(Baohatinh.vn) - Sau gần 3 ngày điều trị tại BVĐK Hà Tĩnh, bà N.T.N. (55 tuổi, xã Bình Lộc, Lộc Hà) đã qua cơn nguy kịch nhưng sức khỏe còn yếu. Tìm về địa bàn xảy ra sự việc, cho thấy cách kinh doanh men, nấu rượu “cuốc lủi” ở đây còn nhiều điều đáng lo.
Video nấu rượu "cuốc lủi" ở Bình Lộc từ men không rõ nguồn gốc:
Cũng như tại nhiều địa phương khác, đến xã Bình Lộc, chúng tôi dễ dàng mua được các loại rượu không nhãn mác, đựng trong các vỏ can, vỏ chai nước khoáng ở các nhà hàng, quán nhậu, quán cơm, quầy tạp hóa, chợ trung tâm, khu dân cư. Chỉ với vài nghìn đồng là đã có nửa cốc rượu để uống.
Các chủ hàng tạp hóa đều không biết nguồn gốc xuất xứ và thành phần làm nên loại men rượu mà họ đang bán
Tìm đến lò rượu nhà ông Nguyễn Đình Tịnh (trú thôn 3, xã Bình Lộc) - nơi bà N.T.N hay lui tới mua rượu, chúng tôi nhận thấy, nhiều đồ đựng cơm ủ rất bẩn được bảo quản sơ sài; dụng cụ nấu rượu lâu ngày đã hoen rỉ. Ông Tịnh thành thật: “Men dùng để nấu rượu được mua của người hàng xóm, bao to cả chục ký, không có nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ. Họ lấy từ các lái buôn về bán lại, giá 20 nghìn đồng/kg. Mỗi lít rượu ở đây bán ra với giá 25 nghìn”.
Lò nấu rượu thủ công đặt cạnh chuồng gà, trông nhếch nhác bẩn thỉu của gia đình ông Tịnh
Các chủ cửa hàng chuyên bán men nấu rượu cho hay: “Loại men này được nhập từ các tỉnh phía Bắc về, khi lấy về thường cả tạ, không được đóng bao bì hay nhãn mác. Để xác định men tốt hay men xấu thì chỉ dựa vào độ nặng của rượu, chứ khi cầm men thì không thể biết được nó có chất lượng hay không”.
Bà N.T.N - nạn nhân uống rượu nấu từ men không rõ nguồn gốc vẫn đang được điều trị tích cực tại BVĐK Hà Tĩnh
Ông Phan Văn Hùng – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh cho biết: “Qua khảo sát, giá bán các loại rượu không nhãn mác này trên thị trường từ 25 đến 30 nghìn đồng/lít. Hầu hết lượng rượu được các hộ gia đình tự nấu để uống và bán ở các quán ăn đều chưng cất thủ công. Việc quản lý sản xuất, chất lượng của các "lò" rượu này hiện đang là cả một vấn đề và cũng là thực trạng chung của cả nước. Ngành chức năng Hà Tĩnh đang tích cực vào cuộc để từng bước chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu và sẽ có dự thảo gửi UBND tỉnh về xử lý và giao trách nhiệm cho cơ quan quản lý”.
Các phạm nhân thụ án ở Trại giam Xuân Hà (Bộ Công an) và Trại Tạm giam Công an Hà Tĩnh được đặc xá dịp này là những người có kết quả cải tạo tốt, thực sự ăn năn, hối cải để phấn đấu trở thành công dân có ích.
Các đơn vị, địa phương tại Hà Tĩnh đang quyết liệt triển khai các nhiệm vụ của Đề án 06 nhằm "số hoá" dữ liệu công dân, tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số.
Để nâng cao hiệu quả các dự án luật về lĩnh vực khoa học, công nghệ khi áp dụng vào thực tiễn, Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh đã lấy ý kiến góp ý các đại biểu thuộc Sở KH&CN cùng chuyên gia trong quá trình xây dựng.
Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã thu giữ số lượng thực phẩm chức năng đặc biệt lớn, đa dạng về chủng loại, được phân phối trên cả nước với tổng số thực phẩm chức năng thu giữ khoảng 100 tấn.
Công ty Cổ phần Dịch vụ Đường cao tốc Việt Nam (VECS) đưa ra những hướng dẫn chi tiết nhằm đảm bảo an toàn, thuận lợi cho người và phương tiện khi tham gia giao thông trên cao tốc Bãi Vọt – Vũng Áng.
Anh Hồ Sỹ Thái (phường Văn Yên, TP Hà Tĩnh) hỏi: Thuốc tân dược giả được sản xuất, buôn bán với quy mô lớn đang trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội. Vậy, pháp luật quy định xử phạt như thế nào?
Hội nghị là dịp để các tổ chức hành nghề công chứng Hà Tĩnh được tiếp cận đầy đủ, kịp thời những nội dung cơ bản của Luật Công chứng 2024 và một số nội dung về chứng thực.
Từ mộng tưởng làm giàu nhanh chóng bằng cách buôn lậu hơn 4 kg vàng, Nguyễn Mạnh Thắng và đồng bọn đã phải đối diện với bản án nghiêm minh từ phán quyết của TAND tỉnh Hà Tĩnh.
Gắn bàn đạp để biến xe máy điện thành xe đạp điện, tháo gương chiếu hậu, tháo biển số… là những hành vi vi phạm Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ của một bộ phận học sinh, sinh viên ở Hà Tĩnh.
BABY SHARK và Medi Kid Calcium K2 là 2 sản phẩm Bộ Công an xác định là giả do Công ty TNHH công nghệ Herbitech (ở Hà Nội) sản xuất. Hàng trăm sản phẩm khác được quảng cáo nhập khẩu từ Pháp, Đức, Mỹ.
Công tác đảm bảo ANTT tại các khu du lịch biển đang được Hà Tĩnh xác định là yếu tố then chốt, tạo dựng niềm tin và sự yên tâm tuyệt đối cho du khách khi đến nghỉ dưỡng.
Bộ Y tế đang đề xuất sửa đổi Nghị định 117/2020/NĐ-CP, trong đó bổ sung quy định xử phạt nghiêm khắc các hành vi buôn bán thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc...
“Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2025” được tổ chức tại Trại giam Xuân Hà (Thạch Hà - Hà Tĩnh) sẽ góp phần giúp phạm nhân hình thành, phát triển và duy trì văn hóa đọc.
Cơ quan công an xác định, tính đến thời điểm bị phát hiện, 4 cơ sở trên địa bàn thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã đưa ra thị trường 3.500 tấn giá đỗ ngâm, tưới hóa chất.
Theo luật sư, ngoài tội "Mua bán trái phép chất ma túy", nhóm đối tượng còn có thể bị xem xét trách nhiệm về tội "Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng" và "Giết người".
Chị Phan Ánh Chi (phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) hỏi: Tình trạng sản xuất, buôn bán hàng giả ngày càng phức tạp. Vậy, pháp luật quy định hình phạt đối với cá nhân phạm tội như thế nào?
Qua các phiên tiếp công dân, các cấp ở Hà Tĩnh đã trực tiếp giải đáp, tháo gỡ vướng mắc, góp phần giải quyết các kiến nghị ngay từ cơ sở, hạn chế tình trạng khiếu kiện vượt cấp.
Hơn 150 phạm nhân được đề nghị đặc xá và sắp chấp hành xong án phạt tù tại Trại giam Xuân Hà (Hà Tĩnh) đã được tuyên truyền pháp luật, tư vấn hướng nghiệp.
Lo ngại về lứa tuổi học sinh vi phạm pháp luật, Công an xã Thạch Kênh (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ ông bà, cha mẹ và các em để trao đổi, tuyên truyền pháp luật.
Triển khai các hoạt động hưởng ứng Tuần cao điểm “An toàn giao thông học đường” góp phần nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ cho đoàn viên, thanh thiếu nhi Hà Tĩnh.
Anh Nguyễn Trung Hiếu (TP Hà Tĩnh) hỏi: Tôi có người thân là phụ nữ đang nuôi con 24 tháng tuổi bị khởi tố về tội đánh bạc, trường hợp này có bị tạm giam không?