn gốc số vàng. Tổ công tác tiến hành làm việc, lập biên bản bắt người phạm tội.

bqbht_br_img-3639-copy.jpg
Hội đồng xét xử tuyên án đối với các bị cáo.

Tại phiên xử, các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình. Xét toàn diện vụ án và căn cứ vào hành vi phạm tội của các bị cáo, HĐXX quyết định tuyên phạt Nguyễn Mạnh Thắng mức án 12 năm tù giam về tội “Buôn lậu”; Phạm Đình Hiệp 42 tháng tù giam; Vũ Hoàng Long 36 tháng tù cho hưởng án treo; Nguyễn Việt Quang 36 tháng tù cho hưởng án treo về tội "Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”.

Chủ đề Tòa tuyên án

Đọc thêm

Làm từ thiện thời 4.0

Làm từ thiện thời 4.0

Trong thời đại số, nhiều giá trị nhân văn bị cuốn vào vòng xoáy của các trào lưu “sớm nở tối tàn” đi kèm với những hệ lụy về tính công khai, minh bạch của những hoạt động từ thiện.
Phá ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt gần 1.000 tỷ đồng

Phá ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt gần 1.000 tỷ đồng

Với thủ đoạn “giả danh luật sư”, “công ty luật” hỗ trợ khách hàng là nạn nhân, bị hại của các vụ việc bị lừa đảo qua mạng trước đó, nhóm này đã lừa chiếm đoạt tài sản của hàng trăm bị hại với số tiền ước tính lên đến gần 1.000 tỷ đồng.
Chớ dại mà đi thuê bằng lái "gánh" phạt nguội

Chớ dại mà đi thuê bằng lái "gánh" phạt nguội

Thời gian qua, hàng loạt hội nhóm cho thuê bằng lái xử lý phạt nguội “nở rộ” trên các trang mạng xã hội. Người dân hãy tỉnh táo để tránh dính vào dịch vụ này kẻo tiền mất, lỗi vẫn mang và vô tình vi phạm pháp luật.
Khi công an "bắt trend" để tuyên truyền pháp luật

Khi công an "bắt trend" để tuyên truyền pháp luật

Nhằm đưa thông tin pháp luật đến gần hơn với người dân, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã mạnh dạn ứng dụng mạng xã hội để “bắt trend” tuyên truyền pháp luật kịp thời, giúp nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ANNT tại cơ sở.
Chở trẻ em thế nào cho đúng cách?

Chở trẻ em thế nào cho đúng cách?

Chở trẻ em là việc làm hàng ngày, tuy nhiên, chỉ một khoảnh khắc lơ là cũng có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Đáng nói, phần lớn nguy cơ ấy xuất phát từ sự chủ quan của người lớn.